Nhiếp ảnh gia Mỹ “say” Việt Nam

TP- Sherry Fendell, nữ nhiếp ảnh gia vùng Sudbury (Mỹ) tới Việt Nam ghi lại nhiều hình ảnh, mang về quê nhà Mỹ giới thiệu với bạn bè về Việt Nam đang thay đổi từng ngày.

Tại thư viện Goodnow, ngày 2/3/2008, Fendell trưng bày 250 bức ảnh đã chụp trong những tuần lễ lưu lại Việt Nam năm 2004 với chủ đề “Việt Nam xưa và nay”. Nhiếp ảnh gia đã đi từ Bắc vào Nam, ghi lại rất nhiều hình ảnh Việt Nam.

Khoảng 40 thành viên trong câu lạc bộ nhiếp ảnh của Sudbury đã tới dự, nghe bà trình bày những khoảnh khắc suốt hành trình tới Việt Nam, nhất là ở Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 Sherry ghi lại những chứng tích của chiến tranh, như Hoả Lò, địa đạo Củ Chi, hình ảnh những người dân bị bom napan thiêu cháy… Nhưng nổi bật hơn cả vẫn là Việt Nam trong nhịp sống đương đại.

“Mặc dù Việt Nam có phát triển hơn xưa nhiều thì ở đất nước này ngày ngày rất nhiều người dân vẫn phải đối mặt với đói nghèo, ô nhiễm môi trường ở những vùng ngoại ô. Các con đường luôn tắc nghẽn vì quá nhiều xe máy”, bà Sherry nhận xét.

Bà nói thêm: “Ở Việt Nam, hơn 60% dân số còn quá trẻ để nhớ tới cuộc chiến tranh giữa Việt Nam với Mỹ. Họ không hề có một cử chỉ nào ác ý, thù nghịch, ngược lại rất thân thiện, họ nhìn chúng ta như những người khách du lịch. Thực tế, người ngoại quốc tới Việt Nam du lịch ngày càng nhiều. Không hiểu ngôn ngữ nhưng chúng tôi giao tiếp bằng nụ cười và đáng yêu nhất là trẻ em, chúng rất thích chụp ảnh với khách du lịch”.

Bà lý giải: “Có lẽ đa phần người Việt Nam đều theo đạo Phật. Trên khắp đất nước, có rất nhiều ngôi chùa cổ, tôi nghĩ triết lí nhà Phật đã dạy con người luôn nhìn về phía trước thay vì quá khứ, và phải có lòng từ bi”.

Bà cũng ngạc nhiên khi nông thôn Việt Nam bây giờ thay đổi nhiều. Những suy nghĩ trước kia về cuộc sống nông thôn chỉ là những người phụ nữ Việt Nam đội nón trắng làm việc chăm chỉ bên ruộng lúa, con trâu đầm mình trong nước, ăn cỏ trên cánh đồng, một người đàn ông được coi là giàu có khi có nhà, lấy vợ và có con trâu cày ruộng.

William Sheldon, một người xem, đánh giá cao những bức ảnh chụp những ngôi chùa cổ, còn cha mẹ của Fendell là Judy và Adrian Sheldon lại thích những bức ảnh về con người Việt Nam, mà theo họ “không giàu có nhưng khi nào cũng hạnh phúc”. Fendell vui vẻ nói với người dự triển lãm: “Các bạn hãy tới Việt Nam đi, ẩm thực ngon và lạ lắm, đặc biệt người dân rất thân thiện, luôn chào đón du khách bằng nụ cười rạng rỡ”.

Toan Toan
(Wicked Local Sudbury)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá