Nhìn thế giới qua mắt trẻ thơ

TPO - Từ 22 đến 26/10 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền Hà Nội sẽ mở triển lãm sách dành cho trẻ em: "Thế giới trong mắt em", đồng thời tổ chức gặp gỡ trao đổi với bạn đọc vào 10h hôm 25/10.

Triển lãm ảnh kết hợp nghệ thuật sắp đặt và giao lưu trực tiếp. Đây là một sự kiện đầy tham vọng dành cho các em thanh thiếu niên nhân dịp nhà NXB Kim Đồng ấn hành tại Việt Nam nhiều bộ sách tuổi trẻ của Pháp.

Bộ sách bao gồm, "Những đứa trẻ làm nên lịch sử", NXB Hachette: Tuổi thơ là thời kì lạ và quí giá của đời người. Ở đó, tất cả đều có thể. Đôi khi, do sự xô đẩy của cuộc sống, có những đứa trẻ trở thành anh hùng, số khác lại là nạn nhân của những thiên trường lịch sử đầy tăm tối;

"Những con vật làm nên lịch sử", Hachette: Thời xa xưa, số phận của con người và muôn thú có quan hệ chặt chẽ với nhau. Ai cũng biết rằng nhờ loài vật, con người mới có thức ăn, quần áo mặc, cày xới đất đai để trồng trọt. Cũng nhờ loài vật mà con người có thể đi tới những miền đất xa xôi và mở rộng ranh giới lãnh thổ sinh sống.

Đôi lúc chúng chống lại con người, có khi chúng lại bảo vệ con người, những chúng luôn song hành cùng con người. Nhưng chính chúng ta lại thường không để ý được vai trò quan trọng của các loài vật trong lịch sử;

"Tippi hoang dã", Michel Lafon: Thế giới của Tippi, đó là chú tắc kè hoa Léon, là bác voi Abu mà cô bé gọi là "anh trai", là những con báo hoa, rắn, khỉ đầu chó, sưa tử, đà điểu... Tippi nói về chúng như những đứa trẻ cùng trang lứa nói về bạn bè cùng lớp, bởi vì Tippi và chúng đã cùng lớn lên và có những cuộc trò chuyện thật dài;

"Bốn cô em gái" gồm: Enid (tập 1), Hortense (tập 2), Bettina (tập 3), Geneviève (tập 4), của Malika Ferdjoukh, L’Ecole des Loisirs. Bốn cô em gái với 4 cá tính - thực chất bộ truyện xoay quanh cuộc sống của các chị em trong một biệt thự lớn cạnh bờ biển.

Ở đó không chỉ có tiếng cười, những trò đùa nghịch ngợm, tình bạn, tình yêu mà còn có cả nước mắt và những mất mát. Nhưng sau tất cả, họ cùng nhận ra tình yêu thương dành cho nhau chính là thứ quí giá nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá