Những góc Nga giữa lòng Hà Nội

Không khó để những ai còn mang những hoài niệm hay yêu nước Nga tìm thấy những góc nhỏ giữa Hà Nội, với những hình ảnh về một nước Nga thân thiết và những con người Nga đôn hậu.

Bước vào đó ai cũng dễ có cảm giác choáng ngợp trước một không gian đậm chất Nga không lẫn vào đâu được.

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga nằm trên đường Kim Mã, giờ đã trở thành địa chỉ văn hóa thu hút không chỉ những người đã từng sống ở Nga mà còn cả những người chưa từng đến Nga, nhưng lại dành nhiều tình cảm cho mảnh đất này. Họ chọn nơi đây làm điểm gặp gỡ, giao lưu với những chuyên gia, sinh viên Nga đang công tác và học tập tại Hà Nội.

Mọi người đến đây ôn lại kỷ niệm một thời với nước Nga xa xôi và thân thiết qua các câu lạc bộ tư vấn của Ana, ẩm thực, nghệ thuật trang điểm vào các buổi tối thứ 5 hàng tuần, do chuyên gia người Nga trực tiếp giảng dạy. Hàng tháng Trung tâm còn tổ chức các buổi làm quen với nước Nga qua các câu chuyện về nhà văn, nhà thơ của nước Nga, hay tham gia vào các buổi chiếu phim, lễ hội với các ca khúc Nga ở đại sảnh lớn, vào các dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn, ngày sinh của các nhà thơ, nhà văn.

Bên cạnh thư viện sách là quán ẩm thực Nga mang tên Hải Âu. Khác với nhà hàng Giấc mơ nhỏ (Số 9, Phạm Sư Mạnh, Hà Nội) mà nhiều người cũng đã từng ghé qua, nhà hàng Hải Âu không có hàng bạch dương mà thay vào đó là những đồ dùng mây tre Việt Nam, tạo cảm giác gần gũi, hòa hợp của hai nền văn hóa.

Thực khách vừa thưởng thức những món ăn mang phong vị Nga, vừa nghe những bài hát Nga quen thuộc như Chiều Matxcơva, Cây bạch dương. Sau bữa ăn, khách có thể nhâm nhi tách trà nóng rót từ chiếc ấm Xamôva truyền thống.

Nằm khiêm nhường trên đường La Thành, cách Đại sứ quán Nga không xa, số nhà 1135 đã trở nên quá quen thuộc với nhiều chuyên gia Nga và những người đi Nga về. Vẫn là thứ mùi khen khét của thịt hun khói, cá khô Astrakhan, chân giò hun khói... Người mua phần lớn là người Nga ở Đại sứ quán, họ thích mua nguyên liệu và tự chế biến. Còn những người Việt tìm đến địa chỉ này đa phần là những người đã có thời gắn bó với nước Nga, vẫn còn giữ trong mình những ký ức về một thời rất khó quên, muốn tìm lại chút hương vị Nga.

Nhưng có lẽ, điều thu hút nhiều người nhất vẫn là các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của nước Nga, búp bê Matrioshka, khung tranh Bạch Dương, sơn mài Hohloma, ấm Xamôva mà ai đó đã có lần được thấy ở sản Trung tâm Khao học và văn hóa Nga, hay bất chợt tại một góc phố nào đó của Hà Nội. Gây ấn tượng nhất vẫn là những búp bê gỗ Matrioshka đã trở thành một biểu tượng Nga độc đáo. Những con búp bê xếp lồng vào nhau đủ kích cỡ, bộ 3 con, 12 con, thậm chí có bộ có đến 50 con lồng vào nhau. Trên các Matrioshka còn là những hình vẽ minh họa phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của nước Nga, cảnh sinh hoạt hội hè của người nông dân Nga bình dị...

Chị Nga - Giám đốc Cty Hà Ngọc, hiện đang quản lý 3 địa điểm kinh doanh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Nga ở Hà Nội, người đã có thời gian rất dài học tập và làm việc ở Nga - tâm sự: "Mặt hàng này có đặc thù rất riêng và vì vậy nó cũng kén khách mua, phần nhiều vẫn là những người đã từng làm việc, học tập ở Nga, muốn có trong ngôi nhà của mình chút hương sắc và tâm hồn Nga. Chúng tôi bán hàng không thuần túy để thu tiền, mà còn muốn giới thiệu với khách hàng ý nghĩa văn hóa Nga qua mỗi sản phẩm".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá