Những giải thưởng sớm ở Liên hoan phim Cannes

TP - Đêm 23-5 mới lộ diện Cành cọ vàng; trước đó các giải thưởng ở các hạng mục khác lần lượt lộ diện.

Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di giành hai giải thưởng
Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di giành hai giải thưởng

Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di giành hai giải thưởng
Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di giành hai giải thưởng . Ảnh: Allocine

Tuần lễ phê bình kết thúc bình phẩm phim từ ngày 21-5, Giải thưởng lớn trao cho bộ phim Armadrillo của Janus Metz-phim về chiến sự Afghanistan. Phim Bi, đừng sợ của Phan Đăng Di trúng hai giải: SACD (Hội các nhà viết kịch bản) cho kịch bản xuất sắc, và giải ACID/CCAS (Hiệp hội phát hành phim độc lập). Nhà phát hành Pháp của Bi, đừng sợ nhận 4.000 euro từ tay ACID hỗ trợ phát hành phim ra rạp, còn CCAS trao cho đạo diễn 4.000 euro.

Giải thưởng các nhà phê bình trẻ OFAJ/TV5MONDE trao cho phim Âm thanh của tiếng ồn của Ola Simonsson và Johannes Stjarne Nilsson. Cành cọ cho phim đồng tính thuộc về Kaboom của Gregg Araki, hạng mục non trẻ nhất của LHP Cannes.

Mục Một cái nhìn 2010 giới thiệu 19 phim của 21 đạo diễn đến từ 19 quốc gia, trong đó có 4 phim đầu tay, dưới sự chủ trì của nhà làm phim nước chủ nhà Claire Denis. Phim Ha ha ha của đạo diễn Hàn Quốc Hong Sangsoo dành giải Một cái nhìn - Quỹ Groupama Gan vì điện ảnh. Đạo diễn LHP Cannes Thierry Fremaux đánh giá, “đạo diễn quen mặt của Cannes” khai thác thành công nhiều chi tiết hài hước, thú vị.

Ha ha ha của Hàn Quốc thắng giải Một cái nhìn
Ha ha ha của Hàn Quốc thắng giải Một cái nhìn . Ảnh: Allocine

Phim kể về Jo Munkyung, đạo diễn chuẩn bị rời Seoul đến Canada sinh sống. Vài ngày trước khởi hành, anh đến quán rượu gặp Bang Jungshik người bạn làm phê bình điện ảnh. Tại đây hai người cùng phát hiện họ quen Ton-yung trong chuyến du lịch mới đây ở thành phố nhỏ ven biển. Họ quyết định kể cho nhau nghe chuyến du lịch của mình, với điều kiện chỉ kể những chi tiết đáng nhớ.

Giải Hội đồng giám khảo trao giải cho Octubre (Tháng Mười) của Daniel Vega và Diego Vega. Giải diễn xuất thuộc về ba diễn viên phim Los Labios (Bờ môi) của Ivan Fund và Santiago Loza.

“Năm nay Cannes thiếu các phim lớn và được mong chờ nhưng không kịp hoàn thành. Tờ The Guardian của Anh cho rằng “năm nay chất lượng các phim ở Cannes yếu hơn năm trước - mùa tranh giải đầy bất ngờ, chiến thắng dành cho Ruy băng trắng. Đây không phải mùa Cannes tốt nhất, nhưng Cannes vẫn là Cannes”.

Trước khi lộ diện Cành cọ vàng, trong số 19 phim tranh giải, Another Year của Mike Leigh được các nhà phê bình quốc tế yêu thích nhất, trước phim Những người đàn ông và thượng đế của đạo diễn Pháp Xavier Beauvois.

Điện ảnh châu Á trong danh sách tranh Cành cọ vàng tại Cannes năm nay có Poetry (Thơ) của đạo diễn Hàn Quốc Lee Chang - dong gây ấn tượng thực sự, nhờ khắc họa bức chân dung cảm động về một nhà thơ nổi tiếng. Bộ phim Hàn Quốc này vớt vát thế điện ảnh châu Á. Tuy nhiên, Cường đoạt của Nhật Bản năm nay bị đánh giá thê thảm.

Thủy Trúc
Theo FestivaldeCannes, FilmdeCulte

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá