Nhân tố bí ẩn “loại” Giọng hát Việt?

TP - Giọng hát Việt mùa hai đang có nguy cơ nhạt dần, nhất là sau khi Giọng hát Việt Nhí giành được sự chú ý của đông đảo khán giả. Tới đây, khi X-Factor được Việt hóa, vị trí của Giọng hát Việt càng thêm chênh vênh.

Nhân tố bí ẩn “loại” Giọng hát Việt?

> 'X-Factor': Thách thức mới cho các gameshow Việt
> Britney Spears bị 'trục xuất' khỏi X-Factor

Có lẽ tổ chức vào thời điểm ngay sau quốc tang nên khâu tổ chức Liveshow 3 của Giọng hát Việt (GHV) tỏ ra bối rối. Trang phục của đa số ca sĩ diễn viên trên sân khấu đều sử dụng sắc độ trắng và đen.

Màn trình diễn tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp với liên khúc Hò kéo pháo và Giải phóng Điện Biên dù có rất nhiều giọng ca tham gia kể cả 4 HLV và một số thí sinh nhưng vẫn chưa đạt hiệu ứng âm thanh dầy dặn cần có. Các HLV vẫn phải nhìn bản nhạc để hát, có người dùng mic che kín miệng.

Tự nhiên chương trình “mọc” thêm ra một MC tự giới thiệu là Yumi, trong khi Phan Anh cứ một mực gọi bạn dẫn là Diễm My. Có vẻ như Yumi được giao nhiệm vụ chuyên phỏng vấn khách mời Leanne Mitchell (quán quân The Voice Anh quốc 2012) nhưng ngay từ câu đầu tiên, cô đã dịch thiếu ý.

Vào hậu trường, MC mới tiếp tục gặp tai nạn khi tưởng thí sinh được vào vòng trong là thí sinh phải hát đấu đâm ra phỏng vấn mà không có ai trả lời. Cuối cùng thì Phan Anh cũng nói tiếng Anh, cảm ơn phần trình diễn của Leanne. Nhưng phát âm của anh sai chính tả, nên càng khẳng định sự cần thiết phải có thêm bạn dẫn.

Mỗi đội có hai thí sinh phải tham gia hát đấu để HLV chọn một. Nhưng những phần thi này không mấy ấn tượng. Căn bản vì chất lượng thí sinh năm nay vốn đã không khả quan cho lắm, sau khi bị các HLV loại bớt thì tình hình lại càng đáng lo ngại.

Khả dĩ nhất trong số thí sinh hát đấu có lẽ là Diễm Hương với Still loving you. Mặc dù với trình độ học sinh lớp 6, cô phát âm tiếng Việt còn có vấn đề, chưa nói tiếng Anh. Nhưng nhạc cảm và chất giọng bẩm sinh đã giúp Hương chiến thắng tương đối thuyết phục.

Qua đây cũng có thể thấy chất lượng của top 20 GHV năm nay hạn chế đến mức nào. Và kể cả thí sinh đang nằm trong top 16, không ít người hát dở hơn thí sinh đã bị loại.

Đến đây, format The Voice bắt đầu lộ rõ sự hạn chế. Vì thí sinh được chia thành các đội và loại trong khuôn khổ mỗi đội, nên sẽ có nhiều trường hợp thí sinh bị loại của đội này có chất lượng hơn thí sinh được giữ lại của đội khác. Chưa kể cảm tính của mỗi HLV luôn đóng vai trò quan trọng trong quyết định giữ hay loại thí sinh.

Chẳng hạn Đàm Vĩnh Hưng hay bị mang tiếng ưu ái “trai đẹp”. Mỹ Linh cũng từng giữ lại những thí sinh có chuyện đời “hay” hơn giọng hát. Những hạn chế này phần nào được khắc phục trong cấu trúc của X-Factor. Chương trình này đến Việt Nam chuyển thành Nhân tố bí ẩn.

Vòng Biểu diễn trực tiếp của Nhân tố bí ẩn sẽ áp dụng cơ cấu loại tổng hợp chứ không loại riêng trong từng nhóm. Vì vậy, cơ hội cạnh tranh của tất cả các thí sinh là như nhau. Rất có thể cuối cùng sẽ dẫn đến trường hợp: Có giám khảo không còn thí sinh thi đấu trong đêm chung kết, hoặc các thí sinh cuối cùng ở đêm chung kết đều thuộc nhóm huấn luyện của một giám khảo.

Trong những đêm Biểu diễn trực tiếp của Nhân tố bí ẩn, sự đi hay ở của các thí sinh phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của khán giả. Giám khảo lúc này chỉ đóng vai trò nhận xét. Tất nhiên khán giả nhiều khả năng cũng đầy cảm tính, nhưng như thế dù sao HLV cũng sẽ đỡ bị “ném đá”.

Về đối tượng dự thi, X-Factor tuyển cả ca sĩ đơn và nhóm nhạc. Thí sinh được chia thành 4 nhóm: Thí sinh nam từ 16 đến 25 tuổi, thí sinh nữ từ 16 đến 25 tuổi, thí sinh nam và nữ 25 tuổi trở lên và các nhóm hát trên 16 tuổi. Cơ hội cạnh tranh của tất cả là như nhau. X-Factor không chỉ dừng lại ở giọng ca hay mà còn tìm kiếm những cá tính âm nhạc nổi trội. Một số ngôi sao như Leona Lewis, One Direction, Alexandra Burke... đều là con đẻ của X-Factor.

Nhiều khả năng GHV mùa kế tiếp sẽ không diễn ra ngay sau khi mùa trước kết thúc giống năm ngoái. Ngay sau khi GHV 2013 kết thúc, đơn vị tổ chức Cát Tiên Sa dồn lực sản xuất Pop star to Opera star- tạm dịch là “Từ sao nhạc nhẹ đến sao nhạc kịch”. Chương trình này sẽ “bắt” các sao nhạc pop thi hát opera.

Tài nguyên là các giọng hát không thể đáp ứng nổi nhịp độ tổ chức của các chương trình thi hát. Vì vậy cấu trúc chương trình (format) có vai trò quan trọng để thu hút khán giả, nhất là khi chất lượng thí sinh hạn chế. Vì thế việc GHV nếu sớm thất sủng thì cũng không có gì đáng ngạc nhiên.

Nhân tố bí ẩn sơ tuyển tại Đà Nẵng vào 29&30/10, tại Hà Nội: 2&3/11, TPHCM: 29&30/11. Chính thức lên sóng vào lúc 21h Chủ nhật hằng tuần trên VTV3 từ 30/3/2014.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng