Những góc lặng của Mỹ Lê

TP- Góc của Mỹ Lê khiêm nhường song vẫn nổi bật tại Những góc lặng- triển lãm ảnh, sắp đặt và đồ họa chung với Mỹ Dũng và Huỳnh Lê Nhật Tân- tại Trung tâm Nghệ thuật Việt- 42, Yết Kiêu, Hà Nội.

Những bức ảnh kích cỡ không đều, sắp đặt đầy ngẫu hứng. Mỗi bức như một ô cửa mở ra cho Mỹ Lê (tên thật: Nguyễn Thanh Mỹ) ngỡ ngàng ngắm nghía quê hương sau gần 20 năm xa cách. Những góc ảnh bình dị, thơ mộng và đầy màu sắc mà những người đang sống trên mảnh đất này dễ dàng bỏ qua.

Sau khi lấy bằng cử nhân ngành điều dưỡng tại ĐH Ryerson (Canada) tháng 4/2006, cô về quê tính chụp ảnh chơi đem về khoe với bạn bè. Tại Đà Nẵng, nơi cô sinh ra, Mỹ Lê gặp và kết bạn với các nghệ sĩ nhiếp ảnh ở đây. Mỹ Dũng là một trong số đó.

Cô được các bạn đưa đi chụp ảnh dọc đất nước. Sau chuyến đi, Lê có triển lãm đầu tiên mang tên Việt Nam những góc đời yêu thương tại Đà Nẵng tháng 1/2007 và sau đó là tại Toronto, Canada.

Mỹ Lê  Ảnh: N.M.Hà

Lần về Hà Nội này, cô đem theo tác phẩm mới nhất - cũng được triển lãm ở Canada - bộ ảnh Cha mẹ tôi cùng một tác phẩm video - ghi hình giọt nước rơi trên cái bụng bầu, trong đó em bé đang đạp.

Cô để trên nóc chiếc ti vi phát cảnh đó một bó hoa hồng. Nó giống như một thứ tượng đài dành cho người mẹ.

Thoạt xem Cha mẹ tôi, chỉ thấy một người áng chừng là mẹ - đang nằm, không thấy cha đâu.

Những bức ảnh chụp từ cùng một góc, với trung tâm là chiếc ti vi đang bật- trên đó mỗi lúc lại có gương mặt một người đàn ông khác nhau. Một ẩn dụ tế nhị về sự vắng mặt của người cha.

Trên thực tế, lần đầu tiên gặp cha sau hơn 20 năm của Lê vừa diễn ra tại TP HCM.

Mỹ Lê làm việc trong ngành y tế cộng đồng. Cô lái xe khắp nơi trong vùng để đến với bệnh nhân. Bộ Y tế Canada chủ trương để bệnh nhân điều trị tại nhà nhiều hơn bệnh viện. “Như thế vui hơn nhiều. Không bị áp lực như làm trong bệnh viện”.

Cô cũng không để mình chịu áp lực từ nhiếp ảnh. Về dự định tương lai, Lê chỉ nói: “Tôi chưa biết, cứ bước đi mỗi ngày thôi!”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá