Những giá trị lịch sử qua từng hiện vật

Với gần 300 ảnh tư liệu, hiện vật, trong đó có một số sưu tập hiện vật độc đáo, hấp dẫn của 9 Bảo tàng lần đầu tiên công bố đã được trưng bày tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam vào hôm qua, 16/8.

Những hiện vật trên được công bố nhân dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Đó là bộ sưu tập truyền đơn, báo chí Đảng Cộng sản Đông Dương và Mặt trận Việt Minh; sưu tập một số dụng cụ về in ấn, cờ và vũ khí thời kỳ Cách mạng Tháng Tám... đã gợi nhớ cho người xem về một không khí sục sôi, hào hùng của cuộc Cách mạng Tháng Tám vào 60 năm trước.

Đặc biệt là một số kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Bộ quần áo kaki được Bác mặc trong lễ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945, rồi cả chiếc micro cũng lần đầu tiên được công bố.

Đó là chiếc gậy đầu rồng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, một số truyền đơn của tổ chức Thanh niên Tiền phong ở Sài Gòn trong thời kỳ Cách mạng Tháng Tám...

Hay như cuốn Nhật ký của nữ chiến sĩ cách mạng Trần Thị Nam - người phụ nữ duy nhất đứng trên Lễ đài trong ngày Độc lập 2/9/1945. Phiến đá đã được dùng để in bài “Tiến quân ca” của nhạc sĩ Văn Cao, rồi một số đồ dùng sinh hoạt của các chiến sĩ Cộng sản tại nhà tù Hỏa Lò.

Ông Triệu Văn Hiển - Giám đốc Bảo tàng Cách mạng nhận xét: “Cuộc triển lãm lần này sẽ mang lại cho thế hệ hôm nay, đặc biệt là thế hệ trẻ niềm tự hào và hiểu biết sâu sắc hơn những giá trị lịch sử của dân tộc”.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá