Giai điệu tự hào tháng 1:

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư'

TPO - Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương sau khi nghe bài “Tiếng đàn Ta Lư” do Phạm Thu Hà trình bày trong chương trình Giai điệu tự hào tháng 1, đã phải thốt lên: “Hôm nay nghe bản nhạc này, chúng ta có thể nhảy disco... Tôi thề với các bạn điều ấy.”

Với chủ đề “Cung đàn mùa xuân”, các bài hát trong Giai điệu tự hào tháng 1 đã tạo nên một bản hòa âm, đưa cảm xúc của người nghe rung lên theo nhịp dây đàn.

Trong mỗi hoàn cảnh sống, mỗi hoàn cảnh lịch sử, người Việt Nam – với bản tính lạc quan, yêu đời luôn biết cách làm cho cuộc sống của mình thi vị hơn bằng những tiếng đàn.

Từ tiếng đàn T’rưng, Ta Lư, Chapi đầy phóng khoáng của vùng rừng núi Tây Nguyên, đến tiếng đàn bầu da diết của sông nước đồng bằng, hay tiếng guitar át tiếng súng của những chiến sĩ đại đội ba… tất cả đều được tái hiện một cách mới mẻ trong Giai điệu tự hào tháng 1 với chủ đề “Cung đàn mùa xuân”.

Sáu ca khúc trong chương trình đều được trình bày bởi những gương mặt nghệ sĩ trẻ với các cách làm mới táo bạo. Và đặc biệt hơn, đây có lẽ là chương trình mà các vị khách mời ít “chê” nhất từ trước đến nay trong các số của Giai điệu tự hào.

Chương trình mở màn bằng ca khúc “Đàn T’rưng” qua sự thể hiện của giọng hát trẻ Nguyễn Đình Thanh Tâm. Đây là một tiết mục được dàn dựng công phu, từ phần vũ đạo cho đến cách hòa âm phối khí. Ca khúc được bắt đầu bằng giai điệu chậm rãi và da diết với tiếng đàn T’rưng, sau đó trở nên sôi động và trẻ trung hơn với âm thanh của những nhạc cụ điện tử.

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 1 Ca sĩ Nguyễn Đình Thanh Tâm trong tiết mục được dàn dựng cầu kì "Đàn T'rưng". Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

Từng gây ấn tượng với khán giả trong Giai điệu tự hào tháng 12 với ca khúc “Chào anh giải phóng quân, chào mùa xuân đại thắng”, Phạm Thu Hà – con chim họa mi của Opera Việt đã trở lại trong chương trình lần này với ca khúc “Tiếng đàn Ta Lư”.

Khác với những tên tuổi gắn với ca khúc này từ trước đó như Tường Vi, Lan Anh, ca sĩ Phạm Thu Hà với chất giọng Opera trong trẻo của mình đã thổi vào bài hát một vẻ hiện đại. 

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 2 Con chim họa mi của Opera Việt - Phạm Thu Hà khoe chất giọng trong trẻo, cao vút của mình trong "Tiếng đàn Tư Lư". Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương sau khi nghe “Tiếng đàn Ta Lư” đã phải thốt lên: “Hôm nay nghe bản nhạc này, chúng ta có thể nhảy disco với giai điệu đó. Tôi thề với các bạn điều ấy.”

"Tiếng đàn Ta Lư" - Phạm Thu Hà. Nguồn: Youtube GĐTH

Với “Cây đàn guitar của đại đội ba”, ca sĩ dòng nhạc country rock Tạ Quang Thắng đã có sự kết hợp độc đáo với giọng ca Tiêu Châu Như Quỳnh, cùng cây đàn guitar và cajon. 

Trong trang phục trắng tinh khôi, cùng cách trình bày mới mẻ, các ca sĩ đã khoác lên ca khúc một vẻ lãng mạn, lịch lãm - một khía cạnh ít được thể hiện của người lính, khác với sự bình dị, gần gũi của những giọng ca từng thể hiện bài hát này trước đó.

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 3 "Cây đàn guitar của đại đội ba" qua sự thể hiện của Quang Thắng - Như Quỳnh đã trở nên mới lạ hơn với nét lịch lãm, lãng mạn.

Trong chương trình lần này, nhạc sĩ Thanh Phương tiếp tục thể nghiệm với thể loại nhạc rock trong 2 ca khúc “Giấc mơ Chapi” và “Cung đàn mùa xuân”.

Ca khúc “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến với sự thể hiện của ban nhạc Ngũ Cung đã nhận được không ít lời khen ngợi. Cha đẻ của ca khúc sau khi nghe phần trình diễn lạ tai này đã nói: “Bài này thì dở, mà hát thì hay!”.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cũng chia sẻ với giọng đầy xúc cảm: “Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp: "Các bạn đã biến giấc mơ của ai đó ở tít miền rừng núi cao trở thành giấc mơ chung của những người trong trường quay.”

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 4 Ngũ Cung "đốt cháy" sân khâu Giai điệu tự hào với "Giấc mơ Chapi", khiến cha đẻ của ca khúc cũng phải gật gù khen hay. Ảnh: giaidieutuhao.com.vn
"Giấc mơ Chapi" - Ngũ Cung. Nguồn: Youtube GĐTH

Ở “Cung đàn mùa xuân”, ca sĩ Trọng Tấn một lần nữa thể hiện khả năng hát rock của mình trong sự kết hợp với ban nhạc Ngũ Cung đầy máu lửa. Mỗi lần cất lên câu hát “Em ơi vút lên một tiếng đàn” là một lần trường quay “bùng cháy”.

Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 5 Trọng Tấn thể hiện giọng ca nội lực của mình bên cạnh rockband Ngũ Cung với "Cung đàn mùa xuân". Ảnh: giaidieutuhao.com.vn
Trái với nhiều ca khúc khác, nhạc phẩm “Tiếng đàn bầu” không được làm mới quá nhiều với giọng hát quen thuộc của Trọng Tấn. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa giọng ca này với sự ngẫu hứng của tiếng đàn bầu xuyên suốt bài hát đã tạo nên dòng cảm xúc dạt dào trong lòng người nghe. 
Nhảy disco với... 'Tiếng đàn Ta Lư' - ảnh 6 Ca khúc "Tiếng đàn bầu" quen mà không quen qua sự thể hiện của ca sĩ Trọng Tấn, mang đến cảm xúc dạt dào cho người nghe. 
Ảnh: giaidieutuhao.com.vn

"Tiếng đàn bầu" - Trọng Tấn. Nguồn: Youtube GĐTH

Các ca khúc trong Giai điệu tự hào tháng 1 không chỉ được các hội đồng khán giả đánh giá là hay về mặt dàn dựng, mà còn mang đến cho khán giả nhiều xúc cảm. Từ chiếc đàn một dây như đàn bầu, hay nhiều dây như đàn guitar, hoặc thậm chí… không có dây nào như đàn T’rưng, tất cả đều khiến người nghe được rung cảm, những cảm xúc được rung lên theo từng nhịp rung của cung đàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng