Ngày mai, khai mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên:

Những trăn trở về khía cạnh bảo tồn

TP - 15 tỷ đồng kinh phí cho bốn ngày Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là một con số gợi nhiều suy nghĩ.

Sức sống của cồng chiêng trong không gian buôn làng

Nghệ sĩ Đức Hải, Tổng đạo diễn của Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên (diễn ra từ 21 – 24/11) đã đem cồng chiêng đặt vào ban nhạc giao hưởng và xem đây là một điểm đặc biệt của Festival.

Sau khi nghe cồng chiêng trong ban nhạc giao hưởng, khán giả miền núi còn “được” thưởng thức các giọng ca “thời thượng” đến từ đồng bằng như Ưng Hoàng Phúc, Thái Thùy Linh, Minh Thuận, Quang Linh, Long Nhật, Thúy Uyên, Hồ Ngọc Hà… đan xen với các bài chiêng với tỷ lệ nặng nhẹ rõ ràng: 3 bài hát/ 1 bài chiêng.

Nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng vì cồng chiêng vốn dĩ đã bị yếm thế khi mang từ không gian buôn làng đặt lên sân khấu, nay lại bị chèn giữa các ca sỹ có giọng ca và phong cách rất “ăn khách” thì liệu cồng chiêng có bị trở nên lạc lõng, nhạt nhẽo?

Trả lời câu hỏi trên, NS Đức Hải cho rằng kịch bản chương trình như vậy là ổn vì các ca sỹ “hạng A” sẽ thu hút được nhiều người đến xem, và khán giả đông là điều rất quan trọng trong Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên lần này (!).

Tại Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, ban tổ chức cũng phục dựng lại nhiều lễ hội và biểu diễn cồng chiêng tại 1 buôn của đồng bào Ê-Đê là buôn Kõ D’hông.

Tuy nhiên buôn định canh định cư chuyên làm du lịch này nằm ngay lòng TP Buôn Ma Thuột, và theo kịch bản chương trình, đường vào buôn được giăng kín logo và hình ảnh của nhà tài trợ, các buổi biểu diễn có sự can thiệp của công nghệ âm thanh và ánh sáng.

Trong khung cảnh đó, “không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” liệu có thể hiện nổi bản chất và giá trị nguyên sơ của nó hay không?

Nhiều người bày tỏ niềm ao ước, rằng với số tiền 15 tỷ đồng đó nếu ban tổ chức đầu tư vào các buôn làng để những buôn làng này tự phục dựng lại đúng khung cảnh “không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên” với chính xác giá trị mà UNESCO đã công nhận, thì không những nỗi lo về việc cần bảo tồn một kiệt tác của nhân loại được vợi bớt phần nào, mà du khách còn cơ may được thưởng thức những giây phút thăng hoa độc đáo do âm vang trầm bổng diệu kỳ nguyên bản của cồng chiêng trong không gian buôn làng và thiên nhiên mang lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá