Nobel văn học năm nay: Ai?

TP - 17h hôm nay (giờ Việt Nam) Viện hàn lâm Thụy Điển mới công bố tên người đoạt giải. Cho đến nay, không ai đoán ra bởi ngay cả danh sách chung khảo vẫn giữ kín.

Liệu nhà thơ ít tên tuổi Adonis có đoạt giải ?
Trong quá khứ Nobel văn học từng khiến nhiều người phát điên bởi không chỉ đã bỏ qua những tên tuổi lừng danh như James Joyce, Proust hay Tolstoy mà còn dựng tượng cho những tác giả xa lạ mà đến khi được công bố các học giả và các nhà báo còn phải ngơ ngác hỏi nhau hay chạy loạn lên tìm sách tham khảo.

Năm nay thông lệ này tiếp diễn khi trong những phỏng đoán có cả những cái tên như nhà thơ Ko Un của Hàn Quốc hay Adonis của Syria và bỏ qua Margaret Atwood cũng như Nuruddin Farah.

Theo Ladbrokes, một Cty cá cược hàng đầu thế giới, người có nhiều khả năng đoạt giải nhất là tiểu thuyết gia người Mỹ Philip Roth với tỷ lệ 5 ăn 1, tiếp đến là nhà văn người Italy Claudio và nhà thơ Úc Les Murray với tỉ lệ 6:1. Nhà văn Nhật Bản Murakami đứng ở vị trí thứ năm với tỷ lệ 8:1 xếp dưới nhà thơ Thụy Điển Thomas Transtromer.

Mặc dầu là một Cty cá độ nhưng danh sách Ladbrokes đưa ra rất có uy tín khi liên tiếp  ba năm qua đều đoán đúng tên người đoạt giải trong đó có nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ Orhan Pamuk, một sự lựa chọn được xem là nặng tính chính trị khi tác phẩm của ông đã vi phạm đạo luật về chống sỉ nhục người Thổ. Tuy nhiên, Viện hàn lâm Thụy Điển nói rằng, chính trị không có vai trò ở đây.

Người phát ngôn của Ladbrokes, Nick Weiberg nói rằng Cty có những chuyên gia riêng để lập ra danh sách những người có thể thắng giải. “Chúng tôi có một loạt những chuyên gia thường xuyên nghe ngóng về lĩnh vực này khi sắp đến các giải Nobel.

Họ theo dõi các bài báo, các bài diễn văn của những người thắng giải trước đây và bất kỳ xu hướng đã lộ ra nào như độ tuổi nhất định của người đoạt giải hay đại loại như thế”.

Peter Stothard, biên tập viên tờ Times Literary Supplement nói rằng nếu có quyền, ông sẽ chọn Geoffrey Hill, nhà thơ người Anh hiện đang sống ở Boston. Ông gọi Hill là “nhà thơ hoài nghi tôn giáo vĩ đại nhất trong thời đại chúng ta - một thời kỳ rất cần đến những người ngờ vực tôn giáo nghiêm túc”.

Stothard cũng cho rằng Roth có nhiều khả năng nhưng “đây chưa bao giờ là một lĩnh vực dễ dàng để chỉ ra hay dự đoán”, ông nói. “Tôi hy vọng người đoạt giải là  người mà giới học giả sẽ nói đến một cách nghiêm túc và lâu dài”.

Còn theo danh sách dự đoán của tờ The Local (Thụy Điển) các nhà văn như Amos Oz (Israel), Don DeLillo và Cormac McCarthy (Mỹ) hay Mario Vargas Llosa và Carlos Fuentes (Mỹ La tinh) có khả năng đoạt giải.

Đăng Ngọc
Theo Reuters, Local

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá