Nhạt liveshow, đậm phòng trà

TP - Sự trở lại của những phòng trà ca nhạc nổi tiếng một thời ở TPHCM hứa hẹn 2008 là năm sôi động của các sân khấu ca nhạc mini. Và những giọng ca sẽ có cơ hội: hoặc vươn khỏi tầm phòng trà hoặc khẳng định đẳng cấp “sao” phòng trà!

Phương Thanh sẽ hát tại phòng trà “Không tên” tối 24/2

Tất cả chỉ là phỏng đoán, tuy nhiên có thể khẳng định thời điểm đầu năm này các phòng trà ca nhạc làm ăn khấm khá hơn. Sau mùa liveshow và ào ạt ra mắt album mới vào cuối năm, phần lớn ca sĩ tên tuổi dành khoảng thời gian sau Tết để nghỉ ngơi, du lịch hoặc chuẩn bị cho dự án mới vào giữa hoặc cuối năm.

Các sân khấu ca nhạc lớn tạm thời “đóng băng” nhưng phòng trà ca nhạc có tiếng thì chẳng bao giờ thiếu  giọng ca hay, từ trong nước tới hải ngoại. Tết là dịp ca sĩ hải ngoại về nước nhiều, tranh thủ vừa đón xuân vừa hát để giao lưu cùng khán giả.

Ở phòng trà Văn nghệ, ca sĩ hải ngoại Hương Lan cùng Giang Tử ca chung trong chương trình chủ đề Cho vừa lòng em liên tục từ 18-21/2, ca sĩ hải ngoại Quang Bình  cũng xếp lịch hát từ 21- 24/2, tiếp đó là ca sĩ hải ngoại Gia Huy…

Vẫn phải tính đến khó khăn như không chủ động về mặt bằng (giá thuê địa điểm tăng vọt), thu không bù chi… Như Lạc Cầm vì không thỏa thuận được về mặt bằng nên mở năm ngoái nay phải tạm ngưng.

Mở cửa - tạm ngưng, chuyện dường như không bất ngờ. Nhưng có một lợi thế của phòng trà ca nhạc, đó là sự điều hành linh hoạt cùng với quy mô vừa và nhỏ trong đầu tư những mini show, chương trình theo chủ đề không quá tốn công dàn dựng.

Ví dụ nhân dịp Tết Nguyên Tiêu 2008, phòng trà Yesterday sáng kiến làm chương trình Tình khúc nhạc Hoa (tối 21/2) với sự tham gia của Lam Trường, Lương Chí Cường, Sĩ Ben, Tú Linh… ATB của Ánh Tuyết lên hàng loạt chương trình, chủ đề để mời gọi khán giả: Mắt lệ cho người (đêm 19/2), Thúy đã đi rồi (20/2), Ánh nắng đồng quê (21/2)…

Khi các ca sĩ nổi tiếng còn đang nghỉ xuân thì sự ra mắt album Ru ta ngậm ngùi của Song Giang - giọng ca chuyên trị phòng trà mới đây cũng phần nào tạo chú ý. Học Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, vào TPHCM lập nghiệp đã 8 năm, Song Giang chưa phải là cái tên được nhiều người biết.

Tuy nhiên, giới khán giả phòng trà ca nhạc lại rất quen, và đi nghe Song Giang hát tối 16/2 tại phòng trà Không tên mới biết ở cấp độ phòng trà, cô đã là một ngôi sao.

Nhận được nhiều phiếu yêu cầu bài hát cũng chứng tỏ thành công của ca sĩ phòng trà. Trong hoàn cảnh các cuộc thi hát ca ngày càng nhiều hiện nay, phòng trà đang giúp giải quyết công ăn việc làm cho một bộ phận lớn ca sĩ, từ chuyên nghiệp tới không chuyên, từ nổi tiếng tới… chưa có tiếng.

Nhìn chung, dòng nhạc trữ tình phòng trà tại TPHCM hiện nay là sự pha trộn phong cách nhạc tiền chiến với dòng nhạc nhẹ Việt những năm 80, 90 và nhạc Việt hải ngoại.

Nếu cần nghe trực tiếp những giọng ca yêu thích trong dịp đầu năm này, phòng trà ca nhạc là nơi hội tụ đầy đủ sao nhất: Đàm Vĩnh Hưng tại Không tên các tối 22-23/2, Ngọc Sơn diễn tại Văn nghệ vào cuối tháng 2, Đức Huy thường xuyên xuất hiện ở phòng trà Tình ca…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá