Những người thổi hồn cho trà sữa Việt

TPO - 10 năm trước trà sữa chân trâu đã từng khiến giới trẻ bị mê hoặc, từng gây mưa làm gió với giới trẻ nhưng sau đó bị thoái trào và giờ đây trà sữa lại "gây bão" trở lại? Đâu là lí do khiến trà sữa hồi sinh?

Quán trà sữa thuần Việt tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Mai.
Quán trà sữa thuần Việt tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Mai.
Với những bạn trẻ chục năm trước những ly trà sữa mát lạnh với thạch trân châu như là một sự thay thế hoàn hảo cho cà phê vốn chỉ dành cho những người lớn tuổi.

Số lượng quán phát triển nhiều nhưng hầu hết đều là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ với hình thức tự phát. Đồng thời, trong khoảng thời gian này cũng xuất hiện các tin tức về một số hộ kinh doanh sử dụng các nguyên liệu không rõ nguồn gốc, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Có lẽ vì vậy nên chỉ sau đó một thời gian, số lượng khách hàng uống trà sữa đã giảm hẳn, mọi người bắt đầu có cái nhìn không mấy thiện cảm đến trà sữa và dẫn đến trào lưu này cũng thoái trào một cách đáng tiếc.
Hai năm trở lại đây, Việt Nam đón nhận một làn sóng các thương hiệu trà sữa từ Đài Loan đổ bộ và nhanh chóng làm mưa làm gió. Việc đầu tư có bài bản hơn hẳn so với trước đây khiến trào lưu này trở lại một cách đầy mạnh mẽ.
Tiếp nối thành công đó cùng yêu cầu hoà nhập với xu thế hiện nay, những người làm trà thuần Việt đã rất trăn trở để sáng tạo ra những sản phẩm mới, làm sao để vừa phù hợp nhiều lứa tuổi, vừa đảm bảo chất lượng mà vẫn giữ được hương vị trà truyền thống riêng biệt của dân tộc rồi từ đó quảng bá thương hiệu trà Việt tới bạn bè quốc tế, để trà dân tộc không chỉ dừng lại ở vị trí xuất khẩu trà thứ 5 thế giới. Sản phẩm đã đáp ứng được tất cả những yêu cầu đó là trà sữa thuần Việt, sử dụng hoàn toàn bằng nguyên liệu Việt Nam.

Nghệ nhân Nguyễn Hoài Linh – một người sở hữu quán trà sữa thuần Việt sớm tại Hà Nội chia sẻ: “Điều khó khăn nhất khi làm trà sữa từ cốt trà Việt đầu tiên là việc tìm nguyên liệu. Tôi đã đi rất nhiều vùng trồng trà trong nước để chọn những loại trà hảo hạng, đảm bảo về hương vị và về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn các loại trân châu hay thạch, tôi đi học xem họ làm như nào, dùng những loại máy móc ra sao rồi đem kiến thức đó về để làm ra các hương vị trân châu mới, loại thạch mới từ cái gốc tôi đã học được. Làm trà sữa nhập nguyên liệu thì dễ, làm hoàn toàn bằng nguyên liệu Việt quả thực khó khăn hơn rất nhiều”.

Bạn Vũ Kim Hà (20 tuổi, Hà Nội ) – khách hàng thân thiết của quán trà sữa thuần Việt hào hứng nói về cảm nhận của mình: “Lần đầu tiên đến quán em đã rất thích thú vì không gian quán yên tĩnh và sạch sẽ, cũng đẹp nữa, còn về chất lượng trà sữa thì không thua kém bất kì quán trà sữa nước ngoài nào, hương vị rất riêng mà đậm vị trà lắm. Em không ngờ trà Việt Nam mình lại ngon tới vậy. Điều quan trọng là mình dùng đồ của nước mình bao giờ cũng yên tâm hơn về nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm.”

Đến quán trà sữa thuần Việt, thực khách có thể thưởng thức hương vị trà sữa rất lạ mà quen - một điều hiếm thấy ở các quán trà sữa thông thường. Ngoài ra còn có cơ hội đắm chìm trong không gian gần gũi thân thuộc, tách biệt hẳn với nhịp chảy xô bồ ngoài phố xá. Một nét văn hoá trà sữa nhân văn đến vậy đang lặng lẽ tồn tại giữa những tấp nập của thủ đô.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá