Những ngôi sao hào phóng nhất

Oprah Winfrey, Steven Spielberg và Angelina Jolie đang dẫn đầu danh sách 10 ngôi sao hào phóng nhất với hàng triệu USD cho các hoạt động từ thiện.

Oprah Winfrey

Oprah Winfrey vẫn nổi tiếng là một người tích cực với các hoạt động từ thiện. Không phải ngẫu nhiên mà Nữ hoàng talk-show này được The Times chọn là một trong 100 nhân vật quyền lực nhất thế giới nhiều năm liền.

Riêng trong năm 2005 bà đã trao tặng 52 triệu USD cho các tổ chức từ thiện trong đó 36 triệu USD được chuyển đến Tổ chức Oprah Winfrey để hỗ trợ cho các chương trình vì phụ nữ và trẻ em.

Ngoài ra 3.5 triệu USD được gửi tới Mạng lưới Thiên thần của Oprah (Oprah's Angel Network), tổ chức được bà thành lập năm 1998 nhằm khuyến khích các fan cùng làm từ thiện với các thần tượng. Năm ngoái Oprah cũng đã hỗ trợ 10 triệu USD cho các nạn nhân của cơn bão Katrina.

Không làm từ thiện "hoành tráng" như Oprah nhưng Steven Spielberg vẫn được Forbes xếp vào danh sách Những ngôi sao hào phóng nhất và chăm chỉ làm từ thiện nhất giới Sao.

Đạo diễn nổi tiếng này đã không ngần ngại ký 2 chi phiếu trị giá 1.5 triệu USD để hỗ trợ cho các nạn nhân của trận sóng thần ở Nam Á và cơn bão Katrina kinh hoàng. Steven Spielberg cũng đã kịp thành lập quỹ từ thiện riêng mang tên Shoah Visual History Foundation. Cả Oprah và Steven Spielberg mới đây đều được xếp vào danh sách Những ngôi sao tỉ phú của Forbes.

Một cái tên đã quá quen thuộc với những người hâm mộ điện ảnh cực kỳ chăm chỉ làm từ thiện là Angelina Jolie.

Angelina Jolie.

Không phải đợi đến khi Jolie quan hệ với Brad Pitt hay xuất hiện trong các cuộc bình chọn sắc đẹp uy tín người ta mới biết đến cái tên này. Từ lâu ngôi sao từng đoạt giải Oscar này đã nổi tiếng với các hoạt động từ thiện, các chiến dịch nhân đạo vì người tị nạn với tư cách là Đại sứ thiện chí của Cao Uỷ LHP về người tị nạn.

Bên cạnh những chuyến đi đến những vùng xa xôi, nghèo đói với những hoạt động nhân đạo, năm ngoái Jolie còn tặng hơn 3 triệu USD cho các tổ chức tị nạn.

Xếp sau Angelina Jolie là ngôi sao hành động kiêm Thống đốc bang California, Arnold Schwarzenegger.

Năm 2001 Arnold đã quyên góp 4.1 triệu USD cho các tổ chức từ thiện trong đó có Quỹ Tháp đôi (Twin Towers Fund) và Nelson Mandela. Trong khi đó Celine Dion đã thầm lặng ủng hộ hơn 1 triệu USD cho quỹ giảm nhẹ thảm họa của Tổ chức chữ thập đỏ Mỹ để hỗ trợ cho các nạn nhân của cơn bão Katrina. Ngoài ra, số tiền bán vé của rất nhiều buổi diễn ở Las Vegas của nữ ca sĩ danh tiếng này cũng đã được chuyển tới Canadian Cystic Fibrosis Foundation.

Còn rất nhiều cái tên cần phải nhắc tới nữa. Đó là Sandra Bullock, người đã góp hàng triệu USD cho những nỗ lực khắc phục hậu quả của vụ 11/9. Đó còn là Paul và Heather McCartney với 1.9 triệu USD cho các nạn nhân của trận sóng thần ở Nam Á. Nicolas Cage cũng không ngại ngần cắt 1 triệu USD trong tài khoản của mình cho các nạn nhân của cơn bão Katrina và thường xuyên hỗ trợ cho Chrysalis, một quỹ phi lợi nhuận ở Los Angeles dành cho những người vô gia cư.

Và dĩ nhiên không thể quên Thành Long, người thường xuyên có tên trong danh sách những nhà hảo tâm của nhiều tổ chức từ thiện trong đó có 65000 USD chuyển cho UNICEF hỗ trợ cho các nạn nhân sóng thần.

Thủ lĩnh của U2 - Bono không chỉ được biết đến với những giai âm tuyệt đỉnh của Rock, là một trong những ngôi sao có ảnh hưởng nhất thế giới mà còn là một trong những ngôi sao làm từ thiện không mệt mỏi.

Bono từng được đề cử giải Nobel hoà bình và được Time chọn là Nhân vật của năm vì những hoạt động nhana đạo vì Thế giới thứ 3. Năm 2002, Bono đã giúp cho tổ chức DATA ra đời nhằm vận động các nước phát triển giúp châu Phi chống lại nạn đói nghèo và đại dịch AIDS.

Cả U2 và McCartney đều tham gia series chương trình hoà nhạc từ thiện Live 8 được tổ chức ở nhiều quốc gia hè 2005 để gây quỹ cho các hoạt động trên.

Matt Damon, phát ngôn viên của DATA cũng vừa trở về từ châu Phi để kiểm tra xem các quỹ từ thiện của Mỹ đã hỗ trợ cho tổ chức này như thế nào. Còn rất nhiều ngôi sao tích cực làm từ thiện nữa mà có lẽ nếu thống kê hết Forbes sẽ phải in ra một danh sách dài hàng chục trang giấy.

Theo Netmode

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng