Nhàn nhạt liveshow thi hát

TP - Có lẽ năm nay là năm đầu tiên, khán giả truyền hình gần như cùng lúc được xem cả 3 cuộc thi hát. Khởi đầu là Idol Việt Nam của VTV, tiếp đó là cuộc thi Sao Mai Điểm diễn ra vào tối chủ nhật hằng tuần, và cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình diễn ra gần như 2 - 3 ngày một show.

Trong 12 thí sinh của cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình năm nay, có tới 11 thí sinh từng tham gia các cuộc thi hát
Trong 12 thí sinh của cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình năm nay, có tới 11 thí sinh từng tham gia các cuộc thi hát

Trong 12 thí sinh của cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình năm nay, có tới 11 thí sinh từng tham gia các cuộc thi hát
Trong 12 thí sinh của cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình năm nay, có tới 11 thí sinh từng tham gia các cuộc thi hát .

Dù có những thay đổi nhất định để cho cuộc thi không giống nhau, nhưng những đêm thi đều hao hao giống nhau ở chủ đề bài hát, phong cách âm nhạc. Rồi cũng trang điểm, làm tóc cũng theo một nhà thiết kế nào đó. Và ở dưới thì không thể thiếu một ban giám khảo với những gương mặt khá quen thuộc với những cuộc thi. Như tại Sao Mai Điểm hẹn thì là Hồ Hoài Anh, Tuấn Khanh của Idol những năm trước. Tại Idol năm nay, ca sỹ Siu Black vẫn tại vị ở vị trí giám khảo.

Còn Ngôi sao Tiếng hát truyền hình thì có tới 7 giám khảo, trong đó cũng nhiều gương mặt quen như các ca sỹ Thanh Thúy, Tạ Minh Tâm, Quang Lý, nhạc sỹ Trọng Đài... Nhưng sự hiện diện của giám khảo dường như đã không nhận được sự ủng hộ của khán giả khi những lời nhận xét thường chung chung, khen nhiều hơn chê và có chê thì cũng rất... nhẹ nhàng.

Về phía thí sinh, không ít gương mặt quen tham gia các cuộc thi hát trước. Như Lan Trinh, thí sinh Sao Mai Điểm hẹn từng lọt đến TOP 6 của Idol lần trước. Trong cuộc thi Ngôi sao Tiếng hát truyền hình, trong 12 thí sinh chỉ có 1 thí sinh chưa từng tham dự cuộc thi hát nào trước đây. Tiêu chí chọn lựa thí sinh của các cuộc thi không khác nhau là mấy nên các thí sinh thoải mái đăng ký dự thi.

Thậm chí có thí sinh còn tuyên bố sẽ đăng ký thi liên tục cho đến bao giờ... đạt giải cao mới thôi. Thành ra các cuộc thi hát đa số là những gương mặt cũ, đấu đi đấu lại với nhau như là ở... giải bóng đá quốc gia. Như thế, tiêu chí của các cuộc thi là tìm ra những gương mặt mới để bổ sung vào đội ngũ ca sỹ trong nước xem ra không còn hiệu quả bao nhiêu.

Một điều nữa gây nhàm chán cho khán giả chính là những lời chào gọi từ phía MC. Cuộc thi nào cũng “Mời khán giả bình chọn cho thí sinh mang mã số x, y nào đó”. Chẳng biết bình chọn của mình có đạt kết quả như mong muốn hay không nhưng chắc chắn khán giả đó sẽ mất tiền cho việc bình chọn. Dĩ nhiên, với cả vài ngàn bình chọn cho một đêm diễn thì hẳn nhà tổ chức thu được số tiền không nhỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá