Những cung đường Tình Ái

TP - Tuần qua, một kẻ vô danh tiểu tốt tự nhiên lại được nhiều người biết đến và trút giận bởi là một phượt thủ ở cung đường Tam Đảo, anh ta không khoe những trải nghiệm du lịch mà khoe thành tích cua gái, trên trang cá nhân. Những bức ảnh giường chiếu và nhẹ hơn - thân mật cùng các cô gái trẻ trên các cung đường nhận vô số bình luận, riêng trang Beatvn chỉ vài ngày mấy chục nghìn bình luận.

Một bức ảnh “khoe chiến tích” (ảnh chụp từ facebook của nhân vật).
Một bức ảnh “khoe chiến tích” (ảnh chụp từ facebook của nhân vật).

Dân tình - chủ yếu là giới trẻ, không tiếc lời thóa mạ, chơi chữ gọi anh chàng là “phịch thủ”, “chịch thủ”, “phịch vương Tam Đảo” (tội nghiệp Tam Đảo). Theo đúng mốt hiện hành, anh ta live stream để dài dòng thanh minh, vì độ giận dữ của mọi người ngày càng tăng. Kẻ đã tung ảnh giường chiếu ra chỗ công cộng thì đương nhiên “khác người”, nay nghe trần tình qua live stream càng buồn cười hơn. Lúc thì bảo trong đống ảnh đó, không phải với ai tôi cũng quan hệ chăn gối đâu, các bạn đừng hiểu lầm ảnh hưởng cuộc sống của người ta. Lúc thì bảo người ta tự nguyện thì tôi đón nhận chứ tôi có ép ai đâu; tôi đã báo công an rồi đấy, đừng chửi tôi nhiều quá vân vân.

Khác người thì không nói nhưng bất ngờ là anh này người ngợm cục mịch, mặt mũi rất diệt dục. Nói tục chửi bậy như ranh. Viết lách và nói năng ngọng líu lô: “Trết rồi”, “Sl nhé” (xin lỗi nhé), “Dù cuộc đời nắm sỏi đá gian nan”... Hay là không nhỉ, chuyện diệt dục ấy, vì chỉ đối tác của anh chàng mới “biết mặt hàng”. Chả thế ngoài số chửi bới, cũng rất đông người xoắn xít hỏi anh phượt thủ tên H. kia làm cách nào quơ được lắm gái thế, xinh có xấu có nhưng đều trẻ trung cả. Họ hỏi anh kinh nghiệm sex bởi ai cũng hiểu phượt chỉ là phương tiện để đạt mục đích khác, cung đường trải nghiệm du lịch hóa cung đường tình ái, trải nghiệm sex.

Đời này có phải ai cũng khôn, chuẩn đâu, nhất là trong cái thế giới mạng trông có vẻ tào lao nhưng lại bộc lộ bản chất mỗi người khá rõ. Anh kia sau ít ngày choáng váng vì bị ném đá, lại tiếp tục khoe khoang ảnh gái gú trên Facebook. Thì như bà con chép miệng: Nồi nào vung nấy, hàng nào chả có người mua, đâu phải phàm là phụ nữ đều đồng nghĩa nhân phẩm, danh dự, vân vân.

Nhưng số ảnh cô gái kề vai áp lưng với kẻ tai tiếng và nhìn rất “hãm” này quá đông thành ra có thể anh ta có lúc nói thật: Có người chỉ tình cờ gặp thoáng qua trên cung đường, và hiện khốn đốn vì hình ảnh của mình phát tán khắp nơi. Bạn đi trên đường, gặp một người có vẻ hồ hởi, dễ mến và bạn cũng muốn tỏ ra thân thiện, thế là chụp ảnh chụp iếc, ôm vai ôm eo. Có phụ nữ đi cùng mấy con nhỏ mà còn hớn hở chụp ảnh với ông phượt thủ để ông trưng trổ trên mạng. Đây là câu chuyện du lịch cũng là câu chuyện văn hóa: Cẩn thận với những người bạn gặp trên đường. Người ta thường hối hận vì đã dễ tính chứ ít khi hối hận vì khó tính. Hối hận vì nói nhiều chứ không vì nói ít. Cẩn thận kẻo có ngày thành miếng mồi ngon cho thiên hạ xơi tái mà chỉ có thể tự trách mình.

Năm kia tham quan bản Lác ở Mai Châu, thấy cảnh mấy người nước ngoài đạp xe ở bản thanh bình quá, tôi giơ máy ảnh thì lập tức một phụ nữ lớn tuổi ngăn lại “Xin không chụp ảnh”. Hơi sững người nhưng lập tức hiểu. Đâu phải ai cũng sẵn sàng bị chụp ảnh, những bức ảnh đó rồi sẽ sử dụng vào việc gì. Bản thân tôi từng là nạn nhân của một số người quen mắc bệnh nghiện Facebook. Họ hoặc rất vô tư hoặc cố tình tương lên mạng những bức ảnh bất lợi của mình, đang uống ăn hoặc nhợt nhạt, mệt mỏi chẳng hạn, những bức ảnh mà tôi đùa là “chỉ béo tình địch và kẻ thù vì hình ảnh của mình giờ lại đến nỗi này”. Nên một trong những câu cửa miệng của tôi khi đến nơi có đám này là “Liệu đấy, cấm cập nhật Facebook”.

Chuyện thứ hai được bàn tán thời gian qua xung quanh chủ đề phượt: Du lịch nước ngoài giá cực rẻ, rẻ không tưởng tượng nổi thì đáng khoe hay không? Một nữ phượt thủ trẻ tự nhận mình “nổi tiếng đến nỗi không cần nổi hơn” vừa qua nói câu đáng chú ý: “Có người phê phán Huyền Chíp đi một loạt nước với 700 đô. Thế là nhiều ấy chứ. Tôi từng thấy có người đi khắp thế giới mà chẳng có đồng nào trong túi”. Hy vọng đây chỉ là phút nói hớ chứ nếu thật lòng, có bị nhận những lời ác ý về “phương tiện để đi” thì ráng chịu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng