Nhiều di tích khảo cổ mới phát lộ

TP - Ngày 24-12, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết vừa phát hiện một di tích của người Chăm xưa tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Hàm Thuận Bắc và Bắc Bình (Bình Thuận).

Tại đây phát hiện những dấu tích của một công trình kiến trúc xưa, với đế tháp, tường tháp đường nét hoa văn trau chuốt kỹ đã bị đập phá. Đoàn khảo cổ học đã phát hiện được nguyên vẹn đầu tượng thần Shiva. Được xác định có từ thế kỷ thứ VIII, đây là phát hiện có giá trị nhất ở Bình Thuận và là một trong những phát hiện mới, có giá trị về khảo cổ học Việt Nam.

Trước đó, tại di tích Phú Trường (thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc - Bình Thuận), các nhà khảo cổ đã phát hiện một khối lượng di tích, di vật khá phong phú: rìu đá, chum táng, nồi gốm, dọi se chỉ, đồ trang sức... đậm nét nghệ thuật chạm khắc trên đồ gốm.

Hoa văn trang trí còn có các loại như khắc vạch kết hợp in chấm, hoa văn hình xương cá, khắc vạch ca rô, in mép vỏ sò, đắp nổi, in chấm bằng que nhiều răng... Theo tiến sĩ Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, với một số hiện vật tìm thấy có thể khẳng định di tích Phú Trường là một di tích thuộc văn hóa Sa Huỳnh.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá