Nhiêu?

TP - Có bao nhiêu thỏ bị tuyên là gấu?

> 73.000 tỷ đồng nợ xấu của doanh nghiệp Nhà nước
> Nghịch lý

Có bao nhiêu nợ xấu?

Có bao nhiêu ung nhọt tham nhũng đã được cắt bỏ?

Có bao nhiêu công chức không làm được việc, 30% hay 1%?

Có bao nhiêu thủy điện đã xả lũ khiến đời sống người dân miền Trung lềnh phềnh tan tác?

Có bao nhiêu học sinh đỗ tốt nghiệp, giữa con số xứng đáng tốt nghiệp và con số tốt nghiệp từ sự ám ảnh thành tích?

Có bao nhiêu…

Những cái bao nhiêu ấy là sự đòi hỏi bức thiết về tính chính xác, tính hiệu quả của hoạt động quản lý nhà nước, mà nếu chúng thiếu đi, ít đi ở cấp cao hơn thì sẽ là “bài học” cho cấp thấp hơn áp dụng. Điển hình, con số do Cty Nicotex Thanh Thái báo cáo ban đầu chỉ có vài ba trăm kilôgam chất thải nguy hại, hóa chất bảo vệ thực vật được chôn lấp sai quy định trong khuôn viên, khi đào bới khai quật lên mới biết công ty này đã chôn lấp hàng chục tấn chất thải nguy hại, thậm chí có thể lớn hơn nữa.

Thêm một điển hình nữa, nếu người dân miền Trung tin rằng chỉ vài ba nhà máy thủy điện xả lũ chứ không phải gần như tất cả như ai đó nói, thì có lẽ gần như tất cả dân miền Trung đã bị cuốn theo nước lũ.

May thay, họ đã sống với thực tế này bao nhiêu năm qua, trải qua hết nghi ngờ này đến nghi ngờ khác về thủy điện và những phát ngôn hứng khởi tự hào xung quanh chúng, nên họ đã chạy lũ ngay trong đêm, để sáng mai trở về thấy nhà ngập mái, thấy đồng ruộng thành biển cả, trở về để chứng thực rằng sự nghi ngờ của họ đã đúng, và họ chạy là đúng.

Ca khúc “Trở về” của nhạc sỹ Châu Kỳ ra đời sau khi ông đã mất người thân trong một đêm lũ lụt miền Trung, nay vẫn rất thời sự với nỗi buồn của người miền Trung trở về nhà sau lũ: Về đây buồn trông cánh chim bay/Về đây buồn nghe gió heo may/ Về đây đâu còn phút sum vầy/ Đâu còn thắm niềm say/ Lạnh lùng ngắm trời mây.

Cứ như vậy, dần dà sẽ đến lúc, cả nước sẽ duy trì/gắn chặt/sống với hai con số, một của dự cảm và lòng dân, một của cơ quan “chính thống”. Và cả xã hội – vốn đi lên từ văn hóa trọng tình hơn trọng lý, trọng chữ hơn trọng số - sẽ tồn tại trong một trạng thái chung mang tên nghi ngờ. Điều ấy, nếu không được chỉnh đốn, sẽ cản trở không khí công khai minh bạch và lòng tin chiến lược mà cả nước đang xây dựng trong xã hội, trong bang giao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá