Sự kiện: Chuyện sao

Những điều chưa biết về Hương 'Tươi'

Hơn chồng đến 9 tuổi, nhưng nhìn Thu Hương bên cạnh đấng lang quân rất vừa lứa xứng đôi. Hoàng Trung - chồng Hương cũng từng là diễn viên cùng Nhà hát với chị, nhưng hiện đầu quân bên Nhà hát kịch Hà Nội.

Diễn viên Thu Hương

Chập chững từ Cung thiếu nhi, sau đó Thu Hương tiếp tục sinh hoạt tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô. Tuy gia đình chị không có ai theo nghệ thuật nhưng Thu Hương lại rất thích múa hát, thơ ca và diễn kịch.

Tin Hương đỗ vào khoa diễn viên – khoá III của trường Đại học Sân khấu Điện ảnh (năm 1988) khiến mẹ chị ngỡ ngàng.

Tôi không nghĩ mình có thể chọc cười khán giả

Thu Hương luôn tâm niệm: “Khán giả quen sự xuất hiện của tôi trên truyền hình quá nhiều. Họ ít có điều kiện đến nhà hát nên khi nhìn thấy tôi là họ nghĩ tôi có khiếu hài. Còn cho đến bây giờ, chưa khi nào tôi nghĩ mình là một danh hài”.

Đúng vậy, sở trường của Thu Hương không phải diễn hài. Nếu những ai đã từng đến xem kịch tại Nhà hát Tuổi Trẻ thì sẽ thấy một Thu Hương hoàn toàn khác với những gì trên màn hình của chương trình Gặp nhau cuối tuần. Thường khi đó, chị diễn bi nhiều hơn diễn hài. Trong phần lớn các vở hài của Nhà hát, Thu Hương tham gia với vai trò là người dẫn chương trình.

Diễn viên là nghề “làm dâu trăm họ”. Có thể có những hình tượng người này thích nhưng người khác lại không hài lòng. Nhiều khán giả quen với hình ảnh rất đỏng đảnh, chanh chua của cô Hương “tươi” ở khía cạnh hài trong Gặp nhau cuối tuần, nên rất khó tin khi chị vào vai một người phụ nữ nghèo khổ, bất hạnh trên sân khấu. Lúc này thì Thu Hương đành “lực bất tòng tâm”, mặc dù chị có thể vào vai bi đó rất “ngọt”.

Một trong những thế mạnh của người diễn viên sân khấu là giọng nói. Thu Hương rất may mắn được sở hữu một giọng nói đanh, tròn và rõ nghĩa. Khi diễn hài kịch giọng Thu Hương lanh lảnh là thế, nhưng khi sang chính kịch chị cũng rất thủ thỉ trong từng vai diễn.

Tuy nhiên, giọng nói chỉ là một phần của diễn viên, quan trọng hơn cả chính là sự cảm nhận về vai diễn từ bên trong – tâm hồn của người nghệ sĩ. Bởi mỗi vai diễn chính là một mảnh của cuộc đời con người.

Cá tính mạnh mẽ

Ngoài năng khiếu “trời cho”, Thu Hương có được thành công như ngày hôm nay đều nhờ vào sự cần cù và chịu khó học hỏi. Thu Hương là một người rất cá tính nên hầu hết các vai diễn chính kịch của chị cũng hiếm khi uỷ mị, sướt mướt.

Nói như vậy, không có nghĩa chị là người lập dị, đơn giản là Hương đã muốn điều gì thì phải làm bằng được. Và chị sẽ nói là “không làm được” nếu quá sức mà không cảm thấy xấu hổ. Đó chính là cá tính của Thu Hương.

Đứng trên sân khấu nhưng “cái tôi” của Thu Hương được thể hiện rất rõ. Chị vẫn nói vui rằng: “Vai diễn nào của tôi có đau khổ, khóc lóc đến mấy thì trong đó vẫn phải có tính cách, vẫn “ngông” và phải là của riêng mình”.

Khán giả có thể thương cho nhân vật của Thu Hương, nhưng đồng thời họ phải thấy được sự mãnh liệt ở bên trong của nhân vật. Đó chính là cái đích mà Thu Hương luôn vươn tới trong các vai diễn của mình. Mỗi nhân vật mà Thu Hương xây dựng bao giờ cũng có sự đồng quan điểm của đạo diễn.

Gia đình là nền tảng vững chắc

Trút bỏ những vai diễn, Thu Hương trở về với cuộc sống đời thường trong vai trò là một người phụ nữ của gia đình, vẫn cá tính nhưng có khuôn phép. Với Hương, gia đình luôn là số một, là nền tảng vững chắc nhất để có được thành công như ngày hôm nay - điều này không phải bất cứ nghệ sĩ nào cũng có được.

Bận bịu đến mấy nhưng Thu Hương thu xếp thời gian để quán xuyến công việc nhà. Phương châm của Thu Hương là “con cái trên hết”. Thế nên khi con gái hơn hai tuổi, Thu Hương mới cai sữa. Đến nỗi, khi vào bệnh viện, các bác sĩ luôn hỏi: “Mẹ là diễn viên, không sợ xấu hay sao mà giờ mới cai sữa cho con”.

Gạt công việc sang một bên, với Thu Hương, bữa cơm của gia đình phải luôn được đảm bảo yếu tố ngon miệng và quan trọng nhất vẫn là bữa sáng. Hương vẫn luôn tự vào bếp và chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà. Hôm nào Thu Hương đi diễn cả ngày thì chị lại lọ mọ thức đêm làm đồ ăn trước cho ông ngoại và cô con gái rượu của mình.

Những khi không phải đi diễn, Thu Hương được ở nhà. Chị có thể chơi với con gái cả ngày, nào là cho ăn, kể chuyện, đọc thơ... Lúc nào chị cũng cảm thấy “đói” chơi với con. Trong cách giáo dục con cái, Thu Hương luôn chọn sự phát triển tự nhiên, để con làm quen với mọi thứ một cách tự nhiên.

Mẹ là người luôn theo sát bên tôi

Mẹ Hương đã mất. Những kỷ niệm về mẹ luôn ấm áp trong lòng chị. Mẹ bao giờ cũng là người khán giả và là người kiểm tra lời thoại đầu tiên cho Thu Hương khi chị tập bài ở nhà. Chị vẫn còn nhớ như in hồi học trong trường, đến năm thứ hai mà mẹ vẫn đứng ngoài cửa và chăm chú, theo dõi con gái học hành ra sao.

Cái giường của gia đình chính là sân khấu của hai mẹ con Thu Hương. Mẹ dạy Hương cách soi gương để nhìn mình diễn xem tốt chưa. Răng Hương vốn thưa nên mẹ khuyên rằng “khi diễn không được cười” và cả ngày hôm đó, cô con gái chỉ ngồi tập cười trước mẹ.

Hầu hết tất cả nhược điểm của Hương đều được mẹ uốn nắn đến nơi đến chốn. Có một lần, nghe mọi người nói làm mũi sẽ xinh và Thu Hương xin mẹ đi mỹ viện. Nhưng một lần nữa, mẹ lại cho Hương một lời động viên: “Con nhầm đấy! Cái mũi của con càng xấu lại càng duyên”.

Sức mạnh tình yêu

Hương không hề đặt ra một mẫu đàn ông để lựa chọn. Hương đến với Trung bởi trong cảm nhận của chị, anh là một người hiền lành và trung thực. Với chị, cuộc sống gia đình rất đơn giản, chỉ cần có một người chồng, người cha biết yêu vợ, yêu con là hạnh phúc.

Hồi đang yêu, năm giờ chiều tan làm hai đứa rủ nhau đi ăn ốc, nhưng Thu Hương nổi hứng muốn xuống Hải Phòng ăn bánh đa cua là anh Trung phóng xe chở chị đi ngay. Cả đi cả về hết sáu tiếng đồng hồ cho hai bát bánh đa cua. Thế mới thấy được sức mạnh của tình yêu mãnh liệt như thế nào.

Khán giả biết nhiều tới Thu Hương hơn là Hoàng Trung. “Nhưng anh ấy không bao giờ nghĩ vợ hơn mình, thậm chí còn hãnh diện vì vợ”, đó chính là lời tâm sự chân thành của Thu Hương và cũng là điểm mà chị yêu chồng hơn cả.

Một gia đình hạnh phúc bên người cha già, bên người chồng luôn có tình yêu và một cô công chúa nhỏ bốn tuổi, Thu Hương đang chờ đợi sự xuất hiện của một thành viên nhỏ tuổi nữa.

Theo Trần Kim Anh
Thế giới điện ảnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá