Những sĩ tử ôm mộng tài tử

Vòng chung khảo kỳ tuyển sinh 2005 của trường ĐH SK-ĐA HN bắt đầu từ hôm qua, 12/7. Thí sinh đua tài như đang đóng phim, trước ống kính camera và hội đồng chấm thi còn khắt khe hơn cả ê-kip làm phim.

Năm nay vòng chung khảo vui hơn vì có sự trở lại của khoa Tuồng.

PGS.TS Trần Thanh Hiệp - Hiệu trưởng ĐH SK-ĐA cho biết 4 năm mới tuyển sinh một lần cho khoa Tuồng. Nhưng theo bà Thiều Hạnh Nguyên - Phó Hiệu trưởng, đã 7-8 năm nay khoa Tuồng mới lại có cơ hội dập dình sĩ tử.

Năm nay khoa chỉ có… 2 thí sinh trực tiếp đăng kí dự thi tại trường. Và với 2 trường hợp này, ĐH SK-ĐA cũng phải lập một hội đồng chấm thi sơ khảo. Dù gì chăng nữa, có người tình nguyện đến với Tuồng là vui cái đã!

Đó là nói về thí sinh tình nguyện đến với nghệ thuật tuồng. Còn trước đó, Nhà hát Tuồng TƯ có công văn đề nghị trường liên kết đào tạo theo địa chỉ.

Các chuyên gia của nhà trường và NH Tuồng kéo nhau về gần 20 tỉnh thành sơ tuyển được 85 thí sinh. Nhưng đến cuối chiều 11/7 số hồ sơ đăng ký chỉ là 58!

Để “vớt” nốt những thí sinh từ Nghệ An, Thanh Hoá... đến chậm trễ do tàu xe, ban tuyển sinh của trường cử người dùng loa truyền thanh động viên các em nhanh chân nhanh tay hoàn thành thủ tục trước khi vào phòng thi. Đấy là khung cảnh diễn ra từ 6giờ đến 6giờ 45 sáng 12/7.

Giải thích cho sự thiếu thốn sĩ tử thử sức với Tuồng, ông Trần Thanh Hiệp nói: “Đầu ra” của Tuồng khiến thí sinh e ngại. Trên toàn miền Bắc, chúng ta gần như chỉ có một Nhà hát Tuồng TƯ.

Đội ngũ diễn viên tại đó còn trẻ và sung sức. Mỗi lượt 4 năm, Nhà hát chỉ có thể phối hợp với trường nhận tối đa 20 người như chỉ tiêu Bộ GD-ĐT đã giao…

Về ý tưởng rút gọn thời gian đào tạo xuống 2 năm, ông Hiệp cho biết: sắp tới sẽ mở hội thảo bàn vấn đề này- nên đào tạo diễn viên ở trình độ Đại học, Cao đẳng hay trung cấp? Theo tôi, cần cân nhắc kỹ.

Ngoài việc truyền đạt kĩ năng chuyên ngành, việc giảng dạy cho diễn viên những kiến thức tổng hợp về nghệ thuật sân khấu, giáo dục đạo đức, văn hoá không bao giờ thừa.

Thêm vào đó, vấn đề bằng cấp cũng là một sức ép với sinh viên khi tốt nghiệp. Nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hay trung cấp vẫn muốn tập trung học tiếp để lấy bằng đại học rồi mới tính đến chuyện tham gia biểu diễn.

49 người thi, hơn 100 nhân viên phục vụ

1 kỷ lục của mùa thi? Tình cảnh này diễn ra tại khoa Kinh tế-kỹ thuật Điện ảnh vừa được nâng lên bậc đại học với cái tên Công nghệ ĐA-TH. Thí sinh thi khối A, chung đề khối A toàn quốc.

Khổ nỗi, khoa này đang sẵn sàng tuyển 50 người, trong khi hồ sơ đăng ký chỉ có 49 bộ. Theo Ban Giám hiệu trường ĐH SK-ĐA, có thể phải lấy nguyện vọng 2 từ các trường khác, không có chuyện 49 người thi đỗ cả 49.

Riêng khoa Diễn viên điện ảnh, luôn luôn đông. Dù tỷ lệ cực kỳ ngặt nghèo: lấy 18/1.000 hồ sơ thí sinh. Năm ngoái cũng tương tự: 25/1.500.

Thí sinh đua tài như đang đóng phim, trước ống kính camera (máy của trường, ghi lại diễn xuất của thí sinh, đề phòng kiện cáo) và cả hội đồng chấm thi còn khắt khe hơn cả ê-kip làm phim.

Nếu khoa diễn viên chỉ thi “giản dị” 2 môn năng khiếu và Văn, thì các đạo diễn, lý luận, biên kịch và quay phim tương lai “vất” hơn nhiều. 4 tiếng đồng hồ ngồi xem phim (1 phim, xem 2 lần), rồi ngồi viết bài phân tích phim thêm 3 giờ nữa.

Thí sinh bị giám sát chặt chẽ, nội bất xuất ngoại bất nhập. Trường phục vụ miễn phí nước khoáng Lavie, còn cơm hộp sĩ tử phải trả tiền. Suốt 7 giờ “giam lỏng” hết dán mắt vào màn hình, ăn uống ngay tại chỗ rồi lại cắm cúi vào trang giấy, báo hiệu một nghề không nhàn hạ.

Chuyện dân thi vào nhiếp ảnh còn ly kỳ hơn: nhận phim xong đi dã ngoại với giám thị, công an kè kè bám theo. Nhất cử nhất động đều không thể qua mắt người coi thi. Chụp xong, nộp phim. Tráng phim, in ảnh là việc của trường. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá