Nhạc Trịnh trong vườn Ngự uyển

TP - Không có không gian nào là hạn hữu với âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Trong Đại Nội uy nghiêm, trên ngọn giả sơn giữa vườn Cơ Hạ, những ca từ của Trịnh cất lên cùng cây guitar, saxo, violon và tiếng piano tài hoa của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9.

Nhạc Trịnh trong vườn Ngự uyển

Festival Huế 2012:

Nhạc Trịnh trong vườn Ngự uyển

>Ấn tượng với 'Cách nhìn phim ngắn'
>Ánh Tuyết giỗ Trịnh bằng… giọng Tây

Với Ánh Tuyết hát nhạc Trịnh ở Huế cảm xúc khác hẳn khi hát ở những sân khấu, phòng trà Sài Gòn. “Ca từ của Trịnh gần gũi, rất đời, vì vậy dù có được cất lên giữa thính phòng sang trọng hay giữa không gian thiên nhiên thì sức mạnh lan tỏa, gắn kết trái tim con người lại với nhau là không thay đổi” - Ánh Tuyết bộc bạch.

Cơ Hạ là một trong năm vườn Ngự Uyển. Năm Thiệu Trị thứ 3 (1843), khu vực này dựng thêm các đình, viện, đài tạ… nâng cấp thành vườn Thượng Uyển. Không rõ những người thiết kế chương trình muốn để hoang sơ, tự nhiên; hay chưa kịp dọn dẹp nên dù buổi tối vẫn thấy lộ những mô đất gập ghềnh, những cành cây và lá khô vương vãi, lối lên gò là những bậc đá rêu xanh…

Những chú cuội hát nhạc Trịnh

Có vầng trăng, có cây đa, có ngọn đồi, Ánh Tuyết và các nghệ sỹ tự nhận mình là những chú cuội đang du ca trên cung trăng. Khán giả thì ngỡ ngàng vì khó tìm ra một không gian thưởng thức nhạc Trịnh tuyệt vời như vậy.

Chàng ca sỹ người Anh Lee Kirby nổi tiếng trên youtube, được giới trẻ gọi là Chàng Diễm xưa của xứ sở sương mù bởi những bài hát Trịnh Công Sơn tuyệt vời đã xúc động trước không gian lãng mạn và hàng trăm người chăm chú lắng nghe dưới chân ngọn đồi. Lee hát bài hát Việt rất hay, và hát nhạc Trịnh rất tuyệt vời. Tiếng Việt thật tròn trịa và đáng yêu qua giọng ca của Lee Kirby. “Lee ước muốn được tổ chức một chương trình mini ở ngay sân khấu quá sức dễ thương và đáng yêu này”. Có lẽ chỉ ở Huế và ở Festival Huế, Lee mới có cơ hội thực hiện ước mơ này.

Các ca khúc Xin mặt trời ngủ yên, Tình nhớ, Tình xót xa vừa, Em còn nhớ hay em đã quên… cất lên mộc mạc mà quyến rũ.

Đêm nhạc Trịnh tối 8 và 9-4 để lại khá nhiều cảm xúc với người nghe. Các chương trình tiếp theo sẽ được tổ chức vào 8h tối các ngày 11, 12 và 14-4.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng