"Những  ngày châu Âu" tại Việt  Nam sẽ tổ chức thường niên

(TPO) Sau thành công của "Những ngày châu Âu" năm 2004, tất cả các đối tác EU đã quyết định tổ chức "Những ngày châu Âu" thành một sự kiện thường xuyên hàng năm trong lịch hoạt động văn hóa ở Hà Nội.

Năm nay, cộng đồng châu Âu và Việt Nam kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. "Những ngày châu Âu 2005" với khẩu hiệu “thống nhất trong đa dạng” sẽ diễn ra trong suốt tháng 5 tới. Các sự kiện nổi bật bao gồm: Liên hoan phim châu Âu, hòa nhạc piano và nhạc jazz Tây Ban Nha, trình diễn  nhạc waltz Áo cùng những bộ phim do các đạo diễn Áo và Đức thực hiện tại Hollywood.

Bên cạnh đó còn có các  triển lãm nghệ thuật, cuộc thi tìm hiểu kiến thức cho sinh viên Việt Nam, liên hoan ẩm thực châu Âu, các hội  thảo và sự kiện thông tin về quan hệ EU - Việt Nam ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Các bộ phim sẽ trình chiếu trong liên hoan phim châu Âu (từ ngày 6/5-20/5/2005 tại Hà Nội và 11/5-23/5/2005 tại TP HCM)

Một doanh nhân lương thiện(Luxembourg), Vera Drake (Anh), Chị tôi là Quỷ cái ( Áo),  Mùa đông 25 o ( Bỉ), Bức tường chia cắt ( Czech), Hậu quả (Đan Mạch), Eila (Phần Lan), Người thợ thêu (Pháp), Những tháng năm no đủ đã qua (Đức), Điều riêng tư ( Italy), Nynke (Hà Lan), Tên sát nhân phần II (Ba Lan), Đôi mắt của tôi (Tây Ban Nha), Lễ sinh nhật (Thụy Điển).

Liên hoan phim năm nay có số lượng nước tham gia đông nhất nhờ kết quả của quá trình mở rộng của  EU. Một số bộ phim của các thành viên mới của EU lần đầu tiên được trình chiếu tại VN là các bộ phim của Ba Lan, Czech. Nhiều tác phẩm điện ảnh mới, trong đó có cả một số bộ phim đoạt giải thưởng lớn  sẽ  được trình chiếu tại VN.

Vé được phát miễn phí tại Trung tâm chiếu phim Quốc gia, Hà Nội và Rạp Thăng Long B, thành phố Hồ Chí Minh. Để  có chắc chắn vé, bạn nên đăng ký trước tại quầy vé trong ngày trình chiếu bộ phim đó hoặc đến trước giờ chiếu 30 phút.

Hòa nhạc phim nhân Những ngày châu Âu  lần đầu tiên được diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội  vào ngày 8/5 và tại rạp Hồng Hà ngày 9/5 hứa hẹn là một sự kiện đặc biệt trong đời sống văn hóa Hà Nội.

Đây là một buổi hòa nhạc khá độc đáo vì nhạc của bộ phim câm Bình minh sẽ được nhà soạn nhạc  kiêm nhạc trưởng người  Munich Pierre Oser soạn lại và  được 11 nhạc công nổi tiếng của Nhạc viện Hà Nội thể hiện. Bình minh là tác phẩm cuối cùng của nhà làm phim câm người Đức Friedrich Wilhelm Murnau (1888-1931) đoạt giải Oscar  tại lễ trao giải đầu tiên năm 1927.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá