Nói điều nhiều người đã biết

TP- Hội nghị tổng kết 15 năm xây dựng một lĩnh vực nhằm tìm biện pháp để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển trong thời gian tới. Kỷ yếu hội nghị có 106 bài, trong đó 54 bài (51%) trích các văn kiện của Đảng để khẳng định đường lối của Đảng đúng đắn, tham luận trích nhiều nhất đến 7 đoạn.

Rõ ràng cả nền kinh tế nước ta phát triển liên tục với tốc độ cao suốt 15 năm qua đã khẳng định đường lối của Đảng đúng đắn và điều này nhiều người đã biết. Cuộc họp ở một lĩnh vực hẹp có cần phải khẳng định thêm nhiều lần như thế?

Hội thảo khoa học vì sự phát triển ĐBSCL có 4 cuốn tài liệu đăng 140 bài. Trong đó, 60 bài (gần 43% tổng số bài) có viết kiến thức phổ thông về đặc điểm tự nhiên và xã hội như diện tích, dân số của ĐBSCL.

Trong 60 bài này, của người sống ngoài ĐBSCL 38 bài, của người sống trong ĐBSCL 22 bài. Như thế, người ngoài hay trong đều đã biết rõ đặc điểm tự nhiên, xã hội của ĐBSCL, vậy còn nhắc nhiều để làm gì?

Hầu hết các cuộc hội họp hiện nay, trên cả nước, từ hội nghị phổ thông đến hội nghị chuyên ngành, từ hội nghị thường kỳ đến hội nghị đột xuất, hội thảo khoa học, tọa đàm, mạn đàm, trao đổi đều mất rất nhiều thời gian cho việc đọc hoặc nói những điều nhiều người đã biết.

Văn bản hành chính, sơ kết, tổng kết, hướng dẫn, chỉ đạo cũng viết không ít điều nhiều người đã biết. Báo chí, văn học không khá hơn bao nhiêu, vẫn dày đặc những lời “tuyên truyền giáo dục” hay “tuyên truyền cổ động” từng xuất hiện nửa thế kỷ nay, nhiều thế hệ không chỉ đã biết mà đã thuộc lòng.

Khi dành nhiều sức lực nói điều nhiều người đã biết thì tất yếu sẽ giảm bớt sức lực cho việc cần làm trước mắt. Đơn cử cuộc họp bàn việc chống tiêu cực lạc hậu của một ngành mới đây long trọng công bố bản quy định để “đổi mới công tác thi đua khen thưởng”, nhằm làm cho công tác thi đua khen thưởng có hiệu quả thiết thực hơn.

Bản này gồm 12 “tiêu chuẩn đánh giá và cho điểm”, mỗi tiêu chuẩn có từ 4 đến 8 nhiệm vụ, tổng cộng 72 nhiệm vụ. Mỗi nhiệm vụ nếu hoàn thành được cho 1 đến 3,5 điểm, cộng tối đa 140 điểm.

Cho điểm cơ quan nhà nước như thế còn chi li hơn ở các cuộc thi người đẹp hoặc thi bé ngoan. Vì quá chi li nên nhiều cán bộ trong ngành không nắm được chính xác và đầy đủ, hiệu quả thực tế có được như mong muốn?

Nói điều nhiều người đã biết thực chất là nói theo, một biểu hiện của tư duy thiếu chủ động, thiếu sáng tạo. Đó phải chăng cũng là một căn bệnh cản trở sự đi lên, khiến đất nước phát triển đôi lúc chưa tương xứng với tiềm năng?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá