"Những người độc thân vui vẻ" - Khen chê đầu tiên

Những người độc thân vui vẻ có thể khiến những khán giả thích cười to, cười nhiều ít hào hứng, nhưng lại hút được khán giả ưa sự chiêm nghiệm và cười thầm.

Một cảnh trong phim Những người độc thân vui vẻ

Ở Những người độc thân vui vẻ, mỗi tập có một tình huống khác nhau và những nhân vật (dường như không có vai chính, vai phụ) đều có nhiệm vụ đưa tình huống ấy đến hồi kết không chỉ bằng những lời thoại hóm hỉnh, gây cười, mà còn bằng cả cách ứng xử như thực tế cuộc sống.

Điều này khiến cho người xem có cảm giác ít kịch tính, đôi chỗ lời thoại còn rườm rà, lên gân.

Tổng đạo diễn Đỗ Thanh Hải cũng cho biết: "Khi làm phim này, chúng tôi cũng đã lường được những khó khăn của thể loại phim sitcom - vốn đã phát triển ở các nước khác từ vài thập niên nay - còn xa lạ với người xem cũng như người làm phim VN.

Bối cảnh phim trường hạn chế; diễn viên - dù tài năng đến mấy mà phải thể hiện trong một serie phim dài tập và được các đạo diễn dựng hình, thu tiếng trực tiếp như vậy - cũng không khỏi có những tập không được như ý muốn.

Đặc điểm của loại phim này lại đòi hỏi diễn viên phải làm chủ tình huống, rất ít sự can thiệp của đạo diễn. Ở một số đoạn, câu chuyện thực sự "thoát" khi các diễn viên "tung hứng" với nhau ăn ý. Kịch bản phim lại không có chương, hồi, không có những tình tiết éo le móc nối giữa các tập để kéo khán giả ở những tập sau".

Công bằng mà nói, dù không mang lại những phút hoạt náo như nhiều người hy vọng, nhưng khác những tiểu phẩm hài, Những người độc thân vui vẻ bằng cách giải quyết tình huống hài hước pha chút hư cấu, mỗi tập phim lại mang đến cho người xem một thông điệp nhỏ từ thực tế cuộc sống: Và đặc biệt, việc thu tiếng trực tiếp đã khiến cho phim đỡ "kịch" hơn và đỡ gây phản cảm cho người xem như tình trạng không hiếm ở các thể loại phim khác.

Sự nhất quán tính cách của mỗi nhân vật, cùng việc không quá câu nệ vào hình thức trang phục đã mang đến cho Những người độc thân vui vẻ một nét riêng... Những điều đó đã gây được ấn tượng nhất định trong loạt tập đã được phát sóng.

Trước những phản ứng trái chiều của khán giả, đạo diễn Thanh Hải cho rằng: "Đó là điều bình thường, chỉ sợ nhất là phim không có phản hồi (dù là khen hay chê). Hơn nữa, đây là thể loại phim mới trong bối cảnh khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn, mà đôi khi sự lựa chọn ấy là thói quen.

Cũng thật khó có sản phẩm văn hoá nào mà lại đáp ứng được 100% đối tượng khán giả. Tuy nhiên, trên cơ sở những ý kiến đóng góp xây dựng, êkíp làm phim vẫn luôn điều chỉnh để phim tốt hơn".

Theo Kim Anh
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá