Ngày đầu  tiên Hội nghị Lý luận, phê bình văn học lần thứ 2:

Nhiều tham luận, nhưng thiếu tranh luận

TP - Sáng 4/10 tại Đồ Sơn đã khai mạc Hội nghị Lý luận, phê bình văn học lần thứ 2 do Bộ Văn hóa – Thông tin, Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật VN, Hội nhà văn VN và Hội VHNT Hải Phòng phối hợp tổ chức.

Có hơn 200 đại biểu thuộc 61 tỉnh, thành về dự, trong đó đông nhất là đoàn Hà Nội.

Nhà thơ Inrasara và nhà phê bình Nguyễn Văn Dân tại hội nghị
Tổng cộng có 60 tham luận đăng ký tại Hội nghị, nhưng trong ngày đầu tiên mới chỉ có 1/3 số này được trình bày.

Sau khi nêu lên một số thành tựu nổi bật của lý luận, phê bình văn học trong 20 năm đổi mới, ông Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cũng chỉ ra “tình trạng tản mạn kéo dài, mạnh ai nấy làm” “tầm bao quát hẹp”, bệnh “tuyệt đối hóa hình thức” “chiều nịnh thị hiếu thấp” trong lĩnh vực này.

Trong ngày đầu tiên, phần tham luận chủ yếu vẫn là trên (bục) đọc, dưới ngồi nghe các bài đã được viết sẵn nên chưa “làm nóng” được hội trường như nhiều người mong muốn, cho dù BTC hy vọng có những cuộc thảo luận cởi mở như dư âm từ Hội nghị lần thứ nhất tại Tam Đảo.

Nhiều bài tham luận đề cập đến những vấn đề sát sườn của nhà văn và công việc sáng tác, nhưng cũng có không ít bài lý luận chung chung (thậm chí hơi lạc đề).

Đáng chú ý có tham luận của nhà văn Nguyễn Văn Hạnh, nhà thơ Lê Đạt, các nhà phê bình Hữu Đạt, Ngô Thảo, Lại Nguyên Ân, nhà văn Bùi Bình Thi (nói vo) vì đã gợi mở ra những nội dung hứa hẹn dẫn đến tranh luận sôi nổi ở buổi làm việc tiếp theo.

Điểm đầu tiên ghi nhận là công tác tổ chức khá chu đáo. Ngoài một vài “đụng độ” cá nhân thì không khí hội nghị vui và hòa nhã, nhưng hơi thiếu những tràng vỗ tay và những nét chau mày.

Hội nghị sẽ kết thúc vào chiều hôm nay 5/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá