Sự kiện: Chuyện sao

Nhạn trắng Gò Công lại hát ở quê nhà

TP - Đại nhạc hội Ca nhạc- Nụ cười - Thời trang ra mắt báo giới sáng 16/3 tại TP HCM với sự có mặt của “Nhạn trắng Gò Công” Phương Dung. Bất ngờ là giọng của Phương Dung vẫn rất ngọt ngào, lảnh lót…

Bìa đĩa của Phương Dung thời hoàng kim

Chị về thăm quê hương nhiều lần nhưng giờ mới hát?

Có dạo chỉ trong năm năm tôi về Việt Nam 26 lần thăm mẹ ốm ở Vũng Tàu. Các chuyến trở về sau này chủ yếu làm từ thiện, đi từ Quảng Bình tới Cà Mau, đến mỗi nơi lại nhờ người quen dắt đi sửa nhà cho người nghèo, phát quà cho trẻ mồ côi, giúp người khiếm thị mổ mắt…

Giấy phép để được hát lại trên quê hương tôi được cấp khá lâu rồi, nhưng  cần thời gian nghỉ ngơi, tập luyện.

Mỹ danh “Nhạn trắng Gò Công” thì dễ hiểu chị sinh ở Gò Công. Nhưng sao lại nhạn trắng? Giọng của chị được ví “ngọt như mía lùi” cơ mà?

Chuyện này phải cám ơn nhà thơ Kiên Giang Hà Huy Hà. Ông tặng tôi biệt danh này bởi lúc đó tôi là ca sĩ học trò, không biết ăn diện, chỉ mặc áo dài trắng lên hát Nỗi buồn gác trọ… Từ đó tới nay đi hát ở đâu tôi cũng chỉ mặc áo dài, bộ sưu tập áo dài giờ tới mấy trăm chiếc.

Những năm 60 chị là danh ca, nghe nói được các hãng ghi âm ký hợp đồng độc quyền với thù lao rất cao?

Khoảng năm 1961 Hãng Sóng Nhạc ký độc quyền thu âm với tôi trị giá nửa triệu đồng trong khi vàng lúc đó khoảng 4.000 đồng/lạng. Mỗi đĩa thu lúc đó chỉ bốn bài, tính riêng thập kỷ 60 tôi thu 300 đĩa, vẫn giữ được tới nay.

Phương Dung bây giờ

Thù lao của tôi lúc đó được tính theo từng chương trình (hát từ hai-ba bài), tối thiểu được trả 5.000đồng/chương trình, mỗi tháng cũng kiếm khoảng 200.000 đồng. Kiếm được bao nhiêu đều đưa mẹ giữ (cười).

Thời đó nhiều danh ca, chị làm thế nào để tạo dấu ấn riêng?

Nghề của tôi đề cao bốn chữ: Thanh - sắc - tài - tướng. Bên cạnh chất giọng, phải biết chọn bài phù hợp. Tôi cũng chọn cách vào bài tương đối khác.

Ví dụ hát Đêm tàn Bến Ngự, tôi ngâm bốn câu Chinh Phụ Ngâm rồi mới dẫn vào bài. Hồi nhỏ tôi từng đi thi ca sĩ mà bị rớt đấy chứ. Giọng thì được, nhưng khi BGK cho năm phút vừa phải đọc ký âm vừa hát thì không đạt!

Trong hai đêm đại nhạc hội (20 - 21/3 tại NH Hòa Bình), chị sẽ hát lại những bài rất thành công như  Đàn chim Việt, Những đồi hoa sim, Thiên Thai…?

Vì khuôn khổ chương trình có gần 100 nghệ sĩ tham gia nên tôi chỉ hát một bài thôi - Hoa nở về đêm (của Mạnh Phát).

Cũng như nhiều ca sĩ hải ngoại, tới đây chị sẽ về  VN ở hẳn và tiếp tục hát?

Tôi hiếm hoi lắm, chỉ được có…tám đứa con! Nay đứa ở Úc, đứa ở Mỹ, gia đình đông nên tôi cứ phải bay đi bay về, chưa tính trước được. Nhưng chắc chắn tôi sẽ làm một DVD về cuộc đời mình với tựa đề Đêm giã từ.

Hai Hoa hậu VN toàn cầu là Jennifer Lê và Donny Võ sẽ cùng 20 người mẫu hàng đầu VN trình diễn các bộ sưu tập thời trang của Văn Thành Công, Thuận Việt. Người mẫu Vũ Nguyễn Hà Anh cũng được mời tham gia. Trong cuộc thi Hoa hậu Việt Nam toàn cầu 2008, Donny Võ giành ngôi Hoa hậu còn Vũ Nguyễn Hà Anh là Á hậu 2.

Đại diện nhóm chuyên gia âm thanh, ánh sáng của Mỹ đến TPHCM tham gia dàn dựng chương trình đại nhạc hội cho biết một số dụng cụ sân khấu ở NH Hòa Bình còn tốt hơn so với một số sân khấu họ từng làm việc ở Hồng Kông, Singapore. BTC thuê NH Hòa Bình trước chín ngày để dàn dựng sân khấu kỹ lưỡng. Nhóm chuyên gia không gặp trở ngại gì về yếu tố kỹ thuật, một số thiết bị thuê của Hãng phim Giải Phóng còn được cho là tối tân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá