Nhiều tư liệu lần đầu công bố hé mở chân dung X6

TP - Sau hơn 2 tháng cuốn Điệp viên hoàn hảo của Larry Berman được dịch ra tiếng Việt (NXB Thông tấn), từ 12 giờ 30, ngày 9/12, Đài TH TPHCM sẽ phát sóng bộ phim tài liệu Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn (bí danh X6).

Phạm Xuân Ẩn (bìa trái) làm phiên dịch trong đoàn quân sự hỗn hợp Việt – Mỹ

Đây là bộ phim với những kỷ lục: thời gian làm phim kéo dài suốt 5 năm (từ 2003 tới nay), gồm 12 tập - dài nhất trong thể loại phim tài liệu chân dung.

Hiếm có nữ đạo diễn nào phải thừa nhận với báo chí rằng, đã bị chính nhân cách của nhân vật trong phim của mình quyến rũ như đạo diễn Phong Lan: “Nếu được sinh ra vào thời đó, tôi sẽ tìm cách để đi theo tán tỉnh ông!”.

Cũng hiếm phim tài liệu nào khi ra mắt báo chí lại được cánh nhà báo “đòi” xem cho bằng hết như phim này.

Cái hay của bộ phim tài liệu này còn ở chỗ, bên cạnh nhân vật đã hấp dẫn thì đạo diễn còn dàn dựng có hơi hướng phim truyện, hoặc ít ra thứ âm nhạc lúc gay cấn lúc hiền hòa do nhạc sĩ Bảo Phúc thực hiện và giọng bình quen thuộc của Bá Trung (giọng Bắc) - Lâm Văn Hưng (giọng Nam) khiến người xem có cảm giác như sống lại thời mê mẩn với từng tập phim của Ván bài lật ngửa hay Biệt động Sài Gòn.

Hơn 20 năm làm tình báo nhưng Phạm Xuân Ẩn chẳng có ý định hé lộ cho ai biết, có nhà báo nước ngoài tin rằng, nếu ông viết hồi ký, hẳn sẽ là best-seller. Cho nên bao lâu rồi người ta vẫn phải đặt ra câu hỏi làm sao ông giấu được tung tích lâu đến vậy khi mà nhiều mạng lưới tình báo đã bị phá vỡ?

Để nhân vật tự kể phần nào về công việc ông làm đã là một thành công của phim Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn. 12 tập phim được đặt tên khá ấn tượng: Bí ẩn của cuộc chiến, Theo dấu người bí ẩn, Chân dung X6, Đến nước Mỹ, Đường về Tổ quốc, Chiến công đầu tiên, Nhân chứng và lịch sử, Những con át chủ bài, Cuộc chiến không cân sức, Chiến thắng, Đồng đội, Ký ức về người anh hùng.

Ở những tập Những con át chủ bài, Đồng đội, đạo diễn đã dày công dựng lại tấm bản đồ về mạng lưới hoạt động tình báo của Phạm Xuân Ẩn, các điệp viên đơn tuyến và hé mở mạng lưới giao liên vũ trang có thể lên tới hơn 100 người để thực hiện việc áp tải thông tin về cơ sở chính của ta.

Người xem cũng sẽ lần đầu thấy thước phim về tướng Vũ Ngọc Nhạ và gương mặt những con át chủ bài trong các mạng lưới hoạt động tình báo chủ chốt ở Sài Gòn lúc bấy giờ.

Trong khi chờ phía Mỹ lên kế hoạch làm phim truyện dựa theo cuốn Điệp viên hoàn hảo của Larry Berman vào năm sau, nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân VN 22/12 này, khán giả TPHCM sẽ được xem trước bộ phim tài liệu Huyền thoại về tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn phát sóng nhiều lần trên  kênh HTV9, HTVC Gia đình và phát lại lúc 7 giờ 25 cũng trên HTV9 từ ngày 10/12. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá