Nhân hai câu chuyện cuối năm âm

TP - Báo đưa tin lãnh đạo Công an Hà Nội “trảm” Phó trưởng công an phường Giảng Võ ngay tại Hội nghị sơ kết tháng cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Nguyên do xoay quanh vụ cây ATM của ngân hàng nọ bị kẻ gian táo tợn xô đổ, cậy phá để ăn cắp tiền.

Vụ này, có người dân thực mục sở thị bèn đến đồn phường cấp báo nhưng việc điều tra vẫn khó khăn do không có sự báo cáo phối hợp kịp thời và bây giờ ông Phó phường giải thích “trời tối, công an phường tìm không thấy cây ATM bị phá và yêu cầu người dân đó ngồi lại phường viết báo cáo sự việc”.

Ông Phó phường bị quy lỗi nghiệp vụ. “Sao không chở người dân đó ra tận hiện trường?”-Giám đốc Sở Công an truy hỏi. Không chỉ nghiệp vụ bởi chuyện này nghe quen lắm.

Nhà thơ Trần Nhuận Minh mới kể trên báo Tiền Phong chuyện báo án của mình. Bắt gặp người đàn ông bị cả đám đánh chí chết trên đường phố Hạ Long, anh bèn hộc tốc đến đồn, vừa nói vừa thở nhưng người tiếp nhận cứ tỉnh queo nhẩn nha hỏi những chuyện trên giời để ghi chép, bắt anh khai nhân thân là chính dù anh sốt ruột giục mau đến hiện trường kẻo anh kia chết rồi. Chuyện này chắc nhiều người đã trải để rồi cũng như Trần Nhuận Minh, được bài học “Chút lòng trinh bạch từ sau xin chừa”.

Việc nước sôi lửa bỏng không lo, lại đi lo làm thủ tục hành chính chỉ để ghi nhật ký ca trực. Mà chắc gì đã ghi đúng. Nếu ai cũng nhẩn nha chắc đứa bé sơ sinh 1 ngày tuổi ở TPHCM không được cứu nhanh thế. Hay vì đó là vụ án chấn động, cả nước nhìn vào nên không ai dám lơ là còn chuyện hi hữu ATM kia chỉ là việc riêng của ngân hàng nọ?

Tài xế Hồ Kim Hậu vừa được tỉnh Đồng Nai vinh danh công dân tiêu biểu. Từ một người có lỗi, làm thiệt hại tài sản người khác và chỉ do may mắn mà chưa gây tai nạn, anh Hậu giờ đứng trong hàng ngũ công dân ưu tú vì đã trả lại số tiền 230 triệu của người hảo tâm. Tiêu chí “ưu tú, tiêu biểu” bây giờ có thể không phải là lập thành tích gì ghê gớm mà chỉ là trả lại số tiền không phải của mình. Mà anh Hậu nhận và trả trong bối cảnh ai cũng biết chứ không phải chuyện nhặt được của rơi rồi âm thầm đem trả.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng