Những cuốn sách "khó nhằn" nhất

Rất lạ là trong loạt những tác phẩm văn học "khó nhằn" đối với độc giả Anh còn có cả những cuốn sách đang được coi là ăn khách, khi vị trí thứ hai trong danh sách này lại dành cho tập 4 "Harry Potter và chiếc cốc lửa".

Trong nhiều năm dài, công trình "Lược sử thời gian" của nhà bác học đại tài Stephen Hawking được coi là sách gối đầu giường ở mọi gia đình người Anh, nhưng lại được rất ít người đọc một cách kỹ lưỡng.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò xã hội mới đây đã cho thấy, tác phẩm của Hawking vẫn còn chưa hẩm hiu bằng hai tập hồi ký của cựu Bộ trưởng Nội vụ Anh David Blunkett và của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton.

Hai tập hồi ký này đã dẫn đầu trong danh sách những cuốn sách tư liệu mà ít ai ở Anh đọc tới trang cuối- kết quả thống kê này vừa được công bố trên Teletext ngày 12/3.

Tự truyện "Mặt sân của tôi" của danh thủ bóng đá điển trai David Beckham đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách này. Hóa ra không chỉ sách của các chính trị gia mới phải chịu thân phận ghẻ lạnh như thế trong giới độc giả Anh.

Trong lĩnh vực sách văn học, đứng đầu danh sách các tác phẩm "khó nhằn" nhất đối với người Anh là cuốn "Vernon God Little" của  DBC Pierre.

Tác phẩm này từng được trao giải Booker đầy danh giá, kể về một thiếu niên Mỹ bị buộc tội sát hại nhiều bạn đồng lứa một cách bất công. Hơn một phần ba số độc giả Anh mua hoặc mượn cuốn sách này về đọc đã không thể nào đọc tới trang cuối tác phẩm này.

5 tác phẩm văn học khó đọc nhất

- "Vernon God Little" (DBC Pierre);
- "Harry Potter và chiếc cốc lửa" (JK Rowling);
- "Ullysses" (James Joyce);
- "Cây đàn Mandolin của thuyền trưởng Corelli” (Louis De Bernieres);
- "Vân đồ" (David Mitchell).

5 cuốn sách tư liệu khó đọc nhất

- "Những cuộn phim của Blunkett" (David Blunkett);
- "Đời tôi" (Bill Clinton);
- "Mặt sân của tôi" (David Beckham);
- "Phạt rồi thì không thể tha - cách xử lý cương quyết đối với dấu chấm câu" (Lynne Truss);
- "Những con vịt giời" (Jung Chang).

Rất lạ là trong danh sách những sách văn học "khó nhằn" đối với độc giả Anh còn có cả tác phẩm của những tác giả đang được coi là ăn khách.

Vị trí thứ hai trong danh sách này là tập 4 "Harry Potter và cái cốc lửa" trong bộ sách best-seller về nhà pháp thuật thiếu niên của nữ văn sĩ JK Rowling.

Vị trí thứ ba thuộc về tác phẩm vào hàng kinh điển của nền văn học thế giới thế kỷ XX: Bộ tập đại thành "Ullysses" của nhà văn Ireland, James Joyce, viết về một ngày không đơn giản trong đời nhân vật Leopold Bloom....

Theo ý kiến của nhà khoa học Kevin Killeen ở Trường Đại học Tổng hợp Leeds, người xử lý kết quả cuộc thăm dò xã hội trên, nói rằng, ông ngạc nhiên khi cuốn "Vernon God Little" hóa ra lại khó đọc hơn những tác phẩm như "Chiến tranh và hòa bình" của Liev Tolstoi hay "Những vần thơ của quỷ Satăng" của Shalman Rushdi.

Tuy nhiên, nhìn chung, danh sách những cuốn sách "khó nhằn" đối với độc giả Anh cũng cho thấy, trình độ thẩm định tác phẩm khá cao của người dân hòn đảo sương mù.

Số người được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò xã hội trên là 4.000 người. Cứ 10 người thì có 4 người cho rằng, họ khó tập trung sự chú ý đối với những tựa sách nhiều chữ.

Gần một phần tư số người được hỏi ý kiến cho rằng, họ không có thời gian để đọc sách hằng ngày. Nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này là vì mệt mỏi sau giờ làm việc, các chương trình truyền hình hoặc thời gian làm việc kéo dài tới khuya.

Những độc giả kiên trì nhất là ở Scotland: 62% số người được hỏi ý kiến ở đây nói là họ chưa bao giờ bỏ dở cuốn sách đang đọc.

Theo Killeen, cuộc thăm dò xã hội cho thấy, nguyên nhân chính khiến cho nhiều cuốn sách không được đọc tới trang cuối là hiện tượng thiếu thời gian để đọc sách.

Theo Kiều Liên
CAND/Independent

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá