'Nhìn dân Hà Nội lái xe, tôi muốn mời đóng thế'

TP - Dương Tử Quỳnh nói: “Nhìn dân Hà Nội lái xe, tôi muốn mời đóng thế. Hôm qua, mọi người trong đoàn thách tôi qua đường. Dù đã đóng nhiều cảnh nguy hiểm trong phim, tôi vẫn phải cân nhắc lời thách đố ấy” – Cô thổ lộ.

>> 3 ngày của Dương Tử Quỳnh ở Việt Nam

Vẫn bộ đồ trắng giản dị, trang điểm nhẹ nhõm và phong cách gần gũi, sáng qua, nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh) mở đầu cuộc họp báo.

“Cảm ơn đất nước Việt Nam và thành phố Hà Nội đã khiến tôi có cảm nhận rằng đất nước các bạn thật tươi đẹp”. Tuy nhiên, cô cũng tỏ ra khá “sợ sệt” trước thực trạng giao thông ở Hà Nội.

Diễn viên điện ảnh Dương Tử Quỳnhthăm trường Tiểu học Tây Sơn - Hà Nội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Thích nhất là đội mũ cho trẻ em

Căn phòng họp báo của Trung tâm Thông tin phát triển Việt Nam quá nhỏ so so với lượng phóng viên quốc tế và trong nước lên tới hàng trăm người. Dương Tử Quỳnh nói: “Những ngày qua là những cảm nhận rất khác nhau.

Giây phút tuyệt đẹp là khi tôi đội mũ bảo hiểm và chơi với các em nhỏ, nói với các em làm sao để đội mũ an toàn”.

Trước đó, từ 7 rưỡi sáng, cô có chuyến thăm trường Tiểu học Tây Sơn- Hà Nội nhằm tuyên truyền chiến dịch An toàn giao thông. Cô hướng dẫn cách đội mũ cho học sinh, và khẳng định đội mũ là quyền lợi của chính các em.

Dương Tử Quỳnh nói: “Từ bây giờ về sau, các cháu sẽ biết hỏi bố mẹ khi mình ngồi lên xe máy mà không được đội mũ chứ?”.

Nữ minh tinh kiêm Đại sứ Thiện chí An toàn giao thông dành hơn một tiếng đồng hồ ca hát và giao lưu cùng học sinh trường Tây Sơn. Giám hiệu trường này tặng Dương Tử Quỳnh một bức tranh do học sinh của trường vẽ.  

Những từ mà Dương Tử Quỳnh nhắc lại nhiều nhất trong buổi họp báo là “phải bảo vệ trẻ em”, “hãy tự bảo vệ mình”.

Nhắc trường hợp em Lê Xuân Hân ở TPHCM, mắt cô rơm rớm: “Chúng tôi tới thăm gia đình cháu hôm qua. Bố, mẹ, Hân (8 tuổi) và em gái 7 tuổi đi chúc Tết ông bà về, bố mẹ hai cháu đội mũ, còn Hân và em gái thì không.

Đang đi trên quãng đường ngắn, mọi người nghĩ là chả sao, thì một người say rượu lao xe máy vào. Ba người bị thương, cháu Hân không bao giờ tỉnh lại.

Câu chuyện khủng khiếp quá! Mẹ cháu Hân nói với tôi rằng chị không muốn mất thêm chồng nữa. Chỉ mất vài giây để đội mũ và cài dây, nếu không làm bạn sẽ hối tiếc và đau đớn. Và người phụ nữ kia sẽ ân hận suốt đời”.

Ông Greig Craft- Chủ tịch Quỹ Phòng chống thương vong châu Á nói thêm: “Người bố- sức lao động chính cũng đang phải nằm viện. Gia đình có nguy cơ lâm vào nghèo đói”.

Ông Greig Craft cho rằng, vì một số lý do, các bậc cha mẹ ở Việt Nam chưa chú ý đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy. “Chúng ta phải tác động tới tính nghiêm trọng của vấn đề này”.

Những đoạn quảng cáo với chủ đề “đội mũ- để xe” sẽ lên sóng truyền hình. An toàn giao thông sẽ được tuyên truyền bằng poster, quảng cáo, trên xe buýt.

Dịp này, nhà sản xuất phim Richard Stanley cũng làm một bộ phim tài liệu về an toàn giao thông, dưới con mắt của Dương Tử Quỳnh. Mọi hoạt động của nhân vật dẫn chuyện được ghi lại chân thực và đẩy đủ.

Phim sẽ quay tại Việt Nam, sau đó là Malaysia quê hương cô, Nam Phi rồi Ấn Độ. Chiều qua, đoàn làm phim tiếp tục quay tại Hà Nội, và hôm nay Dương Tử Quỳnh rời Việt Nam. 

Cân nhắc trước lời thách đố qua đường ở Hà Nội

Dương Tử Quỳnh nói: “Nhìn dân Hà Nội lái xe, tôi muốn mời đóng thế”. Nghĩa là đóng thế cho cô trong những bộ phim hành động. “Hôm qua, mọi người trong đoàn làm phim thách tôi qua đường. Dù đã đóng nhiều cảnh nguy hiểm trong phim, tôi vẫn phải cân nhắc lời thách đố ấy” – Cô thổ lộ. Sau 10 năm trở lại Việt Nam, cô thấy Việt Nam đang bùng nổ về giao thông.

Hai ngày trước, Dương Tử Quỳnh có dịp ngồi cùng các em gái Việt Nam 16-17 tuổi trong một cuộc gặp mà mọi người bày tỏ quan điểm rất thẳng thắn. Nhiều em bảo đội mũ xấu, nóng, không muốn đội.

Cô khuyên: Có nhiều loại mũ rất cool (mát mẻ, sành điệu) để chúng ta lựa chọn. “Có em bảo phải tránh đường phố vào giờ cao điểm. Không! Đường phố là một phần không thể thiếu trong cuộc sống chúng ta”.

“Nhưng, trong phim 007: Tomorrow never dies (Ngày mai không bao giờ chết) cô lái xe máy không đội mũ đấy thôi?”

Dương Tử Quỳnh cười: “Đúng, và thậm chí tôi còn nhảy sang tàu hỏa nữa. Nhưng đấy chỉ là phim, và tôi còn có nam diễn viên Pierce Brosnan chở mình mà”.

Được một phóng viên nước ngoài đề nghị thao tác đội mũ bảo hiểm, lập tức cô đứng lên đội. Cuối buổi, Dương Tử Quỳnh ra ngoài trời làm người mẫu mũ bảo hiểm trước ống kính cánh phóng viên ảnh và quay phim.  

Tôi đóng phim ở Việt Nam  thì có gì khác đâu?

Sau buổi họp báo có phần “quy phạm”, trước thịnh tình của các phóng viên, cô đứng trả lời thêm 15 phút.

Dương Tử Quỳnh hiện đang sống tại Hồng Kông cùng 5 người con nuôi, lớn nhất 25 tuổi, út mới 3 tuổi.

Hỏi, có định thành hôn và sinh con nữa không, cô cười lớn:

Tôi hiện tại đã đủ bận bịu lắm rồi, ngoài những đứa con tôi đang nuôi, tôi sống với 3 cậu cháu trai, 2 cô cháu gái và 2 bà chị gái của mình nữa.

Cô tự nhận mình là người may mắn, có nhiều cơ hội và nếu được tiếp tục đóng phim ở Hollywood cô vẫn tham gia.

Không hẳn tất cả mọi người đều nhận ra Dương Tử Quỳnh khi cô xuất hiện trên phố, nhưng ai biết là lập tức chào, xông tới bắt tay.

“Và chính các bạn đã khiến tôi biết mình... là ai và đến đây làm gì. Nếu các bạn không yêu quý tôi, tôi đã chẳng ở đây”.

“Diễn viên nổi tiếng Dương Tử Quỳnh có sẵn lòng đóng một vai trong bộ phim của Việt Nam?”. “Có chứ. Để phim của các bạn hay hơn, các bạn cần có diễn viên cũng như đạo diễn từ toàn cầu.

Khi đó, sẽ có những gương mặt lạ, khi đó bộ phim sẽ khác. Chính tôi là người đã có được những kinh nghiệm đóng phim cùng với rất nhiều người đến từ những quốc gia khác nhau.

Vậy tôi đóng phim ở Việt Nam thì có gì khác đâu nếu như các bạn có những diễn viên giỏi và đạo diễn tài”.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá