Cuộc thi Phóng sự và diễn đàn Người Việt - Phẩm chất&Thói hư tật xấu trên Tiền Phong:

Nhiều bài hay, ấn tượng, có tính phát hiện

TP - Chiều qua, 24/9, tại trụ sở số 15 Hồ Xuân Hương - Hà Nội, chị Lâm Phương Thanh, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn trao giải nhất phóng sự (trị giá 10 triệu đồng) cho tác giả Cát Tường Hoàng Thị (tên thật là Hoàng Văn Minh ở TP Huế) với tác phẩm “Huyền thoại về một niềm tin sống”.

>> Bài dự thi cuộc thi viết Phóng sự

Chị Lâm Phương Thanh, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trao giải nhất cuộc thi phóng sự - Ảnh: Hồng Vĩnh


Tổng biên tập báo Tiền Phong Đoàn Công Huynh cùng đại diện nhà tài trợ Sabeco trao tặng thưởng chính thức cho hai tác giả Văn Chinh và Nguyễn Hoàng Đức, có nhiều bài viết cho chuyên mục Người Việt - Phẩm chất&Thói hư tật xấu, được đánh giá cao.

Phát biểu tại lễ trao thưởng, chị Lâm Phương Thanh nói: “Cuộc thi phóng sự của báo thu hút được khá nhiều bài viết hay, có tính phát hiện vấn đề, góp phần nâng cao chất lượng phóng sự trên báo Tiền Phong. Nhiều phóng sự viết về thân phận nhân vật có tính giáo dục cao”.

Về chuyên mục Người Việt - Phẩm chất&Thói hư tật xấu, theo chị Thanh, đó là một sự mạnh dạn của Tiền Phong.

“Không phải ai cũng dám tự phơi bày, bộc lộ cái xấu của mình. Nói về thói hư tật xấu của người Việt để từ đó nhìn nhận lại và hoàn thiện mình là một việc rất có ý nghĩa.

Diễn đàn đã góp phần giáo dục, định hướng giá trị cho bạn đọc trẻ, đồng thời có tác dụng giáo dục về văn hoá, thẩm mỹ và nhân cách đối với bạn đọc trẻ”, chị Thanh nói.

Cuộc thi phóng sự trên báo Tiền Phong tổ chức năm 2007 - 2008 đã thu hút hàng trăm cây bút chuyên và không chuyên tham gia với hơn 100 tác phẩm đã được đăng, phản ánh đời sống muôn mặt của đất nước, có ý nghĩa nhân văn cao, có sức lan toả và lay động lòng người.

Ban Tổ chức quyết định trao giải cho các tác phẩm tiêu biểu với: 01 Giải nhất (10 triệu đồng); 01 Giải nhì (7 triệu đồng); 05 Giải ba (5 triệu đồng/giải)  và 04 Giải khuyến khích (2 triệu đồng/giải).

Trong hai năm (từ tháng 9/2006 - 2008), hưởng ứng chuyên mục “Người Việt - Phẩm chất & Thói hư tật xấu” trên báo Tiền Phong, hàng nghìn bài viết của nhiều tác giả đã gửi về tòa soạn để từ đó tòa soạn chọn lựa in trên các số báo Tiền Phong hàng ngày hơn 500 bài.

Sự hưởng ứng của bạn đọc, bạn viết - đúng như lời kêu gọi của chuyên mục khi mở ra, là rộng khắp và đủ ngành, giới. Các bài viết đều tập trung đề cao những phẩm chất tốt đẹp của người Việt, điểm huyệt những thói hư tật xấu thâm căn cố đế, hoặc mới nảy nở trong hoàn cảnh và môi trường hôm nay.

Kiến giải nguyên nhân của những thói tật đó, đề xuất phương cách sửa chữa - ngõ hầu cảnh tỉnh, loại bỏ dần những tính cách và căn bệnh có hại cho sự phát triển của toàn xã hội, nhằm xây dựng đời sống văn hóa tinh thần ngày càng tốt đẹp hơn.

Chuyên mục đã góp phần tạo dựng, định hình những  giá trị mới trong văn hóa người Việt, thay thế những giá trị cũ đã không còn phù hợp với giai đoạn hội nhập và phát triển.

Tòa soạn quyết định trao thưởng  cho các tác giả có nhiều bài viết có chất lượng cao cho chuyên mục, gồm: 02 tặng thưởng chính thức (4 triệu đồng/tác giả) và 04 tặng thưởng đồng hạng (2 triệu đồng/tác giả).

Giải thưởng Cuộc thi phóng sự trên báo Tiền Phong

Giải nhất (10 triệu đồng): “Huyền thoại về một niềm tin sống” của Cát Tường Hoàng Thị (tên thật Hoàng Văn Minh – Thừa Thiên - Huế).

Giải nhì (7 triệu đồng): “Cô sinh viên già nuôi 4 con vào đại học” của Lưu Trinh (Hà Nội).

Giải ba (5 triệu đồng/giải):

1. "Người đầu tiên bán bản quyền giống lúa” của Lã Quý Hưng (Thái Bình)

2. “15 năm làm mẹ nhà chồng” của Việt Hương (Bình Định).

3. “Chuyện cảm động về cậu bé mồ côi sau 50 năm tìm lại mẹ nuôi” của Đặng Vương Hưng (Hà Nội).

4. “Mạnh thường quân “Hai lúa” của Quốc Nam (Thừa  Thiên - Huế)

5. “Những người vớt rác Sông Tô” của Lê Thơm (Hà Nội).

Giải khuyến khích (2 triệu đồng/giải):

1.“Than tổ ong sang Nhật” của Phan Kiền (Hà Nội).

2.“Những tấm ảnh rợn người và người đàn bà bé nhỏ” của Phạm Minh Thùy (Hà Tĩnh).

3.“Làng Hollywood ở Việt Nam” của Trần Thị Sánh (Hà Nội).

4. “Số phận người sinh viên nhiễm HIV, nước mắt và nụ cười” của Nguyễn Hà (Hà Nội).

Tặng thưởng cho tác giả tham gia chuyên mục “Người Việt- Phẩm chất & Thói hư tật xấu”

Tặng thưởng chính thức (4 triệu đồng/tác giả):

1. Văn Chinh (Hà Nội), với các bài: “Khôn ngắn chắn đường dài”,  “Khoan hòa, dễ tính nên dễ thích nghi”...

2. Nguyễn Hoàng Đức (Hà Nội), với các bài “Anh em khinh trước, làng nước khinh sau”, “Ăn xó mó niêu”, “Tâm khẩu bất đồng”...

Tặng thưởng đồng hạng (2 triệu đồng/tác giả):  

1. Đàm Quang Minh (Hà Nội), với các bài: “Máu cờ bạc và canh bạc cuộc đời”,  “Triết lý con rùa”...

2. Phan Đệ (Phú Yên), với các bài: “ Công sở sau luỹ tre làng”, “Bằng cấp và năng lực”, “Bình thường hoá những chuyện không bình thường”, “Giá trị của hàng ảo”...

3.Đoàn Nhật Tiên (Khánh Hoà), với các bài: “Chứ em đi sửa làm gì”, “Chiếu lệ” , “Luẩn quẩn!” , “Bệnh nguyên tắc”, “Tính du di”, “Chủ trương, kế hoạch ‘giấy’...

4. Sáu Nghệ (Cần Thơ), với các bài: “Hay trách vặt”, “Thích xin xỏ”, “Thiếu thiết thực”, “Bắt người khác phải thông cảm”, “Hay bắt chước”, “Tất bật bận rộn”...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá