Sự kiện: Âm nhạc

Nhật Huy: Đồng tính không quyết định giá trị cuộc đời

TPO - Ngoại hình sáng và biết tự sáng tác ca khúc, ầm ĩ với scandal liên quan đến danh hài Hoài Linh, ca sĩ trẻ Phạm Nhật Huy không ngại ngần khi nhắc lại những chuyện liên quan đến giới tính.

Nhật Huy: Đồng tính không quyết định giá trị cuộc đời

Showbiz lắm thị phi, Huy đối diện với những điều đó thế nào?

Đã bước chân vào giới showbiz thì phải biết trước là nghề này có lắm thị phi. Và điều đó cũng đã từng xảy ra với Huy khi báo chí vô tình gán ghép mối quan hệ của Huy với một nghệ sĩ hài nổi tiếng. Huy không chỉ tham gia ca hát, mà còn làm những công việc khác như tham gia cộng tác báo chí, tổ chức, biên tập các chương trình ca nhạc dành cho sinh viên, gây quỹ từ thiện...

Đi qua rất nhiều những khó khăn,điều mà Huy rút ra được là mình cần phải có tâm ổn định giữa dòng đời bất định thì dù cho có lắm thị phi cũng dễ dàng bước qua.

Câu chuyện về "mối quan hệ" với nghệ sĩ hài đó, có thật không?

Rất thật, nhưng chỉ dừng lại ở tình cảm anh em trong sáng.

Thì tôi có nói là không trong sáng đâu?

Đó là theo cách mình nghĩ, còn khán giả thì họ đâu cho là như thế. Nếu nó trong sáng theo cách nghĩ của những người xung quanh có thể nhìn thấy được rồi thì Huy nghĩ họ đã đâu tò mò, đào sâu và hiểu sai như thế.

Tại sao không phải là một cô nàng xinh đẹp nào đó, hay ít nhất cũng là một chị nổi tiếng nào đó, mà lại là... ?

Những con người xung quanh mình thường ít khi đi theo "hướng thuận" với mình lắm, họ luôn nhìn nhận vấn đề khác đi từ đó mới có chuyện để bàn luận chứ. Cứ thấy thường xuyên đi chung với ai đó thì họ lại cho rằng có mối quan hệ khác hơn ngoài công việc. Thế mới là dư luận mà.

Nhật Huy: Đồng tính không quyết định giá trị cuộc đời - ảnh 1

Câu chuyện đồng tính trong giới showbiz được coi là thật hay là chiêu của nghệ sĩ, theo Huy?

Dù là nghệ sĩ thì cũng là con người, chính vì thế chuyện đồng tính hay không thì cũng phải có người này người kia. Chính vì nó có sự đặc biệt mà mọi người quan tâm.

Dù cho xã hội ngày nay có cách nhìn khá cởi mở hơn nhưng vẫn chưa được pháp luật công nhận, đây chính là điều làm cho nhiều người chưa dám công khai với gia đình và xã hội. Từ sự úp mở, bán tín bán nghi gây nhiều tò mò cho khán giả, mà nhiều người đã sử dụng nó như một cách để PR cho cá nhân.

Với tôi dù cho đồng tính hay không thì hãy nhìn những gì mà người nghệ sĩ đó đóng góp cho xã hội hơn là những điều thuộc về đời sống cá nhân. Tôi nghĩ, ai mà chẳng có chút bí mật cho riêng mình.

Nhưng cũng chẳng phải vì sự đồng cảm, thông cảm đó, mà cần có một clip mà Huy từng thực hiện để tái hiện lại những cảnh hôn, yêu của những người đồng tính chứ!

Đúng thế, chỉ có sự đồng cảm thì con người ta mới dễ chia sẻ cho nhau và làm nên điều gì đó. Với tôi cũng thế, bằng sự cảm nhận riêng mình và những gì mình hiểu được thế là "liều" một phen để làm nên một sản phẩm khá nhạy cảm trong thời buổi ai cũng muốn an toàn cho chính mình trước khi dám đứng lên bênh vực cho kẻ khác.

Ý tôi là, dù có đồng cảm đến mấy, cũng không nhất thiết phải có một clip với những nụ hôn đồng tính như thế! Anh không sợ bị ấn định giới tính của mình trong lòng người hâm mộ sao?

Một vấn đề xảy ra sẽ nhận được nhiều sự đồng cảm ở nhiều mức độ khác nhau. Với tôi ở mức độ cho phép là có thể làm nên một clip như thế để nói lên sự đồng cảm của mình. Tại sao những gì mình có thể làm được lại không làm nó đến khi mình không thể lại hối tiếc về nó. Đó là điều mà tôi đã suy nghĩ và mạnh dạn làm nên mặc dù biết rằng sẽ có nhiều nghi ngại xảy ra cho chính mình, là sự " ấn định" giới tính của mình như chị nói.

Nếu nói sợ thì tôi đã không làm, mà đã làm thì phải vượt qua nỗi sợ đó. Theo tôi nghĩ nếu tôi không đồng tính mà nói tôi như thế thì mới sợ, đến khi nào sự đồng tính của tôi được bộc lộ rõ nét thì chẳng có gì ngại khi người khác gọi mình là đồng tính.

Ý anh, nghĩa là...? Có phải anh đang thừa nhận mình là người thuộc về TG thứ 3?

Có nghĩa là, nếu mình không đồng tính dù cho ai nói thế nào thì mình cũng đâu có đồng tính. Ngược lại, mình đồng tình thì người ta nói thì đúng rồi đâu có gì phải sợ.

Cái sợ lớn nhất của tôi là mình làm những gì mà không được khán giả và những người xung quanh chấp nhận. Sống và làm việc thế nào để luôn được tôn trọng, đó mới là điều tôi luôn quan tâm trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Nhật Huy: Đồng tính không quyết định giá trị cuộc đời - ảnh 2

Sản phẩm âm nhạc nào mà Huy tự hài lòng từ khi là ca sĩ đến giờ?

Những sản phẩm tôi làm ra đều rất hài lòng về nó, nhưng có những cái được khán giả đón nhận nồng nhiệt và cũng có những cái chỉ ít khán giả biết đến. Điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nhưng nhìn chung là âm nhạc của tôi nó trẻ nhưng mang tính chất tự sự chính vì thế cũng kén người nghe nếu không có điều gì đặc biệt như clip Tạ Lỗi.

Dù cho sự nhận biết của khán giả về sản phẩm của mình thế nào nhưng cái tôi luôn cố gắng là không đánh mất mình giữa muôn vàn sự tranh đua.

Ngoại hình sáng, ăn nói khúc chiết, đó là điều ngay lập tức nhận ra ở anh, nhưng giọng hát, anh có phiền không nếu tôi nói, anh hát thiếu cảm xúc, giống "trả bài' quá!

Cảm ơn chị về lời khen và nhận xét trên. Tôi cũng không buồn nếu ai nói điều đó, điều quan trọng nhất là mình có biết bình tĩnh mà đón nhận tất cả lời khen chê của khán giả để mình cố gắng hay không!

Nếu giọng hát tôi được đánh giá là nhàm chán và thiếu cảm xúc thì tôi tin rằng khán giả không lừa dối tôi khi đón nhận mình ở Tạ Lỗi và nhiều sáng tác khác của tôi như Ngôi Sao Mẹ, Dẫu Sao...

Con đường phía trước, với âm nhạc, của Nhật Huy, sẽ như thế nào?

Trên tất cả những con đường tôi đi ít khi được trải hoa hồng, trong âm nhạc cũng vậy. Bằng sự cố gắng không ngừng nghỉ và với khả năng của mình, tôi luôn phấn đấu làm việc và nuôi dưỡng niềm đam mê chứ không nghĩ rằng đam mê âm nhạc sẽ giúp tôi tồn tại.

Ngọc Đinh
Ảnh: Bùi Đình Chương

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá