Những người đàn bà trong cuộc đời ca sĩ nổi tiếng Vysotsky

Vysotsky có... 3 người vợ. Người vợ đầu tiên là Iza Konstantinovna Zhukova. Người vợ thứ 2 là Ljudmila Vladimirovna Abramova. Người vợ thứ 3 là nữ diễn viên điện ảnh người Nga Marina Vladi ngụ cư tại Pháp...

Đã 25 năm kể từ ngày tắt lịm một giọng hát trầm khàn với những ca khúc tự biên đầy tính cập nhật của nhà thơ, nhạc sĩ ca sĩ kiêm diễn viên nổi tiếng Vladimir Vysotsky.

Thời gian trôi đi, những người Nga bây giờ càng thấm thía sự mất mát to lớn gắn liền với cái chết đột ngột ở tuổi 42 của một nghệ sĩ tài danh, để lại hàng ngàn trang thơ, hàng chục bộ phim, và vô vàn cuộn băng ghi âm độc đáo.

Cuộc đời riêng của Vl. Vysotsky là cả một đề tài bí ẩn. Dưới đây là những tiết lộ về người cha của con trai nghệ sĩ - Nikita Vysotsky, hiện là Giám đốc Bảo tàng Vysotsky.

Người vợ đầu tiên của Vladimir Vysotsky là Iza Konstantinovna Zhukova, diễn viên nhà hát mang tên Lesy Ukraina, Kiev. Sau khi hai người chia tay nhau, Vl. Vysotsky cưới Ljudmila Vladimirovna Abramova. Cuộc hôn nhân thứ hai này chỉ tồn tại được bảy năm thì tan vỡ, nhưng đem lại cho Vl. Vysotsky hai người con trai.

Bà Ljudmila hiện làm giáo viên giảng dạy môn văn hoá trong trường phổ thông ở Moskva và cộng tác với Bảo tàng Vysotsky thu thập hiện vật, tư liệu, đào tạo hướng dẫn viên, chuẩn bị cho những cuộc trưng bày lưu động.

Người vợ thứ ba là nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng người Pháp gốc Nga Marina Vladi, hiện sống tại Pháp, đã cho ra đời 7 cuốn sách.

Sau khi Vl. Vysotsky qua đời, xuất hiện hàng chục “con ngoài giá thú”, một số người muốn nhận nghệ sĩ làm bố còn đòi khai quật mộ ông để lấy mẫu xét nghiệm gen, nhưng không thành công.

Cho đến bây giờ, luật pháp mới chỉ công nhận Vl. Vysotsky có hai người con trai với bà vợ thứ hai. Con cả là Arkadi Vysotsky, sinh năm 1962, đã tốt nghiệp Khoa Biên kịch trường nghệ thuật Điện ảnh nổi tiếng VGIK. Người con này từng theo một người bạn của cha là Vadim Turmanov đi đào vàng, từng làm việc ở vô tuyến truyền hình và Đội tìm kiếm cứu nạn nhưng vẫn không quên nối theo nghiệp của bố.

Cách đây 4 năm, Arkadi Vysotsky được tặng giải thưởng lớn trong cuộc thi những tác giả kịch bản chuyên nghiệp. Người con này mang lại cho gia đình Vysotsky 5 cháu nội, trong đó hai cô lớn hiện đang sống cùng  mẹ tại Mỹ.

Người con trai thứ hai Nikita Vysotsky theo nghề diễn viên. Theo lời kể của Nikita thì gia đình Vysotsky không phải là nơi luôn luôn có bầu không khí thuận hoà. Bố mẹ anh sống với nhau được hơn bảy năm - đó là khoảng thời gian hai đứa con trai ra đời và lớn lên, còn cha chúng - Vladimir Vysotsky từ chỗ thất nghiệp, vô danh trở thành một diễn viên, nhà thơ, nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng ngày nay như chúng ta được biết.

Bỏ lại đàng sau tổ ấm cũ với người vợ và hai con trai Vl. Vysotsky thường xuyên lưu diễn và sau mỗi chuyến đi xa trở về thường ghé qua thăm các con. Mối quan hệ cha con được người vợ nuôi dưỡng một cách cảm động.

Khi đó còn nghèo, hai anh em Nikita mới có được một chiếc xe đạp thiếu nhi... Thấy thế, Vl. Vysotsky lôi sềnh sệch con vào một cửa hàng dụng cụ thể thao gần đấy mua thêm cho các con một chiếc xe đạp người lớn thật xịn hồi ấy.

Biết con rất thích đồ chơi ôtô, ông đem về hẳn một chiếc ôtô đồ chơi vừa to, vừa mở được cánh cửa. “Bố tôi là người rất sành về khoản đồ chơi trẻ con!”- Nikita bây giờ vẫn còn giữ niềm thán phục đó.

Có một điều Vl. Vysotsky đã không thể chiều nổi hai con trai của mình. Năm 1967, Vl. Vysotsky kết duyên cùng nữ diễn viên điện ảnh người Nga Marina Vladi ngụ cư tại Pháp. Người vợ thứ ba này qua 13 năm chung sống đã làm được khá nhiều việc cho tên tuổi Vl. Vysotsky, và rốt cuộc được đứng tên là “goá phụ chính thức của Vysotsky”.

Tuy nhiên, theo Nikita, không thể so sánh vai trò của từng người vợ trong mỗi quãng đời của cha anh. Quan hệ giữa Marina Vladi với hai con riêng của Vl. Vysotsky rất phức tạp. Vl. Vysotsky rất muốn, và quả thực đã cố gắng dàn xếp để hai đứa con mình hoà nhập với hai mẹ con Marina Vladi (nữ ngôi sao điện ảnh Pháp có cậu con riêng cùng lứa tuổi anh em Nikita).

Song, Arkadi và Nikita luôn luôn đứng về phía mẹ mình, một phần do mặc cảm đối với người phụ nữ đã cướp đi người cha thân thương, một phần vì thế giới của nữ ngôi sao điện ảnh này hoàn toàn xa lạ đối với họ. Và cảnh “con anh suýt đánh con em” là không tránh khỏi... Khi Vl. Vysotsky còn sống, các con của ông chỉ tiếp xúc với Marina Vladi đôi lần.

Khi đã kiếm được tiền, Vl. Vysotsky mang từ nước ngoài về một chiếc xe hơi mà cỡ VIP ở Liên Xô hồi ấy không có. Đó là chiếc xe thể thao “Mercedes”, loại sản phẩm thử nghiệm nhưng không dùng cho sản xuất đại trà, nên hễ đi đến đâu là cả phố đều phải ngó đến.

Nghệ sĩ sử dụng chiếc xe này được 1,2 năm thì mất. Bà Marina Vladi đã đem chiếc xe thể thao đó về Pháp. Bảo tàng Vysotsky đã cất công tìm kiếm với ý định “chuộc” về để trưng bày, nhưng đến giờ vẫn không biết chiếc xe ấy nằm đâu...

Marina Vladi họa hoằn mới đến Moskva, mọi quan hệ với các con riêng của Vl. Vysotsky được duy trì ở mức... thư từ trao đổi công việc. Một cuốn tự truyện mới của bà sắp được ấn hành với nhan đề dự kiến là Vườn anh đào của tôi.

Cuốn sách đang được dịch sang tiếng Nga. Theo kế hoạch, khi sách in xong, Marina Vladi sẽ sang Moskva dự lễ ra mắt Vườn anh đào của tôi và Giám đốc Bảo tàng Vysotsky đã có lời mời bà nghỉ lại tại nhà riêng của cha mình.

Những người thân thích, ruột thịt của Vl. Vysotsky đem đến bảo tàng rất nhiều vật dụng cá nhân, thư từ, nhật ký, băng âm thanh, ảnh... liên quan tới nghệ sĩ tài danh. Bảo tàng đã lưu trữ được thông tin đủ để in khoảng dăm chục tập, nhưng hiện chưa công bố. Có lẽ, độ dăm chục năm sau, nhà nghiên cứu nào muốn tìm hiểu sáng tạo của Vl. Vysotsky mới có cơ hội tiếp cận những tư liệu đó... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá