Nhái

TP - Hà Nội có vẻ quyết tâm quét hàng nhái ở 4 phố Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Đường, Hàng Ngang – trung tâm mua sắm tạp pí lù giữa phố cổ.

> Chống hàng giả trên các tuyến phố trung tâm

Từ lâu phố cổ được coi là thứ nhái, thứ giả gì cũng có, từ quần áo, giày dép, kính, mũ, mỹ phẩm đến đồ lót. Ở phố cổ không khó để kiếm cái logo Levi’s cho thắt lưng, cho quần bò, cái nhãn LV cho túi, cái nhãn Gucci, Rayban, cho kính mắt…, thậm chí từng cái cúc của hãng áo này hãng quần kia đều có.

Nghĩa là, vẫn còn những địa điểm cung cấp nguyên liệu cho hàng giả. Còn dân tình thì vẫn thích dùng hàng nhái. Điều đó cho thấy hàng nhái biến mất là một giấc mơ.

Hà Nội còn sở hữu nhiều kiểu nhái: tranh nhái trên phố Nguyễn Thái Học, nhà nhái theo mẫu Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ. Có hoạ sỹ bán tranh rất chạy đang bắt đầu nhái lại chính mình 20 năm trước.

Kiểu nhái dã man nhất trên thị trường dịch vụ là cho người ta thuê địa điểm làm ăn, giả vờ quan tâm rồi dò la bí quyết thủ thuật. Sau đó yêu cầu người thuê chấm dứt hợp đồng, đòi lại địa điểm để nhái theo.

Một mũi tên trúng nhiều đích: từ một người có đất mà thất nghiệp trở thành người có nghề, lại có cả khách hàng mà chủ cũ đã gây dựng nên.

Những thứ nhái ấy sống rất khỏe. Mới đây ca sỹ C nói anh thường hát giống giọng Đàm Vĩnh Hưng, và tự nhận là rất nổi tiếng trong nghiệp đó.

Trong giới viết lách, giọng nhái cũng nhiều. Không hiếm người xưng xưng “Tôi viết giống Nam Cao lắm, giống… Nguyễn Công Trứ lắm”, rồi bẽ bàng: Thế mà lạ quá, chưa nổi danh.

Bây giờ còn xuất hiện trào lưu nhái hình ảnh. Cách ăn mặc, nói năng, văng tục y chang người nào đó được họ coi là mẫu. F1 để tóc dài, thì F2 sẽ để tóc dài. F1 mặc áo đại cán, thì F2 sẽ mặc áo đại cán.

F2 lại có những F3, F4 mặc áo đại cán, để tóc dài. Dù tam sao thất bản, nhưng rồi F3, F4 cũng na ná F1 ở cách nói năng, văng tục qua vài lần được F2 bố trí cho gặp F1.

Phong thái, tư cách mà còn copy&paste thì thật đáng thất vọng. Bậc sinh thành chắc cũng thở dài vì con mình giống ai đó chứ không giống mình. Mõ còn có tư cách, cớ sao đang bình thường lại phải đi nhái nhỉ?

Một nhà văn đã chua xót tổng kết một đời làm văn của ông: Na ná người khác đã là một thất bại. Giống người khác thì thật là thảm họa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá