Sự kiện: Chuyện sao

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh: Không sợ làm dã tràng

TP - Trầm tĩnh và kiệm lời, đình đám với rất nhiều ca khúc hit như Chuông gió, Khi tôi 20, Tình ca muôn đời, Tóc hát, Ước gì... và giành rất nhiều giải thưởng âm nhạc, nhưng không thuộc tuýp nghệ sĩ phiêu lưu trong tình cảm. Nói về vợ mình, Võ Thiện Thanh cho rằng hôn nhân bền vững là nền tảng rất tốt cho sáng tạo của anh.

Kế hoạch vol 2 nhạc hòa tấu của anh đến đâu rồi?

Từ giờ đến cuối năm tôi đã nhận lời và bị "vây" bởi bộ phim âm nhạc của Dũng khùng nên kế hoạch vol 2 phải đến đầu năm sau mới ra mắt được. Giờ đi săn ảnh trước. Tôi muốn dùng âm thanh để diễn tả đúng cảm xúc có được, để người nghe đồng cảm, hiểu được nội dung bức ảnh do mình chụp.

Anh nhận lời viết nhạc cho phim vì lý do gì?

Đây là bộ phim ca nhạc đầu tiên của Việt Nam nên tôi muốn thử sức mình ấy mà.

Chứ ko phải vì viết ca khúc cho phim ăn khách thì sẽ nhiều tiền?

Đương nhiên là phải nhiều hơn so với phim bình thường rồi, nhưng cũng chẳng thấm vào đâu, vì hãy tưởng tượng là tôi phải viết 12 ca khúc, nhiều hơn một album làm cho ca sĩ.

Ca sĩ Mỹ Linh trên một bài báo gần đây nói rằng, người nhận cát-sê cao không có nghĩa là có tài hơn người nhận cát-sê thấp, vậy theo anh, nên đo giá trị của nghệ sĩ bằng gì?

Không nên dùng thứ gì để đo hết, chỉ có bản thân người đó sẽ biết mình là ai. Thế nên mới có người biết mình là ai và có người không.

Vậy có thể tưởng tượng về anh thế nào?

Một người xây lâu đài trên cát, sóng biển nếu cứ xô vào cho đổ đi thì tôi sẽ lại xây tiếp, thế thôi.

Anh không sợ mình là dã tràng?

Không, mình là gì thì hãy cứ như vậy, đừng có cố biến mình thành cái khác.

Nhiều người nói nhạc của Võ Thiện Thanh là nồi lẩu thập cẩm, ca sĩ thị trường cũng chọn mà ca sĩ hàng top ten cũng chọn, anh thấy có đúng không?

Biết làm sao được, đành mặc người ta thôi, mình cứ xây lâu đài, còn họ là sóng mà.

Âm nhạc xuất hiện là khi ngôn ngữ bất lực, có nhiều khả năng anh cũng nhiều thời gian để ngôn ngữ của mình bất lực quá nhỉ?

Đúng thế đấy, ca từ là hữu hạn, chỉ có âm nhạc là vô hạn. Cảm ơn bạn và tôi sẽ coi đây là một lời động viên.

Nhưng âm nhạc là phản ánh tâm hồn người viết, anh thì trầm, thích một mình, nhưng nhạc của anh lại ngược lại, có sự mâu thuẫn nào không?

Cuộc đời luôn tồn tại sự mâu thuẫn mà. Nếu không có mâu thuẫn tôi và bạn chắc đã sống trên thiên đàng mất rồi. (cười)

Có khi nào vì cuộc sống mà anh phải "cưỡng ép" cảm xúc của mình để viết ca khúc theo đơn đặt hàng?

Làm nhạc chuyên nghiệp phải luôn đối diện với hai vấn đề: Viết theo cảm xúc và viết theo đặt hàng. Nếu chỉ viết theo cảm xúc mà không đối diện với cái kia thì không phải chuyên nghiệp. Nhưng tôi cũng không đồng tình với quan điểm là viết mà không cần cảm xúc.

Trở lại với series album nhạc hòa tấu của riêng mình, sau Nụ hôn của biển, vol 2 sẽ là...?

"Đại dương thì thầm", tên vol2 đấy, nằm trong chuỗi dự án âm nhạc Sea Eyes. Tôi vẫn đang làm, cứ thoải mái, từ từ. Nhạc New age mà, không vội được. Dự định mùa hè năm tới sẽ ra mắt vol 2 đây.

Nghe đến nhạc hòa tấu là người ta dễ hình dung ra những giai điệu kén người nghe, vol 2 của anh có thể hình dung thế nào?

Nhạc hòa tấu là danh từ chung, có rất nhiều loại như Jazz, Fussion, Funk....cho tới New age. Nhưng với New age, đó là loại nhạc có sức sáng tạo bay bổng, không gian rộng lớn, bao la. 

"Đại dương thì thầm" dự kiến sẽ có những bản nhạc Buổi sáng ở làng chài, Sóng hát, Giấc mơ của biển, Thùy dương, Đại dương thì thầm.

Thông điệp tôi muốn gửi đến người nghe là hãy quay về sự tĩnh lặng, và lắng nghe tiếng nói ở bên trong.

Sau những ồn ào của nhạc dance, nhạc hip-hop, thì đây mới chính là con người của Võ Thiện Thanh?

Thì một người muốn biết thế nào là tĩnh lặng phải đi qua sự ồn ào, nếu không hắn ta chỉ là tên láo toét, haha.

Ngoài Thu Minh, ca sĩ nào hát nhạc của anh mà anh thấy hài lòng và yên tâm?

Thật ra là mỗi ca sĩ tôi sẽ có cách viết cho phù hợp, cái đó là do khả năng của mỗi nhà sản xuất (producer).

Anh có nghĩ sau khi kết hợp với Nguyễn Quang Dũng, anh sẽ nổi tiếng hơn, hay ngược lại, đạo diễn Quang Dũng sẽ nổi tiếng hơn?

Phương án thứ ba là có thể một trong hai sẽ "chết", mà biết đâu cả hai cùng "chết" luôn. Nói đùa thôi, chứ thực ra chúng tôi đã có thử nghiệm ở phim "Giải cứu thần chết rồi" nên không đến nỗi nào.

Rõ ràng, ở một bộ phim ca nhạc thì phần âm nhạc là vô cùng quan trọng, anh có buồn không khi hầu như người ta không nhắc đến anh?

Sao lại buồn chứ. Có một câu nói rất thú vị: hãy cứ sáng tạo nhưng đừng bám víu vào kết quả!

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cùng vợ và con gái Khôi Nguyên, con trai Thiện Đạo

Nhiều nhạc sĩ hay nói vợ chính là nguồn cảm hứng sáng tác những ca khúc về tình yêu, anh cũng không ngoại lệ, vì sao?

Theo tôi, nếu hôn nhân bền vững sẽ là nền tảng rất tốt cho sáng tạo của người chồng, mà nhất là chồng làm nghệ thuật. Tôi thậm chí biết ơn vợ mình, vì nếu không có cô ấy thì tôi chẳng là gì cả.

Ngược lại tôi vẫn có thể chia sẻ được với vợ những công việc chăm lo trong cuộc sống thường ngày. Tôi chơi với con, chở vợ con đi chơi cuối tuần, nói chung là khi rảnh là tôi dành thời gian cho gia đình, đặc biệt là buổi tối.

Mong muốn nhất của anh thời điểm hiện tại?

Mong muốn duy nhất là thoát khỏi vòng vây công việc để trở về với Vol.2 -"Đại Dương thì thầm" càng sớm càng tốt. Và còn phải thực hiện một album cho ca sĩ Nguyên Thảo nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá