Những chiến binh dũng cảm chống IS lên phim

Chứng kiến những nỗi kinh hoàng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gây ra, không ít thanh niên phương Tây đã chấp nhận bỏ lại sau lưng tất cả để tình nguyện đến Iraq và Syria gia nhập các lực lượng chống IS.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Harry, 28 tuổi, đến từ thành phố Peterborough là một trong ba chàng trai người Anh mới đây xuất hiện trong bộ phim tài liệu “Đầu chiến tuyến: Người Anh chống IS” phát trên kênh Channel 4, trong đó tái hiện sự nguy hiểm mà những tình nguyện viên nước ngoài phải đối mặt trong quá trình chiến đấu chống lại các tay súng IS ở Iraq và Syria.

Nói về quyết định từ bỏ cuộc sống hiện tại để đến với vùng chiến sự, Harry kể lại: “IS là một trong những mối đe dọa lớn chưa từng thấy đối với thế giới. Đơn vị người Kurd mà tôi tình nguyện gia nhập đang đấu tranh cho tự do và dân chủ. Họ chiến đấu cho chính chúng ta. Họ là lực lượng ở đầu chiến tuyến chống lại mối đe dọa lớn nhất mà thế giới từng phải đối mặt”.

Trong lần xuất hiện hiếm hoi trên truyền hình, Harry tâm sự rằng anh muốn cầm súng không phải bởi anh là kẻ khát máu, mà vì cũng như nhiều thanh niên khác, anh muốn mang lại tự do cho những vùng đang đất chìm trong đau thương dưới bàn tay của IS.

Trước khi đến Syria, Harry đã có thời gian huấn luyện trong một đơn vị quân đội địa phương. Anh cho biết, hiện tại gia đình đã hiểu tại sao anh lại quyết định ra đi cũng như những gì mà anh đã cố gắng vươn tới. Để có thể làm điều mà anh cho là đúng đắn ấy, Harry cũng đã phải chia tay người bạn gái cũng như công việc kinh doanh tài chính mà nhiều người hằng mơ ước. “Bạn gái tôi không thể hiểu được vì sao tôi muốn làm như vậy và mối quan hệ của chúng tôi đã kết thúc vì tôi quyết định ra đi”, Harry nhớ lại.

Càng bất ngờ hơn khi tại Syria, nhóm vũ trang YPG mà Harry tham gia là một nhóm tình nguyện không được trả công. YPG có nghĩa là “Đơn vị bảo vệ nhân dân”, bao gồm những chiến binh người Kurd, cả nam lẫn nữ, cũng như nhiều tình nguyện viên nước ngoài đến từ các quốc gia trên khắp thế giới, với chung một lý tưởng là ngăn chặn sự hoành hành của IS.

Hiện Harry đã về nước nhưng anh vẫn còn ấp ủ một tâm nguyện khác, đó là tận dụng các mối liên hệ của mình để vận động chính phủ thay đổi chính sách đối ngoại, từ đó can thiệp nhiều hơn vào cuộc chiến chống IS. “Tự nguyện ra trận chỉ là một nửa của cuộc chiến. Giờ tôi đã trở lại, tôi muốn nói với mọi người điều gì thực sự đang xảy ra, tôi đã thấy những gì và chiến đấu vì điều gì”, Harry chia sẻ.

Một tình nguyện viên người Anh khác xuất hiện trong bộ phim là Jack, 22 tuổi, cựu nhân viên công nghệ thông tin kiêm họa sĩ đến từ thành phố Bournemouth. Cũng như Harry, lý do mà Jack quyết định đến Syria cầm súng chống IS là bởi anh muốn làm một điều gì đó khác biệt và có ích hơn cho cộng đồng: “Ở ngoài kia có những người đang bị bom đạn giết hại, bị tổn thương thể xác, bị ép buộc làm nô lệ tình dục, trong khi tôi chỉ ngồi đó sửa máy tính và vẽ vời trên các bức tường. Chiến đấu là điều đơn giản nhất mà tôi có thể làm”.

Sau Syria, hiện Jack đã đến Iraq để tiếp tục chiến đấu, dù như chàng trai 22 tuổi này tâm sự, anh hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra với mình nếu bị IS bắt giữ. “Có thể chúng sẽ giam tôi hàng tháng trời, tra tấn, quay video cảnh chặt đầu hoặc cho tôi vào trong lồng và dìm xuống nước cho đến chết…”, Jack nói trong bộ phim tài liệu.

Tương tự, với Jim, đến từ thành phố Stoke-on-Trent, miền Trung nước Anh, những hành động tàn bạo của IS chính là lý do thôi thúc người đàn ông 40 tuổi này rời bỏ quê hương để đến Syria tình nguyện chiến đấu cùng Jack và Harry.

Jim cho biết: “Qua các bài báo, tôi thấy những người phương Tây tự nguyện đến Syria. Nhưng điều khiến tôi thực sự choáng váng là hình ảnh mà tôi thấy trên facebook, trong đó một phiến quân IS giơ thủ cấp của một phụ nữ. Đó là một trong những hình ảnh kinh khủng nhất mà tôi từng thấy và nó đã gây ảnh hưởng rất lớn với tôi”.

Tờ Daily Mail cho biết, kể từ khi bộ phim tài liệu được quay, 7 tình nguyện viên cùng đơn vị với Harry, Jack và Jim đã bị giết chết bởi các tay súng IS.

Còn theo BBC, tính đến tháng 3/2015, có khoảng 100 công dân phương Tây tình nguyện gia nhập lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria để chiến đấu chống lại IS. Họ ở nhiều độ tuổi khác nhau và xuất thân cũng khác nhau, từ những cựu chiến binh cho tới nhân viên văn phòng hay chuyên viên máy tính, nhưng đều có động cơ chung là do phẫn nộ trước tội ác của IS.

Hầu hết các chiến binh nước ngoài đến Syria và Iraq không có nhiều kinh nghiệm trận mạc, trang bị vũ khí thiếu thốn, và số lượng cũng hoàn toàn thua thiệt so với hàng nghìn tay súng cực đoan mà IS tuyển mộ. Nhưng cuộc chiến mà họ đang đeo đuổi đã chứng tỏ tình đoàn kết với người dân vô tội ở những khu vực mà IS chiếm giữ, và cuộc chiến ấy xứng đáng được cộng đồng thế giới chú ý và tôn vinh.

Theo Quân Đội Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng