Nhóm OPlus: 'Khán giả hải ngoại dễ tính hơn trong nước'

TP - Vừa ra mắt album thứ hai, nhóm OPlus - Á quân X-Factor 2014 lên đường sang Mỹ lưu diễn hai tháng. Nhóm cho hay bên đó, họ rất được đón nhận và yêu mến. Thương nghệ sĩ và dễ tính hơn (trong nước) là cảm nhận của nhóm về khán giả người Việt ở nước ngoài.

OPlus và Tuấn Hưng trong chuyến lưu diễn Mỹ hè 2017. Ảnh: NVCC.
OPlus và Tuấn Hưng trong chuyến lưu diễn Mỹ hè 2017. Ảnh: NVCC.

Khán giả hải ngoại đón nhận âm nhạc của OPlus ra sao?

Sang đây, OPlus thể hiện 2 mảng ca khúc: nhạc trẻ, sôi động và nhạc xưa, nhưng được làm mới hoàn toàn- đây cũng là dự án tâm huyết sắp ra mắt của nhóm. OPlus rất hạnh phúc khi được khán giả hải ngoại đón nhận và yêu mến. Không dễ dàng để một nhóm 4 người như OPlus sang Mỹ lưu diễn. Vì chi phí cho nhóm bao giờ cũng tốn hơn so với ca sĩ đơn.

Trong các chuyến lưu diễn nước ngoài, các thành viên OPlus có kỷ niệm gì đáng nhớ?

Chuyến lưu diễn tại Mỹ lần này, 3Em (công ty quản lý OPlus cũng như rất nhiều ca sĩ Việt Nam tại Mỹ) đón các ca sĩ qua lưu diễn đến sinh hoạt tại nhà chị Michelle- người thường được chúng tôi gọi thân mật là “boss lady” (bà chủ). Cả gia đình anh Tuấn Hưng, OPlus, ban nhạc Màu Nước, Yến Lê, Maya, Soobin Hoàng Sơn, anh Cao Thái Sơn, anh Ưng Đại Vệ... đều ở đây. Có khi trong nhà tới 25 người cùng sinh hoạt. Đây là điều chưa từng có khi chúng tôi đi diễn ở Việt Nam. Rất nhiều kỷ niệm vui khi sinh hoạt hàng ngày cùng nhau, xếp hành lý đi diễn cùng nhau rồi lại cùng trở về nhà.

Việc các thành viên đều là tay ngang gây trở ngại gì cho nhóm? Các bạn đã khắc phục hạn chế đó như thế nào?

Trở ngại lớn nhất là kỹ thuật thanh nhạc, kiến thức âm nhạc. Chúng tôi khắc phục bằng việc tự nghiên cứu, tự tập hát, tự học chơi guitar để có thể tự dựng bè, dựng bài cho nhau. Cho tới giờ, những bài mà OPlus hát acapella, hay bè phối với nhau, đều được mọi người yêu thích và đánh giá cao.

Một vài mốc quan trọng trong sự phát triển và gặt hái thành công của nhóm? (Những) nhân vật nào đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp của các bạn?

Dấu mốc đầu tiên là XFactor, và người đầu tiên tạo nên dấu mốc đó là nhạc sĩ Phương Uyên. Chị là người chị đáng kính mà nhóm vô cùng biết ơn. Cho tới bây giờ, chị vẫn luôn song hành với OPlus khi chúng tôi cần. Dấu mốc tiếp theo là album Vol 1, We are still young kết hợp cùng nhạc sĩ Dương Khắc Linh, HLV của chúng tôi trong X-Factor. Với OPlus, anh Linh như người bạn, lúc nào cũng tếu táo trêu đùa được. Dấu mốc kế tiếp là cuộc gặp gỡ với anh Tuấn Hưng, được anh “cảm mến” và cũng được anh “cảm hoá” rồi được anh hết lòng giúp đỡ để trở thành thành viên công ty của chị Michelle tại Mỹ. Dấu mốc gần nhất là album Smooth, OPlus kết hợp cùng nhạc sĩ Zen. Anh Zen với OPlus là anh em thân chơi với nhau từ khi chúng tôi còn chưa đi hát chuyên nghiệp.

Được biết thành viên Đức Tùng đã có một số sáng tác được các ca sĩ sử dụng. Vì sao nhóm không hát nhạc của Tùng mà lại dùng toàn bộ bài của một tác giả chưa nổi tiếng cho album mới?

Nhóm đang thu âm 2 ca khúc mới của Tùng và sẽ ra mắt thời gian tới. Việc album vol 2 dùng ca khúc của Zen nằm trong kế hoạch năm của nhóm, để tạo ra một album mang màu sắc riêng. Hy vọng với những ca khúc của Tùng, OPlus sẽ tiếp tục bứt phá và thành công như ca sĩ đơn khác khi hát bài của Tùng.

Hầu hết ban nhạc ở Việt Nam kể cả những nhóm được đào tạo quản lý bài bản cũng đều tồn tại ngắn hạn, các thành viên nhanh chóng tách ra solo. Không biết “số phận” Oplus sẽ ra sao? Giữa các thành viên có cam kết gì để giữ nhóm?

OPlus lập nhóm, đến với nhau khi còn là bạn thân, hát vì vui, vì đam mê chứ lúc ấy đâu có nghĩ sẽ thành ca sĩ chuyên nghiệp. Vì vậy mà chúng tôi như anh em một nhà, vẫn luôn tâm niệm, làm gì cũng nghĩ cho nhau, vì nhau. Chúng tôi không đưa ra văn bản nào để ràng buộc nhau. Tình cảm sẽ giữ OPlus đồng hành. Dĩ nhiên việc sống được bằng nghề “nhóm nhạc” cũng là tác nhân quan trọng (cười). OPlus có tham vọng nhưng chúng tôi đều từng lăn lộn nên biết hài lòng và trân trọng những gì đang có. Có lẽ đây là thứ khác biệt nhất giữa OPlus và các nhóm nhạc được thành lập để đi hát chuyên nghiệp, kiếm tiền cho công ty...

Tuấn Hưng nói chinh phục thị trường trong nước khó hơn hải ngoại. Các bạn nghĩ sao?

Hoàn toàn chính xác. Khi đã sang được Mỹ, được diễn cho kiều bào nghe, để lại ấn tượng tốt, thì những lần sau với OPlus dễ dàng hơn rất nhiều. Khán giả ở đây không quá khó tính như khán giả trong nước, mọi người dễ “thương” nghệ sĩ hơn, dễ đồng cảm và vô tư hơn. Trong khi đó thị trường trong nước rộng lớn, nhiều cạnh tranh, khán giả nhiều lựa chọn hơn và nghệ sĩ cũng cần nhiều yếu tố kết hợp để đến gần hơn với số đông. OPlus muốn và phải chinh phục cả khán giả trong và ngoài nước, nhưng chúng tôi không nóng vội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá