Nhiều nghệ sỹ quốc tế tại Haniff 2014

TP - Ba tuần nữa LHP Quốc tế Hà Nội (Haniff) lần thứ 3 khai mạc, hứa hẹn đón nhiều nhà điện ảnh, nghệ sỹ quốc tế của khu vực và Hollywood.

Nhiều nghệ sỹ quốc tế tại Haniff 2014 - ảnh 1 Hai sao Hollywood Eli Roth và Lorenza Izzo đến Hà Nội cuối tháng 11 này.

Sao Hollywood

Eli Roth, diễn viên, đạo diễn sinh 1972 người Mỹ, được khán giả Việt yêu phim kinh dị biết đến qua Hostel (tựa Việt là Lò mổ). Phim kinh dị này thành công doanh thu, do anh viết kịch bản, đạo diễn và đóng chính. Eli Roth cũng là diễn viên chính của phim kinh dị Aftershock. Năm 2009, Eli Roth cùng Brad Pitt tham gia phim chiến tranh Inglourious Basterds - thắng 1 giải Oscar và hàng chục giải thưởng khác.

Bóng hồng sang Hà Nội cùng Eli Roth là Lorenza Izzo. Họ quen nhau và hẹn hò khi đóng chung phim Aftershock. Năm ngoái Lorenza đóng chính trong phim kinh dị Green Inferno do Eli Roth đạo diễn. Có thông tin, phim mới nhất Knock knock (Cốc cốc) do Eli Roth đạo diễn sẽ trình chiếu tại hạng mục Toàn cảnh sắp tới. Phim khởi quay tại Chile tháng 4, Lorenza Izzo đóng cùng Keanu Reeves.

Người nữa là nữ diễn viên gạo cội Colleen Camp. Sinh 1953, Colleen từng tham gia phim về chiến tranh Việt Nam, Apocalype now của Francis Ford Coppola. Hàng chục vai diễn của Colleen trong các phim điện ảnh và truyền hình, một số quen thuộc với Việt Nam: Những cô gái vật chất, Giáng sinh kỳ quặc, Gánh xiếc kỳ dị: Đệ tử ma cà rồng. Gần đây, Colleen đóng American Hustle (Săn tiền kiểu Mỹ), một trong những tác phẩm được đề cử nhiều nhất tại Oscar 2014.

Nhiều nghệ sỹ quốc tế tại Haniff 2014 - ảnh 2 Chủ tịch hội đồng giám khảo phim truyện GS. Kirill Razlogov

Lộ diện giám khảo

5 thành viên giám khảo phim truyện do GS.TS. Kirill Razlogov làm chủ tịch. Ông là Giám đốc Viện phim phục vụ Nghiên cứu văn hóa tại Nga, tiến sỹ chuyên ngành điện ảnh, nhà phê bình phim uy tín. Từng đảm nhiệm Giám đốc chương trình của LHP Quốc tế Matxcova suốt 7 năm, ông đại diện cho Nga tham gia Ủy ban Văn hóa của Hội đồng châu Âu, thành viên Viện hàn lâm Điện ảnh châu Âu.

Ủy viên BGK Niv Fichman là nhà sản xuất phim nổi tiếng của Canada. Thành viên giám khảo khác là đạo diễn Lee Doo-Yong, ông chính là đại diện đầu tiên của Hàn Quốc có phim được chọn dự Cannes: Spinning tales of cruelty towards women (Quanh những câu chuyện về sự tàn bạo đối với phụ nữ) năm 1983. Phim The Hut của ông nhận giải thưởng đặc biệt của BGK LHP Venice 1980. Hai thành viên giám khảo còn lại là đạo diễn Philippines-Peque Gallaga và diễn viên Hồng Ánh.

BGK Phim ngắn do đạo diễn, biên kịch và giám đốc nghệ thuật, giáo sư giảng dạy tại trường Điện ảnh Pháp IDHEC, Lê Lâm làm chủ tịch. Hai người còn lại là Giám đốc LHP ngắn Rushes Soho (Anh), Joe Bateman và đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

18 phim Việt Nam dự LHP Quốc tế Hà Nội 2014, có 2 tác phẩm tranh giải (chưa công bố). Đập cánh giữa không trung của Nguyễn Hoàng Điệp, Nước - 2030 của Nguyễn Võ Nghiêm Minh - 2 trong số phim Việt được mong chờ, ra mắt khán giả dịp này, sau khi trải qua một số LHP quốc tế khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá