Những bộ phim khiến người xem rùng mình khiếp sợ

Đặt lên bàn cân so sánh với hai tác phẩm kinh dị được ra mắt đầu năm là Hush và The Shallows, Don't Breathe thể hiện sự nổi bật hơn hẳn với các yếu tố li kỳ.

Đầu năm nay, bộ phim kinh dị mang tên Hush đã tạo nên một cơn sốt trên trang Netflix. Đây được đánh giá là một tác phẩm đáng xem, một kịch bản đầy chất "nghệ", điều hiếm thấy ở dòng phim sát nhân thuần túy. Tận dụng bối cảnh là một ngôi nhà hoang giữa rừng sâu, và tập trung khai thác cuộc đấu trí đầy căng thẳng giữa một nữ văn sĩ câm, điếc và một kẻ bám đuôi bệnh hoạn.

Những bộ phim khiến người xem rùng mình khiếp sợ - ảnh 1 Poster phim kinh dị Hush.

Hush đã từng được đánh giá là bộ phim kinh dị hay nhất năm 2016, nhưng giờ đây, tác phẩm này đang chật vật cạnh tranh với Don't Breathe để có thể giữ vững vị trí đầu bảng của mình. 

Don't Breathe là một tác phẩm được chỉ đạo bởi đạo diễn Fede Alvarez (người từng thành công với Evil Dead, From Dusk till Dawn) và được giới chuyên môn nhận định là có nhiều điểm tương đồng về mặt nội dung với Hush. Tuy nhiên, tiềm năng đánh bật người tiền nhiệm của bộ phim nằm ở cách tên sát nhân thi hành án tử với con mồi của mình một cách lạnh lùng, tàn nhẫn và vô cùng dứt khoát. 

Những bộ phim khiến người xem rùng mình khiếp sợ - ảnh 2

Trong Don't Breathe, Rocky (Jane Levy) cùng bạn của cô Alex và người bạn trai Money đã lập kế hoạch tấn công căn hộ đổ nát của một ông lão già yếu với đôi mắt mù. Nếu nghe đến đây, khán giả đang cảm thấy thương xót cho nhân vật ông lão, thì họ sẽ phải thay đổi quan điểm ngay lập tức khi chứng kiến những phân cảnh ông ta thể hiện kỹ năng giết người điêu luyện đến kinh ngạc chỉ với một chiếc bàn xoay. 

Chính chi tiết này khiến Don't Breathe trở nên khác biệt so với Hush. Bởi tại đó, dù nữ văn sĩ có đáp trả tên bám đuôi một cách tàn nhẫn, khán giả cũng cho rằng điều đó là bản năng tự vệ chính đáng của con người, tuyệt đối không bày tỏ sự thương xót cho tên sát nhân chuyên rình rập nơi cửa sổ. Tuy nhiên, xét về mặt tổng thể, nội dung về cuộc chiến đấu giữa một người có khiếm khuyết về giác quan và những kẻ đột nhập chính là điểm tương đồng lớn nhất giữa hai bộ phim, khiến giới chuyên môn đặt lên bàn cân so sánh về chất lượng và âm hưởng của nỗi sợ hãi được truyền tải. 

Xuyên suốt mạch phim Don't Breathe, nhà sản xuất đã thể hiện sự tinh vi trong kỹ thuật dàn dựng khi từng chuyển động của các nhân vật chính đều được tính toán kỹ lưỡng, khiến họ biến thành những chuyên gia trong một trò chơi đòi hỏi chiến thuật và trí tuệ. Mỗi một bối cảnh và các loại vũ khí sẵn có đại diện cho những thử thách độc đáo và liên tục đẩy mức độ căng thẳng lên qua từng phân đoạn. Việc tập trung vào sức mạnh của xúc giác cũng chính là điều khiến khán giả quan tâm và đánh giá cao Don't Breathe hơn hẳn những tác phẩm cùng thể loại. 

Những bộ phim khiến người xem rùng mình khiếp sợ - ảnh 3 Sát nhân mù trong phim kinh dị Don't Breathe.
Với Don't Breathe, điều khán giả quan tâm nhất chính là kế hoạch đột nhập của bộ ba nhân vật chính, sự logic trong từng chi tiết nhỏ và khả năng diễn xuất tự nhiên của diễn viên có thể làm thức tỉnh nỗi sợ hãi trong họ hay không? Hush đã làm tốt điều này, bởi diễn viên sắm vai chính Maddia (Katie Siegel) cũng chính là biên kịch của bộ phim nên nắm bắt tâm lý nhân vật là điều vô cùng dễ dàng. 

Thật may mắn, Don't Breathe đã làm được nhiều hơn thế, thậm chí còn được đánh giá cao hơn khi thể hiện sự ăn ý giữa những người bạn khi đối diện với lằn ranh sinh tử, và việc tận dụng những loại vũ khí sẵn có chính là những yếu tố khiến khán giả phải thót tim khi dõi theo những diễn biến của bộ phim. 

Những bộ phim khiến người xem rùng mình khiếp sợ - ảnh 4 The Shallows vẫn được lòng những người yêu thích phim cá mập.
Tính đến thời điểm hiện tại, cả Don't Breathe và Hush đều được giới chuyên môn đánh giá cao hơn khi so sánh với  bộ phim kinh dị The Shallows. Tuy nhiên, người yêu thích dòng phim cá mập cũng có thể đưa ra những nhận định đối lập. Tuy những phi vụ đột nhập luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ, nhưng nỗi sợ hãi khi chứng kiến một cô gái trẻ mắc cạn giữa biển khơi, và có thể trở thành con mồi cho cá mập bất cứ lúc nào cũng tạo nên sự kịch tính và căng thẳng theo một cách rất riêng. 

Don't Breathe ra rạp từ 26/8 trong khi The Shallows hiện vẫn được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc. Người hâm mộ có thể tìm thấy bộ phim Hush trên trang Netflix. 

Theo VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá