Nhất/số một/đầu tiên

TP - Cái tin Lý Hùng nhận được kỷ lục Việt Nam cho “thành tích” đóng nhiều vai chính trong phim nhất Việt Nam khiến nhiều người tủm tỉm.

> Bên lề Liên hoan phim Việt Nam

Đành rằng con số 47 vai chính là đáng nể, nhưng có thể một số vai diễn trong đó thuộc về “phần đời không muốn nhớ” của bản thân Lý Hùng và người liên quan thì sao?

Kỷ lục VN vừa rồi cũng được trao cho MC Thanh Bạch – người phổ nhạc bài thơ “Xin làm lá bay” theo nhiều thể loại nhất. Bài thơ thuộc dạng dễ đọc: Nếu tình yêu đã mệt/ Hãy êm đềm nghỉ ngơi/ Nếu trái tim đã mỏi/ Đừng đánh đu xa vời…Phổ ra rock, pop, vọng cổ dường như cũng chẳng mấy người nhớ.

Công việc này chỉ chứng tỏ Thanh Bạch thuộc về giới tạp kỹ. Sáng tác chỉ là những phút “đánh đu” của anh.

Đợt kỷ lục mới cho thấy gu của một số người Việt đã chuyển từ to nhất, dài nhất sang nhiều nhất và đầu tiên. Hình khối, kích thước bắt đầu nhường cho số lượng và tần suất.

Cái danh nhất/ số một/ đầu tiên khá đa sự. Người thì coi nó là nhàm nhảm nhạt vô thưởng vô phạt. Người thì coi nó là mua vui. Người thì cho rằng có nó sẽ có thêm tý danh. Người thì coi nó là cái đích. Người lại mượn nó làm cái cớ để quan trọng hóa một công trình, hoặc bản thân.

Đời sống của người dân và đất nước đang nóng lên từng ngày với trăm thứ phải lo toan. Tại sao không tìm hiểu để công nhận những kỷ lục mang tính xã hội: Con đường ít xe nhất, Thành phố ít tiếng còi nhất.

Thậm chí: Ki lô mét đường tốn kém nhất, chiếc cầu nhanh hỏng nhất, người đạo nhạc nhiều nhất, đường dây gái gọi nhiều người mẫu nhất,... Kỷ lục ngược là cách chơi bản lĩnh. Dám không?

Chạy theo ba trò nhạt nhẽo, hoặc hì hục tạo kỷ lục vuốt đuôi cho công trình nào đó mới xây, thì buồn (cười) thật. Vì nhạt nhẽo và “không liên quan” nên nếu có ai đó phổ Xin làm lá bay thành 20 thể loại âm nhạc, người ta sẽ không kiện cáo gì mà chỉ tủm tỉm: Thây kệ, chả chết ai.

Họ cần danh để làm tiền, mình chỉ mua vui thôi mà. Nhưng tạo danh cho những thứ không thiết thực cho đời sống nhân quần, thì không phải chỉ là mua vui vài trống canh, mà là có hại.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng