Những cây thơ trong vườn thơ trẻ

TPCN - Đến hẹn lại lên, Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 4 sẽ bắt đầu vào lúc 8h ngày Rằm tháng Giêng tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Và nét mới nhất có lẽ nằm ở Sân Thơ Trẻ.

Ngày Thơ Việt Nam đã thu hút được giới trẻ  
Ảnh: Phạm Yên

Năm nay Ngày Thơ được Ban tổ chức chuẩn bị khá công phu, không khí chủ đạo là hội sẽ nhiều hơn lễ như nhà thơ Hữu Thỉnh, Trưởng ban tổ chức đã nói.

Ngoài 10 triệu đồng được Hội Nhà văn cấp cho, mỗi người góp “một tay, một chân”, còn lại huy động sự ủng hộ của người yêu thơ. Nhà phê bình trẻ Nguyễn Thanh Sơn "souvenir" phần trang trí sân khấu, thiết kế logo và in ấn cờ, phướn.

Nhà thơ Hữu Việt mượn được 15 bục trang trí của TT dịch vụ Thể thao Quần Ngựa, 10 cây đào thế của Công viên cây xanh và Vườn thú Hà Nội để các nhà thơ trẻ thả sức ý tưởng trên những cây thơ.

Nhà thơ Đặng Thanh Hương xin tài trợ nước khoáng và Pepsi phục vụ toàn bộ ngày hội, sánh ngang với nhà thơ Đoàn Ngọc Thu xin FPT 10 triệu đồng cho cả Sân già và Sân trẻ.

Một nét mới nữa là trên sân khấu trẻ năm nay, người gây nhiều bất ngờ nhất trong cuộc thi “Bài hát Việt” Nguyễn Vĩnh Tiến sẽ lên sân khấu hát Bà tôi, còn Phan Huyền Thư sẽ tự đơn ca Hoa gạo do Thanh Phương đệm đàn guita và ca sỹ Đoàn Hồng Ngọc sẽ thể hiện một bài hát phổ thơ Trần Hoàng Thiên Kim.

Sân Trẻ sẽ có 12 nhà thơ tham gia đọc và giao lưu với khán giả. Nhà phê bình “gã đầu bạc” Phạm Xuân Nguyên sẽ làm... MC.

Vườn thơ

Mỗi tác giả trẻ ngoài phần đọc thơ sẽ có một Cây Thơ và Góc Thơ riêng của mình trong một vườn thơ. Họ sẽ tự lựa chọn cách trình bày cũng như tên gọi phù hợp với từng phong cách.

BTC cấp cho mỗi người một cây hoa đào và một bàn trưng bày trên đó, ngoài poster cỡ lớn 60x90 in ảnh tác giả và một câu thơ tự chọn, sẽ có những họa tiết bắt mắt, những hình ảnh bài trí ngộ nghĩnh để các tác giả trẻ .

Vậy, Cây Thơ và Góc Thơ của họ sẽ mang biểu tượng và ý nghĩa thế nào?

- Phan Huyền Thư: Gọi là Cây để thể hiện được sự góp mặt vào một vườn xuân. Cây của tôi là Cây tương tư. Đấy là tạng của tôi, bất ổn và say đắm nhất khi đang “tương tư” và có lẽ chỉ nên như vậy cho thi vị.

Tôi sẽ tặng bạn đọc tất cả những chiếc lá tương tư mọc trên cái cây của tôi, mỗi chiếc lá một câu thơ do tôi tự tay làm và viết lên đó... mong các bạn đón nhận và giữ chiếc lá ấy như một kỷ niệm.

- Trần Nguyễn Anh: Phan Huyền Thư gợi ý tôi nên làm Cây Nêu Thơ. Tôi sẽ treo các sản phẩm thơ của tôi trên cây nêu này. Cây đào thì nở hoa và Cây thơ thì nở ra tác phẩm...

Cây thơ của tôi lần này, phát huy  tinh thần yêu lao động của cha ông, sẽ có treo vài sản phẩm thơ tự làm, chẳng hạn như thơ hình ảnh, để bán. Hy vọng bạn sẽ mua một vài sản phẩm. Hiện nay một tập thơ chỉ có giá bằng một cốc nước giải khát.

Bạn đọc nên mua nhiều thơ, chỉ khi bạn đọc có thói quen mua thơ như mua nước giải khát thì họ mới có kinh nghiệm phân biệt giá trị thực của thơ được.

Cây nêu thơ của tôi năm nay sẽ giống như cây đào vậy, tôi có thể bán luôn từ gốc đến ngọn. Bạn sẽ nghĩ gì về tương lai của hoa đào  khi người trồng đào không bán được đào?

Bạn sẽ mua sản phẩm sáng tạo của tôi, và tôi cũng sẽ mua sản phẩm sáng tạo của bạn, đó là cách ứng xử tốt. Xin hạn chế sách biếu, tặng, phát không.

- Trần Hoàng Thiên Kim: Cây Thơ của tôi mang tên Cây Chữ. Tôi và Trịnh Tuấn, tác giả của kỷ lục Thư pháp Truyện Kiều, sẽ cùng kết hợp để làm một Cây Thơ và Góc Thơ mang đậm nét truyền thống mà vẫn có màu sắc tươi trẻ bởi cách trang trí và sắp đặt. Trịnh Tuấn sẽ viết những câu thơ của tôi trên nền giấy điệp và một loại giấy ngoại nhập, sẽ làm những poster thư pháp khổ 20x30, khổ A4. Có những bức thư pháp cắt theo biểu tượng văn hóa của các nước trên thế giới sẽ được treo trên cành đào. Hy vọng Cây và Góc của tôi sẽ nhận được sự đồng cảm của người xem và nếu một người nào đó yêu thích vẫn có thể hái một bức thư pháp thơ từ trên cây đào.

- Dạ Thảo Phương: Cây thơ của tôi tên là Cây Mù. Cây Mù có thể làm một số người thấy nó rất “dở hơi.com”, hoặc không thấy nó là một cái cây, cũng như thơ tôi, nhiều người có thể không cho nó là thơ.

Tôi không có tham vọng cái cây của tôi sẽ được nhiều người thích, nhưng tôi sẽ rất hạnh phúc nếu bạn ngắm nó và nhận thấy sự hiện diện của một loài cây nào đó ngay chính bên trong bạn...

- Bình Nguyên Trang: Cây thơ của tôi có tên gọi là Cây Không mùa. Chỉ đơn giản là Thơ ca đã cho tôi những chồi non lộc biếc của tình yêu, của đam mê và cả những vui buồn, tuyệt vọng.

Đó là một cái cây trổ vào ngày tháng của tôi niềm thiết tha cuộc sống. Tôi đã trở thành một chiếc lá nhỏ, trên cái Cây Không mùa ấy, cựa mình.

- Vi Thùy Linh: Tôi có thể ký tặng độc giả chữ ký, còn sách thì tôi bán. Cây thơ của tôi tên là Cây Linh. Trên đó tôi sẽ treo những hình ảnh của câu thơ hay và một số đồ kỷ niệm đặc biệt trong những chuyến đi có mang dấu ấn của riêng cá nhân tôi. 

Ở Góc Thơ tôi sẽ đưa ra những bức ảnh đẹp của các chuyến đi và nhiều điều nữa (còn bí mật). Tôi muốn công chúng sẽ yêu quý thơ nhiều hơn khi các nhà thơ trẻ với nhan sắc và sinh khí mới, đem đến cho họ những ấn tượng khác so với những gì bấy lâu nay họ vẫn nghĩ về các nàng thơ

- Trang Thanh: Cây Thơ của tôi có tên là Cây Đợi. Có lẽ không chỉ với riêng tôi, mà mong đợi là tâm thế luôn thường trực trong mỗi người, về những điều tốt lành hơn sẽ đến hằng ngày trong cuộc đời mình.

Tôi có những món quà nho nhỏ tặng bè bạn, và món quà đó được để trong các bao lì xì, treo trên cây thơ. Tự tôi sẽ không lì xì nó cho ai, mà ai thích thì sẽ tự hái lấy, để nhận về một bất ngờ thú vị (rất có thể là sẽ phải lì xì lại cho tôi chẳng hạn).

- Từ Nữ Triệu Vương: Tôi lấy tên Cây Thơ của mình là 9 Vía. Đây là ý tưởng của một chương trình sắp đặt nghệ thuật đương đại mà tôi dự định làm vào năm nay tại Viện Goether.

Với cây 9 Vía, tôi muốn khẳng định vị trí người nữ trong xã hội loài. Hơn nữa, tôi là một đứa con, đứa con của người mẹ đẹp - Người mẹ tạo sinh - Người mẹ vũ trụ – Người mẹ mang bầu. (Cười). Chẳng đơn giản chút nào phải không?

Ngày Thơ đang dần trở thành một sân chơi lý thú cho các nhà thơ trẻ, ngoài những công việc đời thường, những giây phút đối mặt với trang bản thảo và những con chữ, họ được tung tẩy với những ý tưởng bề nổi của mình. Và thử xem, họ, trong mắt của những nhà văn, nhà thơ “già” hơn?

- Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên: Tôi cũng náo nức và hồi hộp không kém các nhà thơ trẻ chờ ngày hội này diễn ra trên sân Thái Học vào Rằm tháng Giêng năm nay để được ngắm các cây thơ, được sà vào các góc thơ.

Tôi vui và thú thật là cũng đang lo cho mình, khi được các nhà thơ trẻ tín nhiệm mời làm MC. Hy vọng tôi sẽ góp được một phần cho thành công của ngày hội. Và điều tôi mong là khán giả đến hội thơ, nhất là những người trẻ, hãy nhìn, hãy nghe và hãy hiểu thơ trẻ, vì thơ trẻ rất khác với thơ không trẻ. Không tin, bạn cứ đến xem, sẽ thấy ngay mà!

-Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Những ý tưởng của họ thật trong sáng và tự tin. Đấy là những cái cây đẹp nhất.

- Nhà văn Phạm Ngọc Tiến: Thực lòng tôi thấy ghen tỵ với các bạn. Các nhà thơ trẻ được đến Văn Miếu, một nơi linh thiêng để giao lưu, đọc thơ, trình diễn thơ là một dịp may mà thế hệ người viết tuổi chúng tôi ngày xưa mơ cũng chẳng có. Sân Thơ Trẻ hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều hấp dẫn cho ngày hội.

Thơ Trẻ đang có những bước chuyển mình để làm nên diện mạo mới cho nền văn học đương đại. Hy vọng Ngày Thơ Việt Nam lần này là một sân khấu lớn để họ thể hiện mình và đáp ứng lòng mong đợi của độc giả gần xa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá