Những triệu phú nhí ở Hollywood

Không chỉ mang về cho Hollywood bạc tỉ mà bản thân những diễn viên nhí cũng trở thành triệu phú bên cạnh danh tiếng của mình.

Dakota Fanning
Sự kiện diễn viên nhí 12 tuổi Dakota Fanning được Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học điện ảnh Mỹ mời làm thành viên Hội đồng giám khảo Oscar 2007, diễn ra vào ngày 20-9 tới, tại Fairbanks Center ở Beverly Hills (Mỹ), không chỉ là niềm vinh dự của riêng Dakota Fanning mà còn cho thấy tài năng và vị thế của cả một thế hệ diễn viên nhí ở Hollywood.

Người lớn phải cúi chào

Trong bộ phim I am Sam (Tôi là Sam), Dakota Fanning đã để lại ấn tượng rất đặc biệt trong lòng khán giả yêu điện ảnh. Với vai con gái của một người bị bệnh thiểu năng, Dakota đã lấy không ít nước mắt của khán giả. Diễn xuất chững chạc, thông minh và mạnh mẽ, Dakota nhận được đề cử giải Diễn viên màn bạc của Nghiệp đoàn diễn viên Hoa Kỳ. Dakota là diễn viên trẻ nhất nhận được đề cử này trong lịch sử điện ảnh Hollywood.

12 tuổi nhưng Dakota đủ khiến cho mọi người nể phục với hàng loạt bộ phim mà cô bé tham gia như I am Sam, Wars of the Worlds, Trapped, Taken, Uptown girl, 24 hours, Sweet home alabama, Hansel and gretl,… Tuy nhiên, điều Dakota chinh phục khán giả là tài diễn xuất sắc của mình, bất kể đó là vai diễn dễ thương, hiền lành hay đanh đá, kiêu kỳ, hung ác; vui nhộn hay cực kỳ nghiêm túc...

Dù những vai chính trong các bộ phim kinh dị Giác quan thứ 6, The Omen 666, The Ring, Quỷ ám, A.I, Trò chơi trốn tìm... không có nhiều lời thoại hoặc đôi khi chỉ thầm thì vài câu khó hiểu, nhưng diễn xuất (chủ yếu bằng mắt) của Tomas Wooler, Haley Joel Osment, Secondhand Lions,... khiến cho hàng ngàn khán giả lớn tuổi nổi gai ốc. Hoặc với những đề tài vui nhộn kiểu Ở nhà một mình, Điệp viên nhí siêu hạng,... các diễn viên nhí khiến khán giả có những trận cười nghiêng ngả.

Dan Radcliffe
“Gà con” đẻ trứng vàng

Tất nhiên, những bộ phim này không chỉ mang về cho Hollywood bạc tỉ mà ngay cả bản thân những diễn viên nhí cũng trở thành triệu phú bên cạnh danh tiếng của mình. Theo thống kê của Hãng Thống kê Packaged Facts, năm 2005, 2 đại gia đài truyền hình Nickelodeon, Disney Channel thu được 40 tỉ USD mỗi năm từ các bộ phim dành cho thiếu nhi.

Với tài sản trị giá 23 triệu bảng Anh, Dan Radcliffe (diễn viên nhí đóng vai Harry Porter trong bộ phim cùng tên) trở thành người trẻ tuổi giàu nhất nước Anh hiện nay. Thủ vai chính trong bộ phim Điệp viên nhí siêu hạng (Agent Cody Banks), cậu bé Frankie Muniz nhận được khoản thù lao 2 triệu USD. Cũng trong bộ phim này, Hilary Duff (được xếp vào hàng diễn viên nhí) thu về 4 triệu USD. Trước đây, chỉ với bộ phim Ở nhà một mình, Macaulay Culkins không chỉ nổi tiếng mà còn thu về một khoản tiền cát sê kếch sù.

Công nghệ đào tạo chuyên nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà Hollywood có hẳn một thế hệ diễn viên nhí tài năng. Ngoài việc các diễn viên nhí tự tiếp thị khả năng của mình, những người như Schneider (nhà sản xuất danh tiếng) đã rong ruổi khắp nơi trên nước Mỹ với chiếc máy quay cầm tay để tìm kiếm những tài năng nhỏ tuổi. Ông chỉ có một nguyên tắc tuyển chọn những đứa trẻ có khả năng biểu cảm tự nhiên nhất.

Tuy nhiên, những đứa trẻ tỏ ra tinh ranh sẽ bị loại. Bởi “tôi muốn mọi khán giả nhí cảm nhận được những diễn viên cùng lứa cũng rất thân thiện và gần gũi”.

Frankie Muniz
Kết quả, những tài năng được chọn toàn là những người có khả năng siêu việt. Đây chính là cơ hội để cho những cái tên Shirley Temple (đóng phim từ năm 8 tuổi), Jake Gyllenhaal (gia nhập làng giải trí từ năm lên 8), Leonardo DiCaprio (10 tuổi đã đóng phim), Reese Witherspoon (lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh lúc 14 tuổi), Jena Malone (12 tuổi đã đóng phim), Anna Paquin (đoạt Oscar từ năm 11 tuổi), Dakota Fanning (đóng phim từ khi 5 tuổi), Elizabeth Taylor, Miceky Rooney, Dustin Hoffman, Scarlett Johansson, Kirsten Dunst... nổi danh trên màn ảnh cho đến ngày nay.

Công đầu trong việc tìm kiếm, đào tạo những tài năng trẻ phải kể đến những đại gia làm phim truyền hình thiếu nhi và các chương trình dành cho thiếu nhi như Nickelodeon, Disney Channel, The New Mickey Mouse Club, The Donna Reed Show,...

Tuy nhiên, bên cạnh những may mắn của các diễn viên nhí, phần lớn các đại gia trong ngành tìm kiếm tài năng trẻ đều thừa nhận: “các diễn viên nhí muốn tiến xa hơn trong ngành nghệ thuật thứ 7 này cần có thực lực. Đây chính là điều kiện quan trọng nhất”.

Theo NLĐ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá