Những ngày thuộc địa xa xưa

TP - Thể hiện tình yêu với Việt Nam theo một cách riêng: Lạ và khác. Suýt soát 50 tuổi, họa sĩ người Úc gốc Pháp Kristine McCarroll đang mở triển lãm Những ngày thuộc địa xa xưa tại Hà Nội.

Hai tác phẩm được trưng bày tại triển lãm
Triển lãm lần này gồm 43 bức tranh như một phiên bản mới so với những gì Kristine đã từng đặt ở Viện Goethe (Hà Nội) tháng 9 năm ngoái. Bà chỉ thay đổi một số bức, các chữ để thể hiện trên toan cũng nhiều hơn, đa dạng hơn, cả tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp và nhiều ngôn ngữ khác.

Những ngày thuộc địa xa xưa là một miền ký ức mà Kristine McCarroll có được về Việt Nam thời Đông Dương.

Sinh ra và học hành ở Pháp, nhưng Kristine mang quốc tịch Úc, bà thường xuyên qua lại Việt Nam. Lần lâu nhất bà ở Việt Nam chừng 5 tháng, tại Hà Nội, sống và vẽ ngay gần công viên Thống Nhất.

Kristine nói, mỗi lần trở lại Việt Nam, trong bà có một cái gì đó rất đỗi thân thuộc, cảm giác dường như bà được sinh ra ở nơi này.

Kristine đã kỳ công đã sưu tầm những tấm bưu thiếp về con người Việt Nam khi còn thuộc địa, tất cả chỉ là bản copy, “không đắt lắm” - Kristine nói. Bà phóng nó lên toan, tùy cỡ to nhỏ, đính lên nó những tờ tiền giấy, nhãn vở của học sinh, làm mờ những tấm ảnh người Việt thời đó... thành sản phẩm của riêng mình.

Họa sĩ Kristine McCarroll

Kristine McCarroll tâm sự: “Tất cả phản ảnh một phần ký ức, nhãn quan của tôi qua những gì đã thu thập được trên phố Quán Thánh. Không sống ở thời đó, tôi cũng không hiểu nhiều lắm về cuộc chiến tranh chống Pháp ở Việt Nam.

Nhưng những người phụ nữ Việt thật nhỏ bé, ngày xưa thì không xinh đẹp bằng bây giờ, nhưng họ vẫn luôn mạnh mẽ, giỏi giang. Phải chăng cuộc kháng chiến của các bạn thành công chính nhờ vào một phần công của họ”.

Kristine McCarroll cũng từng đặt Những ngày thuộc địa xa xưa tại Sydney (Úc) năm 2006 và tại Paris (Pháp) đầu năm nay. Hiện nay, bà vẫn có các bộ sưu tập cá nhân để ở Úc, Ireland và Pháp.

“Sao bà thích vẽ những hình ảnh người Việt cũ kỹ thế?”. “Không, tôi vẽ nhiều lắm, sau nhiều lần qua lại và sống ở Việt Nam, tôi nhận thấy một hơi thở khác từ giới trẻ Việt. Có thể sắp tới sẽ là một bộ sưu tập về giới trẻ Việt, thời trang Việt, tôi đã bắt đầu có những ý tưởng về chúng rồi” - Kristine McCarroll hé lộ.

Tươi tắn trong bộ tóc vàng tém, họa sĩ Kristine mở một buổi tiệc nhỏ hôm 16/11 để khai mạc Những ngày thuộc địa xa xưa, thu hút nhiều người nước ngoài đang sinh sống và học tập ở Việt Nam tới thưởng ngoạn.

Họ đều trầm trồ và khâm phục một phụ nữ Úc có cách nhìn rất riêng về Việt Nam. Triển lãm sẽ kéo dài đến 7/12 tại Art Vietnam Gallery, số 7 Nguyễn Khắc Nhu (Hà Nội).

Hiếu Thảo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá