Nhiều tư liệu quý nhưng thiếu gương mặt trẻ - TPCT

TPCT - Hơn 100 phim tài liệu, phóng sự về các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Việt Nam mà Đài PT- TH Hà Nội trao tặng cho Bảo tàng Hội Nhà văn được đánh giá là những tư liệu quí giá để lại cho tương lai. Hai bên cũng đã ký thỏa thuận hợp tác làm phim chân dung các nhà văn, nhà thơ Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Thỉnh đón nhận các thước phim chân dung nhà văn Việt Nam từ ông Trần Gia Thái, Tổng Giám đốc Đài PT- TH Hà Nội
Nhà thơ Hữu Thỉnh đón nhận các thước phim chân dung nhà văn Việt Nam từ ông Trần Gia Thái, Tổng Giám đốc Đài PT- TH Hà Nội

Nhà thơ Hữu Thỉnh đón nhận các thước phim chân dung nhà văn Việt Nam từ ông Trần Gia Thái, Tổng Giám đốc Đài PT- TH Hà Nội
Nhà thơ Hữu Thỉnh đón nhận các thước phim chân dung nhà văn Việt Nam từ ông Trần Gia Thái, Tổng Giám đốc Đài PT- TH Hà Nội.

Có những nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Việt Nam đã được nhiều thế hệ học sinh biết đến qua sách giáo khoa. Thế nhưng, ít người biết đến những sóng gió và góc khuất trong cuộc đời họ như thế nào. Gần 20 năm qua, loạt phim chân dung văn nghệ sỹ do Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội (Đài PT – TH Hà Nội) sản xuất và phát sóng đều đặn đã cung cấp cho khán giả một cái nhìn sâu rộng hơn về cuộc đời những nhà văn, nhà thơ từng được mến mộ.

Tư liệu vô giá

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận xét: “Tìm kiếm một đôi dép, một cây bút của nhà văn để làm hiện vật trưng bày thì là chuyện đơn giản, thế nhưng ghi lại được hình ảnh, tiếng nói của nhiều nhà văn, nhà thơ nay đã ra đi là điều vô cùng quí giá mà bây giờ có muốn cũng không thể làm được”.

Kể từ khi có sóng truyền hình, Đài PT- TH Hà Nội đã có chủ trương sản xuất phim tài liệu, phóng sự về các văn nghệ sỹ nước nhà, nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của họ. Hàng trăm bộ phim, phóng sự đã trở thành những tư liệu quí giá ghi lại cuộc đời, chân dung, tâm sự, sáng tác, những khoảnh khắc đời thường của nhiều văn nghệ sỹ.

Ông Trần Gia Thái, Tổng Giám đốc Đài PT- TH Hà Nội cho biết: “Suốt 20 năm qua, chúng tôi đã âm thầm, lặng lẽ làm những bộ phim này với mong muốn gìn giữ những thước phim cho tương lai, muốn cho các em học sinh không chỉ học được qua sách vở, mà còn được xem lại những hình ảnh các nhà văn, nhà thơ mà các em yêu mến”.

Không ít các nhà giáo đến tận Đài ngỏ ý muốn in băng để làm “giáo cụ trực quan” cho tiết học giới thiệu về một nhà văn, nhà thơ nổi tiếng và tác phẩm của họ. Theo ông Hữu Thỉnh, tháng 6 tới, Hội nhà văn Việt Nam sẽ ký một chương trình hành động với Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó coi việc đến thăm Bảo tàng văn học Việt Nam là một chương trình ngoại khóa bắt buộc đối với học sinh phổ thông, cao học và đại học tại Hà Nội nhằm sinh động hóa các bài giảng văn học trong trường học.

Ông Trần Gia Thái cho biết thêm, kinh phí đầu tư cho một bộ phim chân dung, tư liệu của Đài PT-TH Hà Nội tuy không cao (khoảng 50 triệu/phim), nhưng bù lại, đội ngũ phóng viên, biên tập viên nhiệt huyết, yêu văn chương là lợi thế lớn để sản xuất những bộ phim chất lượng. Năm 2011, Đài sẽ có thêm 1 kênh truyền hình phát 24/24 nên sẽ có thêm thời lượng phát sóng cho loạt phim chân dung văn nghệ sỹ này.

Đoàn làm phim truyền hình Hà Nội đang thực hiện bộ phim về đạo diễn Hải Ninh tại cây cầu lịch sử Hiền Lương
Đoàn làm phim truyền hình Hà Nội đang thực hiện bộ phim về đạo diễn Hải Ninh
tại cây cầu lịch sử Hiền Lương.

Chạy đua

Các nhóm làm phim đã hai lần cùng nhà thơ Quang Dũng tới Mai Châu và Châu Trang để làm phim về ông; rong ruổi hàng tháng trời cùng nhà văn Tô Hoài qua những vùng rừng núi Tây Bắc ghi hình ông uống rượu cần, múa xòe, ngắm hoa mai nở trắng núi rừng, ngồi bên bếp lửa nhà sàn để hồi tưởng lại thời ông viết Vợ chồng A Phủ, Chuyện Tây Bắc, rồi lại cùng ông về thăm lại vùng Kẻ Bưởi xưa, gần Hồ Tây, nơi nhà văn đã sinh ra, lớn lên để viết Dế mèn phiêu lưu ký.

"Trong chuyên mục Văn nghệ của Truyền hình Hà Nội, loạt chương trình chân dung nhà văn, theo tôi, là một sáng tạo có giá trị bền vững. Loạt chương trình ấy đã tận dụng được ưu thế của phim ảnh để tạo nên những ấn tượng trực giác cho người xem." - Nhà thơ Vũ Quần Phương

Họ còn vào TPHCM để làm phim về nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhà văn Anh Đức, vào Tây Nguyên để làm phim về nghệ sỹ múa Xuân La… Dường như có một cuộc chạy đua với thời gian để làm phim về các văn nghệ sỹ cao tuổi, vì nếu không sẽ là quá muộn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, mới chỉ có những hình ảnh về các văn nghệ sỹ lúc về già mà thiếu vắng các bộ phim về các nhà văn, nhà thơ trẻ. Nhiều ý kiến của người xem cũng cho rằng, phim về văn nghệ sĩ còn đơn giản, một chiều, tiết tấu phim chậm chạp, ít thay đổi.

Ông Nguyễn Trọng Văn, Trưởng ban biên tập Ban Văn nghệ, Đài PT - TH cho biết thêm, nếu có nhà văn trẻ có thành tích lớn, Đài vẫn làm phim chân dung chứ không phải chờ tới khi họ 60-70 tuổi. Thách thức lớn nhất hiện nay với đội ngũ làm phim của Đài là làm sao để tránh sự trùng lặp, chân dung 100 nhà văn phải là 100 gương mặt khác nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá