Nói khích

TP - “Lời nói đọi máu”, “Được lời như cởi tấm lòng”… nói lên tầm quan trọng của lời ăn tiếng nói trong sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Có lời nói thêm bạn nhưng cũng có lời nói chuốc thù, gây nên tai họa cho người khác.

“Nói khích” là một hình thức châm chọc, kích bác, xúi bẩy dụng ý không tốt. Nó diễn ra - thật đáng buồn- không phải hiếm trong đời sống người Việt. Rõ nhất là chuyện sinh con trai, con gái.

Một gia đình sinh toàn con gái chắc hẳn ông bố ấy không tránh khỏi nhiều lần uất nghẹn bởi phải nghe những lời “nói khích” từ bạn bè, kể cả tụi đàn em sinh sau đẻ muộn. Nào là: không có con trai đời ngắn lắm; bố vợ phải đấm thôi; lúc chết lấy đâu người chống gậy?…

Thường xuyên nhất vẫn là khi dự tiệc, ngấm chút men rượu, những lời nói khích mặc sức tuôn ra nửa đùa nửa thật, tưởng chừng vô ý nhưng lại làm xót lòng người khác, thậm chí dẫn tới xô xát.

Đặc biệt, vẫn còn dòng họ có lệ đóng góp ủng hộ theo “suất đinh” (con trai), nhà toàn con gái dù có muốn tỏ chút lòng hiếu thảo với tổ tiên, gia tộc cũng rất khó khăn, chẳng ai chịu nhận bởi: Con gái ngoại lai(!). Có người còn độc mồm: Nhà ấy “vô đinh” nối dõi đâu cần ủng hộ làm chi!

Ấy là trong gia đình, dòng họ. Còn với lớp trẻ, dường như “ khích bác” , “mô- kích” là chuyện thường nhật. Một cô gái trẻ đẹp, nết na rất có thể sẽ trở thành nạn nhân. Hay chuyện “lửa cháy đổ thêm dầu”.

Từ mối bất hòa nho nhỏ mang tính cá nhân nhưng khi thêm vài câu nói khích: Tướng hổ gan thỏ; không dám thì hèn… xung đột bỗng lan ra cả làng, cả tổng. Chẳng thế mà không ít làng trên, xóm dưới gằm ghè mâu thuẫn bởi những lời kích bác vô tâm.

Đau xót nhất là những vụ ẩu đả, chém giết thương tâm trong giới trẻ mà báo, đài thỉnh thoảng vẫn nêu, nguyên nhân đơn giản chỉ do có kẻ kích bác, người thêm lời xúi bẩy làm cho máu yêng hùng nổi lên!

Nói kích và đang trở thành “hạt sạn” trong lối sống vốn trọng tình của người Việt ta, ảnh hưởng không nhỏ tới văn hóa, đạo đức.

Hoàng Thành
HT: 3CB-95 Long Thành, Đồng Nai

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá