Những chuyện thú vị ở Hội sách TPHCM

TP - Hai năm mới có một lần, Hội sách TPHCM luôn được trông đợi cho cả người làm sách lẫn độc giả. Năm nay, Hội sách được đánh giá là có quy mô nhất cả về chất lẫn lượng. Nhưng Hội sách không chỉ là… bán sách.

Hội sách TPHCM luôn thu hút đông đảo độc giả.
Hội sách TPHCM luôn thu hút đông đảo độc giả.

Giữa những gian hàng bán sách lớn và quảng cáo ồn ào, có một gian hàng nhỏ luôn lặng lẽ chỉ bày bán những cuốn sách dạy về ảo thuật cũng như những dụng cụ ảo thuật nho nhỏ. Ông chủ gian hàng có tên là Bảo Thu- một ảo thuật gia. Ít ai biết Bảo Thu chính là một trong những nhạc sỹ nổi tiếng ở miền Nam trước đây với nhiều ca khúc được yêu thích tới mãi tận hôm nay như Nếu xuân này vắng anh, Thương ca mùa hạ, Cho tôi được một lần, Giọng ca dĩ vãng, Hôm nay ngày cưới em… Bảo Thu có hơn 50 năm theo nghề ảo thuật, đã đi trình diễn nhiều nơi trên thế giới. Nay dù đã 70 tuổi nhưng ông vẫn đi diễn, vẫn rèn luyện tay nghề ảo thuật và trở thành người Việt Nam đầu tiên có bằng tiến sỹ ảo thuật. Vì thế, tuy gian hàng nhỏ và lặng lẽ nhưng nhiều khán giả khi đã ghé qua đều thích thú.

Tại các gian hàng của NXB Trẻ có một góc nhỏ trưng bày sách… điện tử có tên là Ebook. Trưng bày sách điện tử có nghĩa là chỉ đơn giản có chiếc máy tính.  

Nhiều gian hàng còn có những hoạt động mang nhiều ý nghĩa như tại gian hàng Cá Chép, mỗi khi có ai tặng cuốn sách cũ cho quỹ Từ thiện đều nhận được cái ôm miễn phí của chú Linh vật mang tên “Tai Thỏ”…

Đa dạng sắc màu quảng bá sách

Nhiều tác giả đã chọn những cách độc đáo để thu hút độc giả như nhà văn trẻ Tiểu Quyên tự chọn một quán cà phê bên ngoài Hội sách để cùng các fan tuổi teen của tác giả vừa đọc thơ, vừa ký tặng cuốn sách mới của cô mang tên Nửa đêm nằm nhớ, có đính thêm chiếc nơ nho nhỏ do cô tự làm lấy như món quà cám ơn độc giả. Nhà văn Phương Huyền thì dùng chính khả năng MC cùng sự duyên dáng của mình để tự đi tổ chức các chương trình giao lưu tại các gian hàng có bán các cuốn sách do Phương Huyền là tác giả. Trong những buổi giao lưu, Phương Huyền thường kéo theo một ca sỹ chuyên trị nhạc Bolero, vừa thể hiện các ca khúc phổ thơ của Phương Huyền vừa hát những ca khúc nhiều người yêu thích.

Nhiều đơn vị còn mạnh dạn đầu tư như Thaiha Books đã mời hẳn bà Claudia Kaiser - Phó Chủ tịch NXB Frankfurt BookFair đến từ Đức để tham gia Hội thảo mang chủ đề Toàn cảnh ngành  xuất bản thế giới và Việt Nam thời hội nhập. NXB Tổng hợp TPHCM thì mời những nhân chứng của cuốn sách Hạt giống đỏ, những Thiếu sinh quân Đông Nam bộ một thời để giao lưu về một thời kháng chiến. Chibooks mời diễn viên điện ảnh nổi tiếng Lục Tiểu Linh Đồng đến Hội sách để giao lưu về cuốn sách Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây du.                

Ông Đinh La Thăng ghé thăm Hội sách TPHCM

Chiều 27/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đi thăm khá nhiều gian hàng sách tại Hội sách TPHCM 2016. Ông dừng chân khá lâu ở những gian hàng trưng bày sách viết về biển đảo, những gian hàng sách giáo dục, sách khoa học và trò chuyện thân tình với những nhân viên phụ trách. Ông Thăng cho rằng, trong tương lai TPHCM nên mở rộng Hội sách, phối hợp với Thủ đô Hà Nội để cùng góp sức, nâng tầm Hội sách trở thành Hội sách Quốc gia.

Vào tối cùng ngày, BTC Hội sách TPHCM 2016 đã tổ chức bế mạc Hội sách. Theo thông báo của BTC, sau 7 ngày mở cửa Hội sách TPHCM đã thu hút trên 1 triệu bạn đọc ghé thăm, tăng hơn 20% so với kỳ Hội sách trước và tổng doanh thu Hội sách 2016 đạt trên 50 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với kỳ trước.       

Trọng Thịnh

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng