Nhặt “sạn” một số game show ăn khách

Hiện nay, các game show trên VTV3 có nhiều bước đột phá với nội dung phong phú. Tuy nhiên, vẫn còn một số "hạt sạn" cần được nhặt trong chương trình "Hành trình văn hóa" và "Ai là triệu phú"

Trong chương trình “Hành trình văn hóa” phát sóng vào 20 giờ ngày 14/7, khán giả chưa kịp đoán hình ảnh những tòa nhà chọc trời mà họ được thấy trên màn ảnh nhỏ với gợi ý “đây là trung tâm kinh tế của Trung Quốc” thuộc thành phố nào thì một người chơi đã đưa ra đáp án là Bắc Kinh và một người khác đưa ra đáp án Hồng Công.

Người dẫn chương trình Bạch Dương lập tức phủ nhận hai lời phỏng đoán này và đưa gợi ý “đây là một thành phố rất Trẻ, rất năng động của Trung Quốc” khiến người chơi và khán giả một phen lâm thế bí. 

Đáp án cuối cùng là Thượng Hải. Thực ra đây không phải là câu hỏi khó vì hẳn nhiên nhiều người biết Thượng Hải là trung tâm kinh tế của Trung Quốc thời hiện đại. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ liệu Thượng Hải có đúng là một “Thành phố trẻ” không hay đó chỉ là câu gợi ý ngẫu hứng một cách bất cẩn của Bạch Dương?

Để tìm câu trả lời, người viết đã tra cứu nhiều tài liệu, trong đó đều khẳng định Thượng Hải có tuổi đời ngót nghét 1000 năm. Cụ thể theo từ điển Microsoft Bookself 2000, Thượng Hải chính thức trở thành thị trấn thương mại từ năm 1074, sau đó “lên chức” thành phố (city) năm 1159.

Vào các đời nhà Minh (1368 - 1644) và nhà Thanh (1644 - 1911), Thượng Hải tiếp tục phát triển, dần trở thành trung tâm công nghiệp - thương mại quan trọng của Trung Quốc cho đến tận ngày nay.

Ở những tình huống như thế này, nếu nhà đài có sai sót, khán giả rất muốn có được lời giải thích và lời xin lỗi chính thức từ phía những người chịu trách nhiệm.

Nói về tinh thần dám nhận lỗi và sửa sai, có lẽ phải hoan nghênh thái độ cầu thị của chương trình “Ai là triệu phú”. Vốn đang là một trong những chương trình ăn khách nhất của VTV3 nhưng không hiểu do sơ suất ở khâu nào mà những người làm chương trình đã đưa cả những câu hỏi với hơn một đáp án đúng để người chơi phải chọn lấy ... 1 đáp án đúng!? 

“Ai là triệu phú” đã tổ chức hẳn một cuộc mời riêng những người chơi bị thua oan trả lời tiếp các câu hỏi. Người dẫn chương trình cũng khéo léo thay mặt nhà đài xin lỗi người chơi và khán giả, kết quả là mọi người cùng vui!

Duy chỉ có một hạt sạn trong chương trình “sửa sai” phát sóng tối thứ Ba, 12/7 mà có lẽ ít ai để ý vì cho là không mấy quan trọng: Số tiền thưởng người chơi đạt được luôn hiện trên màn hình theo lối viết tiếng Anh!?

Ví dụ khi người chơi tên là Quảng ghi được số điểm tương ứng với ba triệu sáu trăm nghìn đồng, trên màn ảnh nhỏ hiện lên dãy số rất to 3,600,000! Tuy nhiên trong tiếng Việt dấu phẩy (,) chỉ được dùng trong số thập phân mà thôi. Còn trong tiếng Anh thì dấu phẩy lại được sử dụng để viết tách các hàng nghìn, triệu, tỷ... cho dễ nhìn.

Đáng lý ra theo tiếng Việt con số trên phải được viết là 3.600.000 (dùng dấu chấm chứ không phải dấu phẩy), nhưng có lẽ do người phụ trách kỹ thuật vi tính “giỏi tiếng Anh hơn tiếng mẹ đẻ” nên đã để xảy ra sự đáng tiếc này.

Gần đây, các game show trên VTV3 có nhiều bước đột phá, “ăn nên làm ra” với các khoản tài trợ và hợp đồng quảng cáo. Tuy nhiên, để biến trò chơi thành những show giải trí bổ ích, thiết nghĩ những người làm chương trình nên có trách nhiệm hơn nữa với sản phẩm văn hóa của mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá