Những chiêu lách thuế của Sao

TP - Nếu như trước đây, khi Pháp lệnh về Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) chưa thực sự đi vào đời sống thì với ca sỹ, số tiền cát-sê khẳng định tầm, khẳng định giá trị lên Sao của họ.

>> TPHCM: Thu nhập của nhiều ca sĩ thấp đáng ngờ

Tiền cát-sê cho một Show diễn càng cao thì Sao càng sáng. Chính vì thế, những ca sỹ hàng Sao rất tự hào về tiền cát-sê cao ngất của mình, thậm chí những ca sỹ chưa là Sao cũng tìm cách đánh bóng tên tuổi qua việc “vống” tiền cát-sê cao ngất.

Khi đã có Pháp lệnh Thuế TNCN thì mọi chuyện đảo ngược: Sao tìm cách hạ giá cát-sê trên giấy tờ thấp hơn thực tế. Một show diễn Sao thực lãnh 30 triệu đồng nhưng trên hợp đồng biểu diễn, Sao yêu cầu bầu Show chỉ ghi chừng ba triệu, năm triệu.

Thực ra, bầu show cũng không thích bởi làm trò này, bầu sẽ bị đóng thuế doanh thu cao hơn do giảm chi phí trên giấy tờ. Nhưng vì đã làm ăn với Sao thì khó chối từ, nếu không khéo, Sao sẽ bỏ show ngay.

Bầu show D. khi nói chuyện về những ca sỹ có thu nhập trên giấy tờ thấp hơn thực tế đã từng bảo: “Bây giờ thỏa thuận với ca sỹ Sao về giá cát-sê bao giờ cũng cụ thể 2 khoản, tiền thực bao nhiêu và tiền ghi vào hợp đồng bao nhiêu. Bầu nào không khéo thì dễ bị Sao từ chối lắm”.

Tuy nhiên, chuyện Sao hạ giá trên hợp đồng biểu diễn để giảm số tiền khi phải khai thuế TNCN cũng mới chỉ là chiêu “cổ điển”. Mới mẻ hơn đôi chút, nhiều Sao đã áp dụng một phương thức mới theo kiểu “Mua bia thì phải kèm mồi”.

Nghĩa là các Sao khi hợp đồng biểu diễn một buổi diễn nào đó luôn yêu cầu ông bầu phải ký hợp đồng chung cho cả nhóm của Sao. Như ca sỹ S. khi đi diễn luôn kéo theo em trai mình, thậm chí… bồ của em trai mình. Ca sỹ T. thì dù có đi  diễn tỉnh xa cũng kéo theo mươi người trong nhóm nhảy. Còn ca sỹ P. thì lôi cả một ban nhạc đi theo bởi lý do… “chỉ có ban nhạc này chơi tui mới hát được”.

Vì thế, tiền cát-sê dù vài chục triệu cho một buổi diễn nhưng khi khai thuế, Sao vẫn khai rất ít mà không ai dám thắc mắc bởi cát- sê cao nhưng Sao đã phải “chia năm xẻ bảy”.

Một chiêu “độc” khác mà các Sao đã bắt đầu áp dụng là ký hợp đồng biểu diễn, hợp đồng quảng cáo thông qua một đối tác thứ 3. Cụ thể hiện nay khá nhiều Sao đã thành lập Cty riêng và mọi giao dịch gì liên qua tới Sao đều phải thông qua Cty đó.

Thông thường người quản lý Cty là người nhà và cũng là đại diện chính của Sao nên khi Cty đó ký lại hợp đồng với Sao, tiền cát-sê đã giảm đi rất nhiều. Dĩ nhiên lợi nhuận chênh lệch cát-sê theo lý thuyết thì Cty hưởng, dù thực ra vẫn là của Sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá