Những người khốn khổ đẹp nhưng dài

TP - Phim âm nhạc của đạo diễn Oscar Tom Hooper giành 8 đề cử Oscar 2013, chính thức đến với khán giả Việt trên toàn quốc từ 11-1.

Những người khốn khổ đẹp nhưng dài

> 'Lincoln' đối đầu 'Cuộc đời của Pi' tại đề cử Oscar
> 'Hiệp sĩ bóng đêm trỗi dậy' - chưa ra rạp đã sốt

Thời tiết lạnh ảnh hưởng khá nhiều đến suất chiếu 9h sáng 11-1, rạp Megastar (phố Tây Sơn) chưa đầy chục người. Nhưng các suất chiếu tối bán quá hai phần ba rạp từ sớm. Phim dài 158 phút nhưng đủ sức níu chân khán giả tới cuối.

Ban đầu, đạo diễn sinh 1972 này còn để độ dài 4 tiếng, thậm chí còn định làm dài hơn. Phim điểm được các mốc quan trọng của Jan Valjean, gắn với cuộc tiền Cách mạng tư sản Pháp, khi ấy Paris hiện lên đầy lớp người lầm than, nô lệ như Jean Valjean, cậu bé đường phố Gavroche.

Tom Hooper khá trung thành với câu chuyện của Victor Hugo và vở nhạc kịch cùng tên rất thành công của Alain Boubil, của Claude-Michel Schonberg, cũng dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Pháp.

Phim mở đầu bằng cảnh hoành tráng, nhóm tù nhân hò nhau kéo chiếc tàu vào bờ giữa trời mưa tầm tã, trên nền ca khúc hùng tráng Look down. Ngay đầu phim là cuộc đụng độ giữa Jean Valjean (Hugh Jackman) và thanh tra Javert (Russell Crowe).

Bối cảnh khi ấy là nước Pháp năm 1815, Jean Valjean mãn hạn tù 19 năm vì ăn trộm một mẩu bánh mì cho đứa cháu sắp chết đói, phải đối diện với thử thách cả đời vì bị quy kết nguy hiểm. Còn Javert quyết tâm truy đuổi đến cùng tù nhân số 24601 này, thực tế kéo dài tới 17 năm.

Những người khốn khổ gồm chuỗi 49 ca khúc trong suốt gần ba tiếng, thoại lời đếm kĩ hơn chục câu. Trong số ấy, khán giả nghe I dreamed a dream qua sự thể hiện của Anne Hathaway (Fantine) rất biểu cảm.

The Suddenly ca khúc Schonberg viết riêng cho phim, ở cảnh Valjean đưa Cosette khỏi quán trọ Thenardier, nhận đề cử Oscar cho ca khúc phim hay nhất. Album ca khúc của phim ngay khi ra mắt 21-12 trở thành album bán chạy nhất Billboard 200.

Một trong những điều đặc biệt là Tom Hooper yêu cầu dàn diễn viên hát sống ngay tại trường quay, nghe đệm đàn pinao qua tai nghe nhỏ. Hậu kỳ, chỉ cần hòa âm với dàn nhạc nữa thôi. Thách thức này khiến diễn viên vừa phải đảm bảo nhập vai, biểu hiện hình thể tốt vừa phải hát thật.

Anne Hathaway xứng đáng đề cử Oscar vai phụ, nhất là trong đoạn bị đẩy đến nước phải bán răng, bán tóc. Lựa chọn không để diễn viên hát nhép cũng khiến một số khán giả kém hài lòng. Như thần tượng âm nhạc Mỹ Adam Lambert bình luận gay gắt qua Twitter. Được cái hiệu ứng cảm xúc của diễn viên thật hơn.

Nhìn qua, dàn diễn viên rất sáng giá quy tụ toàn những “dị nhân”: Người sói Hugh Jackman, Miêu nữ Anne Hathaway và Võ sĩ giác đấu Russell Crowe, Amanda Seyfreid (Cosette) hay cặp vợ chồng Thenardier do Helena Bonham Carter và Sacha Baron Cohen thủ diễn.

Tuy nhiên, đặt họ trong bộ phim âm nhạc thế này cũng khá gian nan. Jackman vẫn là điểm sáng của bộ phim kể cả diễn xuất và hát, đưa nhân vật qua rất nhiều chuyển biến: Từ người tù căm hận cuộc đời, ăn trộm đồ bạc của nhà thờ được đức cha cứu rỗi trở thành người học cách yêu thương.

Sau này, khi thể hiện ca khúc Suddenly, Jackman lột tả được bước chuyển biến mới, cảm giác khác lạ khi được làm cha. Anh xứng đáng với đề cử Oscar Nam chính, bõ công giảm cân cho cảnh quay đầu phim khi vẫn là tù nhân.

Russell Crowe vào vai thanh tra Javert quá hợp, nhưng cứ cất lời hát có cảm giác anh hơi gượng. Bản thân Russell không thích vở nhạc kịch Những người khốn khổ cũng như vai Javert, cho tới khi nhận lời tham gia.

Anh và Jackman có khá nhiều cảnh đối thoại, nhưng tung hứng chưa thực sự ăn ý. Điểm sáng nữa là phục trang và dựng bối cảnh Paris thế kỷ 19 rất ấn tượng.

Những người yêu mến Những người khốn khổ có quyền hi vọng thành công của bộ phim âm nhạc này sắp tới - phim âm nhạc được kỳ vọng nhất kể từ Chicago được 6 đề cử Oscar.

Những người khốn khổ kinh phí 61 triệu USD, thu về hơn 188 triệu USD kể từ khi ra mắt 25-12. Phim giành hơn 20 đề cử và thắng một số giải tại LHP Hollywood, Viện phim Mỹ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá