Nhọc nhằn Cánh Diều 2008

TP - Xem sáu phim dự giải Cánh Diều năm nay, hóa ra đáy vẫn có mà đỉnh thì hiếm.

“Cú và chim se sẻ”
Trên thế giới có lẽ chỉ Việt Nam có một dòng phim gọi là phim chiếu tết. Thì đây: Giải cứu thần chết, Đẹp từng centimet, Huyền thoại bất tử - 50 phần trăm số phim dự giải Cánh Diều năm nay là phim làm ra như chỉ để dành đến tết.

Mô-tip thần chết nếu chỉ làm một phim e phí nên sau Nụ hôn thần chết, Nguyễn Quang Dũng có ngay Giải cứu thần chết. Hình ảnh thần chết tuổi teen-bên cạnh các màn hát múa tuổi teen kể ra cũng vui vui. Nhưng tỉnh táo ra thì không nên dự giải mới phải. Chả lẽ để khán giả và giám khảo xem thần chết năm nay so với thần chết năm ngoái có gì tiến bộ?

Một khán giả (phim tết) viết trên diễn đàn: “Tôi coi phim Nụ hôn thần chết rồi nên phim Giải cứu thần chết thì cũng thế. Còn Đẹp từng centimet thì cũng thế!”.

Phim có tên kêu Đẹp từng centimet hiện ra với tầm vóc phim sitcom, truyền hình hơn phim nhựa. Đa số cảnh quay, hai diễn viên chõ vào nhau đối thoại không biết mệt, những lời thoại chát chúa. Khán giả bình thường, vào rạp trong không khí tết tưng bừng, vừa xem vừa nhí nhách món gì đó vừa tán chuyện rôm rả, may ra mới không mệt.

Huyền thoại bất tử kể chuyện về anh chàng Long bị mẹ bỏ rơi, được một nữ võ sư nuôi dạy, đặt tên Lý Tiểu Long. Bà bịa ra cậu chuyện về người cha- huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long để cậu bé không mặc cảm.

Thiểu năng, khoèo tay, nói nhịu nhưng Long có niềm tin mình là con trai Lý Tiểu Long thật. Khi mẹ mất, anh có khát vọng đem hài cốt mẹ đến Mỹ đặt cạnh mộ cha dù chẳng biết nước Mỹ ở đâu. Lang thang trên đường, Long giải cứu một cô bé bị bọn buôn người lừa bắt làm gái mại dâm…

Nghe kịch bản đã đủ độ giả, nhưng phương pháp mà đạo diễn chọn mới kỳ khu. Già nửa phim là những màn đánh đấm vô hồi kỳ trận của Long khoèo. Còn bọn kia thì rõ là táng tận lương tâm, vừa lừa đảo phụ nữ vừa xúm nhau hạ thủ anh chàng Long tội nghiệp…

Trong phim, thỉnh thoảng lại có chữ tết. “Tết nhất đến nơi rồi con ơi!”. Kết phim là màn pháo hoa chào năm mới, Long có em Trinh ở bên- em Trinh đã được cứu…

Ba thể loại khác nhau nhưng ba phim tết đều có hơi hướng phim hài dù hình như các tác giả không chủ ý làm phim hài!

Các phim có cơ thọ hơn tết là Trăng nơi đáy giếng, Cú và chim se sẻ, Chuyện tình xa xứ.

“Trăng nơi đáy giếng”
Ai từng xem truyện ngắn Trăng nơi đáy giếng của Trần Thùy Mai sẽ thấy phim của Nguyễn Vinh Sơn là sự minh họa xuất sắc- trung thành tuyệt đối với truyện. Phim chỉn chu, nhưng sao không thấy hay như kỳ vọng? Dù hình như đạo diễn đã đúng, các diễn viên đã diễn đúng. Phải chăng chân thực và đúng thì chưa đủ.

Điểm sáng của Cú và chim se sẻ của đạo diễn Stephane Gauger người Mỹ lai Việt Nam là vai bé Thủy do Phạm Thị Hân đóng, một phát hiện diễn xuất. Phong cách tài liệu của phim chưa gần gũi với khán giả Việt Nam lắm, một số lỗi không đáng có… Dù thế Cú và chim se sẻ xứng đáng một chỗ ở chiếu trên.

Năm nay Cánh Diều có một giải của khán giả, sẽ không lạ nếu họ chọn Chuyện tình xa xứ. Diễn viên đẹp (Bình Minh, Kathy Uyên…), những câu chuyện tình khéo kể. giá cắt đi khoảng 20 phút thì ổn. Có nhà báo nói xem lôi cuốn đấy nhưng hơi sến, mê lô…

Thử hỏi nếu được chọn, đa số chúng ta thích ăn món bình dân khéo nấu hay ăn món lạ nhưng lắm sạn? Món truyền thống, quen thuộc, cách chế biến không mới lại còn đựng trong cái bát cũ, mà lại đang trong một cuộc tiệc?

Những lựa chọn lạ lùng

Khi nhà làm phim kể câu chuyện người thanh niên thương mẹ, đưa thông điệp về tình cảm gia đình thiêng liêng, người xem vẫn có ý nghi ngờ phim chỉ nhằm câu khách bằng các màn võ thuật ngoài ý đồ tưởng niệm một người mẹ nào đó ngoài đời. Vậy thì hãy làm võ thuật cho ngon.

“Chuyện tình xa xứ”
Nhưng các pha đánh đấm của Dustin Nguyễn trong Huyền thoại bất tử khá đơn điệu, kém xa Dòng máu anh hùng. Mô-típ anh hùng cứu mỹ  nhân, mà lại mỹ nhân sa vào ổ mại dâm nếu muốn nổi lên thì có lẽ phải thoát ly hiện thực của chuyện vụ án nhan nhản đâu đó.

Trong Đẹp từng centimet, ngoài kịch bản kỳ quặc về hai kẻ suốt ngày mạt sát nhau bỗng quay phắt sang yêu nhau. Còn đáng lấy làm lạ về những tình tiết như đạo diễn của phim tự nhiên lại chạy ngang màn ảnh- trong vai một người đi đường.

Đạo diễn có phi lộ trên báo rằng anh làm phim này là để dành cho khán giả của phim trước, Bỗng dung muốn khóc, còn trong Đẹp từng centimet, nhân vật của anh có kiểu thoại như “Phim Bỗng dưng muốn khóc, tôi biết rồi, của Vũ Ngọc Đãng”. Cảm tưởng nhà làm phim coi tác phẩm như trò đùa phóng túng của mình vậy.

Và phải chăng cứ phim của Việt kiều là nói phải lơ lớ như Cú và chim se sẻ?

Năm ngoái giải thưởng của Hội Điện ảnh không chọn được Cánh Diều Vàng. Trái tim bé bỏngNụ hôn thần chết đồng Cánh Diều Bạc. Năm nay e cũng khó như thế.

Khó vậy, nhưng nếu ban giám khảo lại chọn Huyền thoại bất tử mà cho rằng phim hay nhất, còn Lưu Huỳnh đạo diễn phim này là đạo diễn xuất sắc nhất như lời đồn hai hôm nay, thì mới là lựa chọn lạ lùng nhất.  

* Lễ trao giải diễn ra lúc 20 giờ tối nay tại Cung văn hóa Hữu Nghị, truyền hình trực tiếp trên VTV3.

* Lần thứ tư, song song với giải của ban giám khảo, một số nhà báo trong CLB Báo chí Điện ảnh cũng bầu một giải riêng dành cho phim khá nhất năm. Giải trị giá 20 triệu đồng, do RAMANA Sai Gon Hotel tài trợ.

* Đẹp từng centimet vô số cảnh cởi quần áo. Một đạo diễn kiêm giám khảo nhận xét: “Diễn viên có thể ngây thơ bảo sao làm vậy nhưng đạo diễn có biểu hiện bệnh lý”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá