Nhân vật và vai diễn trong phim “Giải phóng Sài Gòn”

Đó là những NSƯT Hà Trọng Văn vai Tổng Bí thư Lê Duẩn, Khương Đức Thuận vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành Hội vai Nguyễn Văn Thiệu, Hoàng Trí Phúc vai Dương Văn Minh.

NSƯT Hà Trọng Văn (vai Tổng Bí thư Lê Duẩn): Gặp người thân để tìm “thần” nhân vật

Tôi rất lo khi vào vai lãnh tụ, những con người đã định hình trong lịch sử, chỉ cần mình lơ là một chút sẽ không thể hiện đúng thần thái của nhân vật, rất “nguy hiểm”.

Đã từng được chọn thể hiện vai lãnh tụ và nhiều vai tướng tá, nhưng lúc đạo diễn Long Vân ngỏ lời  mời tôi thử sức với vai Tổng Bí Thư Lê Duẩn thì tôi đã từ chối 6 lần.

Một vai diễn hết sức khó, và phải thể hiện nhân vật đang ở thời điểm cao trào, đỉnh điểm cuộc  chiến. Đạo diễn Long Vân nhiều lần động viên và chính anh là người chuốt cho tôi từng chi tiết trong phim.

Gương mặt của tôi khi hóa trang lên phim giống được 3/4 nên điều khó nhất với tôi chính là thể hiện được thần thái người đang bị sức ép tâm lý rất nặng. Một con người đang gánh vác một trọng trách quá lớn.

Thời điểm từ lúc nhận lời đến lúc đóng trực tiếp mất mấy năm, tôi luôn bị vai diễn ám ảnh nên phải cố gắng truy tìm những tư liệu về ông qua phim ảnh, tua đi tua lại nhiều lần một đoạn phim để cảm nhận được tinh thần và ý chí của một tài năng quân sự, đọc sách báo để hiểu thêm thể hiện cho sát với nhân vật hơn.

Phim quay cách đây mấy năm vào những ngày đông giá của Hà Nội, khi mặc áo của nhân vật vào tôi lo lắm, phải tính từng bước chân đi của nhân vật và may mắn khi phim quay, các con gái của TBT cũng đến xem và họ không ngừng vỗ tay động viên tôi, họ bảo tôi nhập vai rất giống với người cha quá cố trong từng tác phong, thể hiện rõ từng suy tư.Đây là một vai diễn để đời đối với tôi.

NSƯT Khương Đức Thuận (vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp): Vào vai diễn sút 5 kg!

Tôi nghĩ  tâm trạng mình cũng chẳng khác mấy với các anh em trong đoàn làm phim, lo lắng và bị sức ép một tâm lý lớn. Trong số hơn 150 người thử sức tôi may mắn được chọn vào vai này.

Đây là nhân vật đã trở thành huyền thoại, nên tái hiện trên màn ảnh vừa là vinh dự, hạnh phúc nhưng là thử thách quá khó đối với tôi. Qua vai diễn này tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều.

Điều may mắn với tôi là Bác đang sống và hạnh phúc. Trước khi khởi quay phim này, tôi và đoàn làm phim được diện kiến Đại tướng 5 lần tại nhà, được trò chuyện với Bác.

Ngoài ra, tôi phải sưu tầm hàng núi tài liệu, phim ảnh… quan sát kỹ từng động tác, hình thể để  bắt được cái thần nhân vật. Để vào vai này, tôi phải có chế độ ăn kiêng, những ngày mưa bão vẫn cùng huấn luyện viên thể hình mặc áo mưa chạy  ép cân để giảm 5 ký, tập luyện mất 3 năm, mới vào vai.

Điều tôi cảm thấy hạnh phúc nhất là khi phim công chiếu, nhiều bà mẹ Việt Nam xem phim xong đã khóc, nhiều chiến sĩ bày tỏ xúc động. Tôi cảm thấy những đêm mất ngủ của mình có ý nghĩa.

NSƯT Thành Hội (vai Tổng thống chế độ Sài Gòn Nguyễn Văn Thiệu): “Bốc” nhân vật ra từ kho tư liệu của chính mình

Tôi là dân miền Nam chính gốc, khi giải phóng học xong lớp 10, lại thích nghe thời sự, tìm hiểu những nhân vật tướng tá thời bấy giờ  nên biết khá nhiều về chế độ Việt Nam Cộng Hòa.

Khi được mời đóng vai tôi nhiều lần từ chối vì thấy ngoại hình mình không giống với Nguyễn Văn Thiệu, nhưng mọi người bảo giống, anh em đạo diễn quá nhiệt tình nên tôi nhận lời.

Đã sống qua giai đoạn đó nên hình ảnh  tổng thống Thiệu không phải quá lạ lẫm, tôi cứ “bốc” nhân vật ra từ trí nhớ của mình, kèm thêm việc nghiên cứu một số tư liệu, hình ảnh để lại. Nhân vật xuất hiện trong vài đoạn đọc diễn văn, những cảnh bối rối khi bị thất bại, bị buộc ép từ chức… không phải là những đoạn quá khó đối với tôi.

Hoàng Trí Phúc (vai Dương Văn Minh): Lợi thế ngoại hình

Tướng Dương Văn Minh trong phim
Đạo diễn Long Vân cho biết việc chọn diễn viên thể hiện vai tướng Dương Văn Minh là trường hợp đặc biệt. Nhiều diễn viên có tên tuổi thử sức, diễn rất tốt nhưng vẫn chưa bộc lộ được hết chất của ông tướng thất sủng này.

Đến lượt Hoàng Trí Phúc, nhìn  hình thể rất giống và lối diễn khá tự nhiên là ông chọn ngay.  Hoàng Trí Phúc có nghiệp diễn gắn với  những vai phản diện, hầu hết là vai các tướng tá Sài Gòn.

Từ tướng Phú trong “Chiến trường chia nửa vầng trăng”, thoắt cái vào phim “Giải Phóng Sài Gòn” lên ngay chức đại tướng!  Đây là một vai khó  nên anh  phải dốc sức. “Tôi mất hết 3 chiếc răng vì tướng Dương Văn Minh hơi móm nên tôi quyết định mình cũng… móm.

Và cũng là lần đầu tiên trong đời tôi ngồi 3 giờ để nhuộm cho mái tóc đen trở màu hung đúng như hình tượng nhân vật” – Hoàng Trí Phúc tiết lộ 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá